Thứ Tư 26/12/2018 - 15:46

Xử lý nghiêm công ty du lịch đưa đoàn khách Việt bỏ trốn tại Đài Loan

(Dân trí) - Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận định việc 152 du khách bỏ trốn khi đi du lịch tại Đài Loan là vấn đề nghiêm trọng, phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.  >>   Vẫn nhập cảnh vào Đài Loan bình thường

Liên quan đến vụ việc 152 du khách bỏ trốn khi đi du lịch tại Đài Loan, trả lời báo chí Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận định, đây là vấn đề nghiêm trọng, có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng của Bộ khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin.

Xử lý nghiêm công ty du lịch đưa đoàn khách Việt bỏ trốn tại Đài Loan - Ảnh 1.

Liên quan đến vụ việc 152 du khách bỏ trốn khi đi du lịch tại Đài Loan, trả lời báo chí Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận định, đây là vấn đề nghiêm trọng. Ảnh minh họa

Theo thông tin ban đầu, Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ quốc tế, tên tiếng Anh International Holidays Trading Travel (địa chỉ: 162/20 đường số 10, phường 9, quận Gò Vấp, Tp Hồ Chí Minh, số GPKD lữ hành: 79-421/2018/TCDL-GP LHQT cấp ngày 14/11/2018, người đại diện theo pháp luật: ông  Phan Ngọc Hạnh, Giám đốc Công ty) là đơn vị xin visa nhập cảnh cho đoàn khách.

Ông Phan Ngọc Hạnh, giám đốc Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ quốc tế cho biết, công ty nhận các đoàn khách này từ đối tác Đài Loan để hỗ trợ làm visa nhập cảnh Đài Loan theo chế độ visa du lịch khách đoàn qua các doanh nghiệp lữ hành quốc tế Việt Nam được Cục Du lịch Đài Loan lựa chọn.

Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao Du lịch cho rằng đây là hình thức lợi dụng hoạt động du lịch và chính sách nới lỏng visa nhập cảnh cho khách du lịch của các quốc gia và vùng lãnh thổ để trốn ở lại lao động trái phép. Không loại trừ khả năng có một số tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách này để hình thành đường dây tổ chức đưa người Việt Nam đi nước ngoài bất hợp pháp. Đối với vấn đề này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định phải kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.  

“Hiện nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Thanh tra Bộ, Tổng cục Du lịch) tiếp tục làm việc với phía Đài Loan và các cơ quan liên quan để xác minh các vi phạm và xử lý theo quy định của pháp luật”, đại diện Bộ Văn Hóa Thể Thao và Du lịch thông tin.

Trước đó, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 03/5/2018 về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tình trạng người Việt Nam xuất cảnh, di cư trái phép, cư trú và lao động bất hợp pháp, vi phạm pháp luật ở nước ngoài, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Văn bản gửi UBND nhân dân các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường quản lý kinh doanh du lịch; chỉ đạo các doanh nghiệp lữ hành quốc tế trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi đưa khách du lịch Việt Nam ra nước ngoài; triển khai các biện pháp phòng chống, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hoạt động vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh lữ hành trên địa bàn.

Trong khi đó, trả lời PV Dân trí, đại diện Sở du lịch TP Hồ Chí Minh xác nhận đang tiến hành thanh tra, triệu tập đại diện công ty Holidays để làm rõ sự việc.

“Đơn vị này cho biết, họ không tổ chức tour du lịch cho đoàn khách mà chỉ nhận làm thủ tục visa, do chủ quan nên không thẩm định hồ sơ kỹ. Đây là thông tin họ cung cấp, đúng sai thế nào chúng tôi đang xác minh làm rõ”, đại diện này thông tin.

Trước đó, tờ Channel News Asia đưa tin, một nhóm khách du lịch gồm 152 người từ Việt Nam sang Đài Loan từ ngày 21 đến ngày 24/12 đã bỏ trốn, buộc chính quyền sở tại phải lập một đội đặc nhiệm để tìm kiếm và chặn cấp thị thực cho các trường hợp từ Việt Nam sang.

Hà Trang

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.