Hai bước đơn giản để có lẩu nấm chay ngon miệng cho bữa tối đầu tháng

Nguyên An

(Dân trí) - Một nồi lẩu nóng hổi, nước dùng chua ngọt đậm đà với đủ loại nấm đa dạng là lựa chọn tuyệt vời cho gia đình bạn trong bữa cơm tối ngày đầu tháng ấm lịch.

Trong ngày đầu tháng âm lịch, nhiều gia đình thường chọn những món chay cho bữa cơm gia đình. Nếu đang loay hoay không biết nên chế biến món ăn gì vừa thanh đạm lại ngon miệng thì hãy chế biến một nồi lẩu nấm chay cho cả nhà thưởng thức nhé. 

Hai bước đơn giản để có lẩu nấm chay ngon miệng cho bữa tối đầu tháng - 1

Các loại nấm cơ bản, dễ tìm cho món lẩu nấm chay ngon miệng (Ảnh:massageishealthy.com).

Các nguyên liệu cần có: 

2 quả dừa

1 quả dứa chín

Các loại nấm tươi tùy chọn: Nấm hương, nấm đùi gà, nấm hải sản, nấm kim châm...

Rau xanh tùy chọn: rau muống, rau cải...

Các gia vị: sả, gừng, cà chua, hành tím, tỏi, muối, bột nấm. 

Các bước để có một nồi lẩu nấm chay với nước dùng ngọt thanh: 

Bước 1: Chế biến nước dùng

Các loại củ gia vị như gừng, sả, hành, tỏi đem sơ chế sạch sẽ rồi băm nhỏ. Thái cà chua múi cau. Sơ chế dứa và cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.

Bắc nồi lên cho nóng rồi phi thơm các gia vị cho dậy mùi sau đó cho cà chua vào và đảo đều. Khi cà chua đã mềm cho nước dừa vào đun để nước dùng có vị ngọt tự nhiên, đậy nắp và đun cho đến khi nước dùng sôi. 

Sau khi nước dùng đã sôi nêm thêm muối và bột nấm cho nước dùng đậm đà tròn vị. Cuối cùng thả dứa vào và đun sôi. Với công thức trên bạn sẽ có một nồi nước dùng đậm đà, vị ngọt tự nhiên mà không cần hầm xương thịt. 

Bước 2: Chuẩn bị các món nấm, rau ăn kèm

Nấm hương, nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm hải sản là những loại nấm được nhiều gia đình lựa chọn vì có hương thơm, vị ngọt thanh và khi ăn vẫn giữ được độ giòn sần sật. 

Sau khi mua nấm về bạn chỉ việc bỏ chân nấm rồi rửa sạch dưới vòi nước. Với những loại nấm tươi có xuất xứ rõ ràng và đảm bảo chất lượng bạn chỉ cần sơ chế như vậy là đảm bảo để ăn ngon. Nếu chưa đủ yên tâm bạn có thể ngâm trong nước muối loãng khoảng 5-7 phút. Không nên ngâm quá lâu sẽ mất vị ngọt và độ dai giòn của nấm. 

Rau xanh nhặt sạch, loại bỏ phần sâu, úa rồi rửa lại với nước sau đó bày trí lên mâm. Bạn cũng có thể thêm một số thực phẩm tùy chọn như ngô, khoai tây để ăn kèm. 

Với những bước hết sức cơ bản bạn đã có ngay một nồi lẩu nấm chay nóng hổi, thơm ngon cho cả nhà thưởng thức trong bữa cơm tối mùng một đầu tháng âm lịch. Chúc các bạn thành công!