1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

31 người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng ở Hội An

Công Bính

(Dân trí) - Đến 18h ngày 12/9 có 31 người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng ở Hội An, trong đó 5 người điều trị ngoại trú, còn lại đang nằm điều trị tại các bệnh viện.

Ngày 13/9, Trung tâm y tế TP Hội An đã có báo cáo ban đầu về vụ ngộ độc nghi ăn bánh mì Phượng ở Hội An.

31 người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng ở Hội An - 1

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế tỉnh Quảng Nam và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm tra, lấy mẫu tại tiệm bánh mì Phượng (Ảnh: Sở Y tế Quảng Nam).

Theo Trung tâm y tế thành phố Hội An, lúc 14h30 ngày 12/9, đơn vị nhận được tin báo qua điện thoại của Công an thành phố về việc có thông tin trên mạng xã hội có 5 người trong gia đình ăn bánh mì Phượng bị ngộ độc và đang điều trị tại Bệnh viện Thái Bình Dương - Hội An.

Ngay sau đó, Trung tâm y tế TP Hội An đã thành lập đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm để nắm thông tin ban đầu, đồng thời tích cực khẩn trương điều tra, xử lý, báo cáo vụ ngộ độc theo đúng quy định.

"Qua khai thác thông tin, bước đầu đoàn điều tra ghi nhận không những có 5 người trên bị ngộ độc có ăn bánh mì Phượng mà còn có nhiều người khác nữa và đang nằm điều trị tại một số Bệnh viện ở Quảng Nam và Đà Nẵng, gồm Bệnh viện Thái Bình Dương - Hội An, Trung tâm y tế Hội An, Phòng khám An Cường - Hội An, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng", trích báo cáo của Trung tâm y tế TP Hội An.

31 người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng ở Hội An - 2

Tiệm bánh mì Phượng ở Hội An (Ảnh: Công Bính).

Tính đến 18h ngày 12/9, Trung tâm y tế TP Hội An ghi nhận tổng số người bị ngộ độc có ăn bánh mì Phượng là 31 người, trong đó 5 người điều trị ngoại trú, còn lại đang nằm điều trị tại các bệnh viện nói trên.

Cũng theo Trung tâm y tế TP Hội An, hầu hết các bệnh nhân đều có triệu chứng sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi phân lỏng nhiều lần và kéo dài. Thời gian ăn của các bệnh nhân rải rác khoảng từ 8h đến 20h ngày 11/9. Khoảng cách giữa thời gian xuất hiện triệu chứng và thời gian ăn ít nhất là 2 giờ, nhiều nhất là 16 giờ.

Trong quá trình điều tra, xử lý ban đầu, Trung tâm y tế TP Hội An đã tiến hành giám sát, kiểm tra cơ sở bánh mì này.

Tại thời điểm giám sát, Trung tâm y tế TP Hội An đã yêu cầu cơ sở giữ mẫu thức ăn liên quan và niêm phong, bảo quản mẫu theo quy định để gửi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm nghiệm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.