Thứ Năm, 17/05/2018 - 19:29

Không để tái diễn khách Trung Quốc mặc áo hình bản đồ lưỡi bò nhập cảnh vào Việt Nam

(Dân trí) - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cho biết sự việc khách Trung Quốc mặc áo in hình bản đồ lưỡi bò nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh (Nha Trang) là lần đầu tiên chúng ta phát hiện, vụ việc làm ảnh hưởng rất nhiều đến hình ảnh, chủ quyền của Việt Nam và cần phải có hướng xử lý triệt để.

Liên quan đến vụ du khách Trung Quốc mặc áo thun phía sau in bản đồ hình “ đường lưỡi bò ” nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh (Nha Trang), trao đổi với PV Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cho biết, Tổng cục đã gửi văn bản tới UBND tỉnh Khánh Hòa. Sắp tới, phía Tổng cục sẽ tham mưu Bộ VHTTDL có văn bản gửi chung cho các địa phương để chỉ đạo và quản lý về vấn đề này.

Ông Tuấn cho hay, Việt Nam hoan nghênh du khách từ Trung Quốc hay từ các quốc gia khác. Tuy nhiên, du khách phải tuân thủ mọi quy định pháp luật của Việt Nam. Tổng cục Du lịch yêu cầu các địa phương phải tuyên truyền cho du khách và các công ty du lịch chấp hành tốt các quy định này.

Nhóm du khách Trung Quốc mặc áo hình đường lưỡi bò phi pháp khi nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh khuya 13-5 - Ảnh: Facebook
Nhóm du khách Trung Quốc mặc áo hình "đường lưỡi bò" phi pháp khi nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh khuya 13-5 - Ảnh: Facebook

Bên cạnh đó, Tổng cục Du lịch cũng đề nghị các địa phương phải tuyên truyền cho khách du lịch và các công ty du lịch chấp hành tốt các quy định của pháp luật. Cùng với đó, các địa phương phải chỉ đạo các công ty lữ hành quốc tế đưa khách vào Việt Nam và các công ty lữ hành của Việt Nam đón khách Trung Quốc, quốc tế vào Việt Nam phải tuân thủ những quy định của pháp luật.

Rút kinh nghiệm từ câu chuyện của Khánh Hòa, các địa phương khác phải quan tâm và quản lý ngay từ khi khách đi vào cửa khẩu và không để câu chuyện này tiếp tục tái diễn. Đặc biệt là không để vấn đề này ảnh hưởng đến việc hợp tác du lịch giữa hai quốc gia và ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai nước.

Về trách nhiệm của Công ty đưa khách Trung Quốc sang Việt Nam, ông Tuấn cho rằng bản thân Công ty này cũng không lường hết được mọi chuyện. Do đó, ở sự việc trên cần phải chấn chỉnh và rút kinh nghiệm để các Công ty có ý thức, quản lý du khách tốt hơn, đồng thời phải tuyên truyền hướng dẫn du khách tuân thủ những quy định pháp luật của Việt Nam.

“Từ câu chuyện này chúng ta cần rút kinh nghiệm để các công ty có ý thức, quản lý du khách thật tốt. Bên cạnh đó, phải tuyên truyền hướng dẫn du khách tuân thủ những quy định pháp luật của Việt Nam. Vừa qua, Sở Du lịch Khánh Hòa đã xử lý mọi việc theo tôi rất tốt, để mọi việc hết sức nhẹ nhàng. Nhưng rõ ràng ta cần phải chủ động để có những giải pháp ứng phó thật tốt”, ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, trước đây có đoàn khách Việt Nam mang bản đồ ra nước ngoài mà không có hình ảnh Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, sau khi phát hiện đều đã tịch thu và không để phát tán. Tương tự, các đoàn khách quốc tế vào Việt Nam mang hình ảnh như vậy cũng bị tịch thu, tiêu hủy. Sự việc khách Trung Quốc mặc áo in hình bản đồ lưỡi bò là lần đầu tiên chúng ta phát hiện.

“Du khách khi nhập cảnh vào Việt Nam, cởi áo khoác ra chúng ta mới phát hiện được. Nếu du khách vào khách sạn mới cởi thì đâu phát hiện được. Chúng ta cần chủ động giải quyết tịch thu và tiêu hủy. Việc này làm ảnh hưởng rất nhiều đến hình ảnh, chủ quyền của Việt Nam. Hiện nay chúng tôi chưa thể nói xử lý từng trường hợp như thế nào. Mỗi hành vi xảy ra ở mức độ nào, lĩnh vực nào thì xử lý theo quy định của từng lĩnh vực cụ thể”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cũng cho biết sẽ có văn bản gửi Bộ Ngoại Giao, Bộ Công An để có sự phối hợp cùng xử lý.

Hà Trang

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.