Nấm hương tươi hay khô tốt hơn?

Thảo Trinh

(Dân trí) - Dù ở trạng thái tươi hay khô thì nấm hương vẫn là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, được chế biến thành các món ăn ngon mà nhiều người ưa chuộng.

Nấm hương là một trong những thực phẩm phổ biến và đặc biệt được người Việt ưa chuộng khi chế biến món ăn. Loại nguyên liệu này không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn có làm tăng hương vị cho món ăn thêm thơm ngon.

Nấm hương tươi hay khô tốt hơn? - 1

Nấm hương là thực phẩm bổ dưỡng thường xuất hiện trong các bữa cơm của người Việt (Ảnh: Runner's World).

Nấm hương tươi hay nấm hương khô bổ dưỡng hơn?

Theo Health, dựa trên quan điểm của các chuyên gia dinh dưỡng cho thấy, nấm hương khô hay tươi đều có những công dụng và giá trị riêng. Giữa hai loại nấm này không có quá nhiều sự khác biệt, nhất là về các yếu tố dinh dưỡng.

Cũng như các loại thực phẩm tươi khác, nấm hương tươi có vị thơm, giòn, thanh mát hơn nấm khô. Tuy nhiên, nấm tươi chỉ có thể được bảo quản và sử dụng trong thời gian ngắn như chế biến ngay trong vòng 24 giờ kể từ sau khi thu hoạch hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3-7 ngày tùy loại.

Nấm hương tươi hay khô tốt hơn? - 2

Nấm hương tươi có độ giòn, giàu vitamin và khoáng chất hơn nấm khô (Ảnh: Medical News Today).

Nấm tươi cũng giàu vitamin và khoáng chất hơn nấm khô. Quá trình làm khô nấm bằng cách loại bỏ nước ra khỏi nấm có thể làm mất đi một số chất dinh dưỡng có trong thực phẩm này, ví dụ như canxi, magie, phốt pho, selen, vitamin nhóm B và vitamin D,... Nhưng các thành phần chính như protein và khoáng chất trong nấm vẫn được giữ nguyên. 

Đặc biệt, quá trình sấy khô cũng có thể làm tăng chất dinh dưỡng trong nấm, ví dụ như vitamin D. Nếu xử lý nấm tươi dưới ánh mặt trời để phơi khô tự nhiên có thể thúc đẩy nấm sản xuất nhiều vitamin D hơn. Ngoài ra, hương vị của nấm cũng được tăng lên rất nhiều sau quá trình sấy khô. 

Nên chọn nấm hương tươi hay nấm hương khô?

Rất khó để xác định nấm tươi hay nấm khô tốt, bổ dưỡng hơn. Tuy nhiên, tùy theo mục đích sử dụng và cách thức chế biến, bạn sẽ biết nên chọn loại nấm nào cho phù hợp. 

Nấm hương tươi hay khô tốt hơn? - 3

Tùy theo cách chế biến mà nên chọn nấm tươi hay nấm khô (Ảnh: food.ndtv).

Theo quan điểm của các chuyên gia dinh dưỡng được đúc kết từ trải nghiệm thực tế, nếu bạn chế biến các món mềm như xào, nấu canh thì nên dùng nấm hương tươi để gia tăng hương vị, tạo độ ngon ngọt cho món ăn. Ngược lại, nên dùng nấm khô khi nấu món hầm, ninh vì quá trình chế biến nhiều thời gian dễ làm nấm tươi bị nhũn, nát hoặc giảm chất lượng.

Dù ở trạng thái tươi hay khô thì nấm hương vẫn là loại thực phẩm bổ dưỡng. Sử dụng nấm hương với liều lượng vừa phải không chỉ giúp món ăn thêm thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.