Thứ Sáu 07/04/2017 - 17:06

Du lịch "giá 0 đồng": Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh sau khi Thái Lan mất 9 tỷ USD

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về hình thức kinh doanh du lịch "tour 0 đồng" - một dạng kinh doanh thu hút du khách Trung Quốc nhưng gây thiệt hại cho các nước, điển hình như Thái Lan mỗi năm thất thu tới 9 tỷ USD.  >>   Gần 1 triệu lượt du khách Trung Quốc đã sang Việt Nam  >>   Hàng nghìn du khách Trung Quốc tiếp tục "đổ bộ" Nha Trang mỗi ngày

Zero dollar tour (tour du lịch 0 đồng), mô hình du lịch đang khiến các nước thất thu hàng tỷ USD
"Zero dollar tour" (tour du lịch 0 đồng), mô hình du lịch đang khiến các nước thất thu hàng tỷ USD

Trước đó, theo thông tin báo chí phản ánh, từ đầu năm 2015 đến nay, du khách Trung Quốc thường có xu hướng đi du lịch dưới dạng "tour 0 đồng" mà một trong những điểm đến phổ biến là Việt Nam. Các công ty lữ hành Trung Quốc sẽ nhận khách du lịch với giá 0 đồng, khách chỉ phải trả tiền vé máy bay, còn tiền ăn ở, tham quan được miễn phí hoàn toàn.

Tuy nhiên, phần lớn những du khách tham gia những tour dạng "miễn phí" như thế này khi tới nơi sẽ bị chuyển cho những công ty khác. Họ bị cắt giảm thời gian nghỉ tại khách sạn, ăn những bữa đơn giản và rẻ tiền, nhưng lại liên tục bị ép vào các cửa hàng mua sắm có giá đắt gấp nhiều lần ngoài thị trường, buộc phải sử dụng các dịch vụ công ty này cung cấp nhằm chiếm đoạt của họ các khoản tiền và lợi nhuận không hợp lý.

Từ cuối năm ngoái, phát biểu trên báo chí, ông Phan Đình Huệ, Giám đốc Công ty du lịch Vòng Tròn Việt cũng đã thừa nhận rằng, có tình trạng "tour 0 đồng" đang diễn ra ở Việt Nam.

Hình thức là các công ty du lịch Trung Quốc bán tour chương trình và các cơ sở nhận khách tại Việt Nam sẽ đưa vào các điểm mua sắm có giá rất cao so với bình thường. Đáng nói là những tour này được sự “hỗ trợ” của một số công ty lữ hành Việt Nam, đua hạ giá để nhận khách từ các công ty du lịch Trung Quốc. Hậu quả là du khách “một đi không trở lại”, hình ảnh Việt Nam bị hoen ố, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tiềm năng phát triển ngành du lịch.

Theo các chuyên gia, thực chất, du lịch 0 đồng chỉ là một chiêu trò để thu hút khách, doanh thu có thể lớn hơn gấp nhiều lần từ việc mua sắm của khách. Điều đáng nói là doanh thu từ nguồn mua sắm này đều rơi vào tay các doanh nghiệp Trung Quốc vì các cửa hàng, dịch vụ đều do người Trung Quốc trực tiếp quản lý hoặc núp bóng pháp nhân địa phương…

Mới đây, theo phản ánh báo chí nước ngoài, tại Thái Lan, Chính phủ nước này thất thu khoảng 305 tỷ baht (tức gần 9 tỷ USD) mỗi năm vì những "tour 0 đồng" kiểu này.

Trước những thông tin nói trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các giải pháp nhằm chấn chỉnh hình thức kinh doanh du lịch "tour 0 đồng", bảo vệ hình ảnh, uy tín của du lịch Việt Nam; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý II/2017.

Bích Diệp

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.