Nếp nương đồ trong ống nứa của người Mường khiến thực khách "mê tít"Xuất phát từ việc người dân phải đi rừng vất vả từ sáng sớm đến tối muộn, họ phải mang theo một chút gạo để khi đói sẽ chặt ống nứa ở rừng, bỏ gạo và nước suối vào nướng lên thành cơm lam ngày nay.
Mùa thu hoạch "ngọc thực" trên lưng chừng trờiLúa nếp nương được trồng trên những đồi núi có độ dốc lớn. Vào mùa thu hoạch, người dân vùng cao ở Hòa Bình phải trèo đèo, men theo mỗi mảnh ruộng để thu hái từng bông lúa no tròn.
Người Tây Bắc cũng mê mệt Lễ hội ẩm thực ở FansipanThịt trâu gác bếp đượm mùi khói củi, từng khúc lạp xưởng căng tròn, mùi thịt nướng thơm lừng và cả những gói xôi ngũ sắc chuẩn vị nếp nương… gọi mời du khách đến Sun World Fansipan Legend.
Thay áo mới, bánh chưng Bếp Hoa Tết này thêm phần rực rỡBánh chưng Nếp Hoa năm nay thay áo mới, lấy màu đỏ may mắn làm chủ đạo. Các chi tiết được in dập nổi mang lại cảm giác sang trọng. Và đặc biệt nhất vẫn là ý nghĩa của chi tiết in trên hộp bánh.
Ngắm dàn mỹ nữ vùng cao tại lễ hội Tậc Ka CoongLễ Tậc Ka Coong (cúng thần núi) được người Cơ Tu tại huyện vùng cao A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức vào thời điểm nông nhàn của mùa hè, khi trời ít mưa.
Chung tiền mua trâu, dê làm vật hiến sinh tổ chức lễ hộiLễ Mừng cơm mới là dịp người Bru-Vân Kiều cảm tạ thần linh sau một vụ mùa thành công, cầu cho mùa lúa mới mưa thuận gió hòa. Lễ hội này đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Lạc vào "miền quê cổ tích" với hàng trăm ngôi nhà lợp mái pơ muNằm ở độ cao trên 1.800m so với mặt nước biển, xã Ngọc Chiến (huyện Mường La, Sơn La) có khí hậu trong lành, cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, điểm nhấn với hàng trăm ngôi nhà lợp mái pơ mu.
Cách làm hay về bình đẳng giới ở huyện miền núi xứ ThanhCác Tổ truyền thông cộng đồng về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm,… ở huyện miền núi Lang Chánh (Thanh Hóa) đang phát huy hiệu quả.
Món nộm làm từ tổ kiến lúc nhúc, khiến khách "nổi da gà" ở Mai ChâuTổ kiến chua sau khi làm sạch sẽ được trộn đều với hoa chuối, thêm các gia vị mì chính, bột canh, tỏi, ớt và một chút nước chanh tươi, tạo thành món nộm độc đáo.
Độc đáo món cơm đồ trong ống nứa, mang "hơi thở" của núi rừngBỏ gạo nếp vào ống nứa rồi đem nướng, cách nấu cơm độc đáo này của đồng bào dân tộc Thái đã tạo nên một đặc sản mang "hơi thở" của núi rừng - món cơm lam.
Bánh chưng nhân cá chép của người Tày ở Bắc Kạn: Hương vị có bị tanh nồng?Chỉ vào dịp rằm tháng 7 hàng năm, người Tày ở Bắc Kạn lại chọn những con cá chép đồng làm nhân gói bánh chưng. Và món bánh lạ miệng này trở thành thứ không thể thiếu trong mâm cơm cúng gia tiên.
Ngô nếp bung bỗng thành đặc sản: Dân buôn bán cả tạ, thu bộn tiềnNgô nếp bung, món ăn cứu đói nhà nghèo một thời nay lại được dân thành thị đua nhau mua về chế biến. Với sức mua khủng, nhiều tiểu thương ăn nên làm ra khi mỗi ngày bán ra thị trường cả tạ ngô.