Tôm tái sốt Thái chua cay cực ngon

Ngọc Linh

(Dân trí) - Công thức làm món tôm Thái Lan theo cách đơn giản dễ làm dễ ăn phù hợp với những ai thích ăn đồ hải sản tươi sống.

Các nguyên liệu cần có: 

Tôm tươi : 400g (khẩu phần cho 2-3 người ăn )

Bột bắp: 3 muỗng ăn cơm  (dùng để lăn đầu tôm chiên giòn )

Chanh: 5 quả to

Tương ớt: 4 muỗng ăn cơm

Nước mắm

Đường: 6 muỗng ăn cơm

Bột ngọt: 1 muỗng cà phê

Ớt bột: 1 muỗng ăn cơm

Ớt: 10 quả ( có thể gia giảm tùy khẩu vị mỗi người )

Sả: 2 cây

Gừng: 1 củ nhỏ

Tỏi, hành tím: mỗi thứ 4 tép

Dưa chuột: 1 Trái

Rau mùi gai: 4 cọng

Xoài bào sợi. 

Tôm tái sốt Thái chua cay cực ngon - 1

Cách chế biến sốt Thái:

Cho ớt, sả, gừng, tỏi, hành tím, cắt lát rồi cho vào cối, giã nhuyễn đều các hỗn hợp trên, múc hỗn hợp ra tô.

Nêm 4 muỗng nước mắm, 4 muỗng tương ớt, vắt 3 quả chanh to lấy nước cốt, 1 muỗng ớt bột, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 6 muỗng đường, rồi trộn đều cho mọi thứ hòa quyện vào nhau, nêm nếm lại lần nữa theo khẩu vị.

Cách làm tôm:

Rửa sạch tôm 2-3 lần, chia đôi phần đầu tôm làm sạch phần đen bên trong, thân tôm lột vỏ, chẻ dọc lấy chỉ. Đầu tôm trộn với 3 muỗng ăn cơm bột bắp rồi đem đi chiên vàng, sau đó vớt ra cho ráo dầu. 

Vắt 2 quả chanh to, lấy nước cốt cho vào tô và ngâm tôm 3 phút để tôm không bị tanh và làm tái tôm. Sau đó lấy tôm ra để riêng.

Hoàn thiện món ăn:

Xếp ngay ngắn trải thẳng tôm ra xung quanh đĩa theo hình tròn, ở giữa xếp dưa chuột hoặc xoài bào sợi, rồi cho phần đầu tôm chiên giòn lên trên phần dưa, xoài. Chan phần sốt Thái lên xung quanh thân tôm. Cắt nhỏ rau mùi gai rắc lên trên cho thơm. Có thể ăn trực tiếp hoặc cuốn với cải xanh chấm thêm mù tạt tùy thích. Sau khi ăn hết tôm rồi, phần nước chan vào bún ăn rất ngon