Thứ Bảy 29/12/2018 - 08:44

Chấn chỉnh hoạt động lữ hành sau vụ 152 du khách bỏ trốn khỏi Đài Loan

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 152 du khách Việt Nam được cho là bỏ trốn sau khi đi du lịch tới Đài Loan (Trung Quốc), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh yêu cầu chấn chỉnh, tăng cường kiểm tra hoạt động lữ hành.  >>   Vụ 152 khách Việt “mất tích” tại Đài Loan: Nhiều doanh nghiệp du lịch bị "vạ lây"

Thời gian qua, hiện tượng lợi dụng du lịch để đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép có chiều hướng gia tăng, gây ảnh hưởng đến hình ảnh của ngành du lịch Việt Nam.

Trước những hiện tượng trên, Bộ yêu cầu các Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan trên địa bàn, khẩn trương thực hiện các giải pháp quản lý, phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng lợi dụng du lịch để đưa ngườii ra nước ngoài trái phép.

Chấn chỉnh hoạt động lữ hành sau vụ 152 du khách bỏ trốn khỏi Đài Loan - Ảnh 1.

Vụ việc 152 du khách Việt sang Đài Loan theo visa du lịch rồi bỏ trốn vẫn đang là sự kiện nóng với truyền thông cả hai bên. Hiện cơ quan chức năng Đài Loan vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Bộ yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế trên địa bàn chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về kinh doanh đưa khách Việt ra nước ngoài. Kiểm tra, rà soát các đối tượng khách trước khi nhận khách, thực hiện thủ tục thị thực xuất cảnh và tổ chức chương trình đi du lịch nước ngoài. Cung cấp đầy đủ thông tin đến du khách về quy định của Việt Nam và các nước sở tại, đồng thời cảnh báo, tuyên truyền nâng cao nhận thức của khách du lịch về hậu quả của việc xuất cảnh, cư trú, lao động bất hợp pháp, vi phạm pháp luật ở nước ngoài trước khi tổ chức chương trình du lịch cho khách.

Thực hiện ký hợp đồng đầy đủ với khách và các đối tác cung cấp dịch vụ để đảm bảo quyền lợi cho khách và doanh nghiệp...

Có các biện pháp để quản lý các đoàn khách chặt chẽ trong quá trình tổ chức tour, trong trường hợp nghi ngờ, phát hiện có dấu hiệu nhập cảnh trái phép phải báo ngay cho cơ quan chức năng nước sở tại và của Việt Nam để phối hợp giải quyết theo quy định.

Ngoài ra Bộ cũng yêu cầu rà soát, kiểm tra kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh đưa khách Việt ra nước ngoài; đồng thời triển khai các biện pháp tuyên truyền, phòng chống, ngăn chặn các hoạt động lợi dụng du lịch để đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép.

Trước đó, 152 hành khách “mất tích” nhập cảnh tại sân bay Cao Hùng vào ngày 21/12 và 23/12 và lần lượt “biến mất” sau ít giờ nhận phòng khách sạn. Lịch trình tham quan Đài Loan của các du khách này do Công ty Việt Nam International Holidays Trading Travel sắp xếp. Làm việc với cơ quan chức năng, Công ty Việt Nam International Holidays Trading Travel cho biết, trước đó đã được Công ty ETholiday của Đài Loan đề nghị hỗ trợ việc xin visa cho các đoàn đi du lịch Đài Loan, trong đó có Công ty TNHH Twin Bright và Công ty TNHH TMDV Golden Travel.

Vụ việc 152 du khách Việt sang Đài Loan theo visa du lịch rồi bỏ trốn vẫn đang là sự kiện nóng với truyền thông cả hai bên. Hiện cơ quan chức năng Đài Loan vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Hà Trang

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.