Bánh tu hú

(Dân trí) - Ngày trước bánh tu hú là để chống đói. Bây giờ người ta làm bánh khi rảnh rỗi để ăn chơi.

Người dân quê ở Quỳnh lưu (Nghệ An) dùng khoai lang thái mỏng phơi khô hay còn gọi là khoai lát, để làm nên rất nhiều món ăn ngon như cháo khoai, chè khoai, khoai xéo... và cả những chiếc bánh độc đáo này.
 
Bánh tu hú
Bánh tu hú

Theo đông y, khoai lang còn gọi là cam thử hay phiên chử, có tính bình, vị ngọt, có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thận, tiêu viêm, lợi mật, sáng mắt...

Khoai lang thu hoạch về, người ta chỉ luộc ăn một ít. Còn lại rửa sạch, thái lát mỏng rồi phơi khô dùng dần.

Để làm bánh tu hú, người ta đem khoai dã nhỏ, rây lấy bột rồi nhào nước đường hòa tan. Bột ấy trộn với một ít đậu đen đã luộc chín, có khi là lạc hoặc đậu đỏ hay đậu tằm, lại tiếp tục nhồi cho thật dẻo.

Dùng bột đã nhào nắm vào chiếc đũa. Nắm sao cho từng chiếc bánh thật đều, thật chặt. Khi cái bánh mịn và bám chắc liền rút chiếc đũa ra, tạo thành một lỗ thông hơi giữa bánh.

Sau cùng xếp đứng bánh trong nồi hấp, bỏ thêm vài lá cơm nếp lên trên, đậy kín vung và bắt đầu nổi lửa.

Bánh chín nhẹ nhàng dỡ ra từng chiếc, những cái bánh màu nâu, mịn màng đong đầy mùi thơm của khoai, của đậu, đường và lá nếp. Cắn ngang cái bánh nóng hổi, nghe vị khoai và đậu ngòn ngọt, bùi bùi rất thú vị.

Xuyến Chi - Khánh Hồng