Bình Định:

Xóm bánh chưng đắt khách ngày cuối năm

(Dân trí) - Mỗi ngày những gia đình làm bánh chưng, bánh tét truyền thống ở xóm Bàu Sen (TP Quy Nhơn, Bình Định) đang cho ra lò hàng ngàn cây bánh tét mỗi ngày nhưng vẫn không kịp đáp ứng cho người dân thành phố và các tỉnh thành lân cận.

Tết cổ truyền của người Việt Nam thật đặc biệt, thường gia đình nào nghèo khó lắm cũng phải cố sắm cho được cặp bánh chưng hay cây bánh tét để cúng ông bà tổ tiên. Có lẽ, đó là lý do để những người làm bánh tét truyền thống ở xóm Bàu Sen tồn tại được đến ngày hôm nay.

Xóm bánh chưng, bánh tét truyền thống Bàu Sen (TP Quy Nhơn, Bình Định)
Xóm bánh chưng, bánh tét truyền thống Bàu Sen (TP Quy Nhơn, Bình Định)

Theo ghi nhận, những ngày này, các gia đình gói bánh chưng, bánh tét ở xóm Bàu Sen phải tập trung con cái, anh em họ hàng. Thậm chí, nhiều gia đình phải thuê 5-10 lao động để làm bánh cho kịp bán trong dịp Tết này.

Anh Bùi Hữu Tài, một người gói bánh thuê tại cơ sở bánh chưng của bà Xê, chia sẻ: “Bắt đầu từ hôm 25 tháng Chạp công việc luôn tay túi tăm mặt mùi, ngồi suốt ngày đau hết cả mình, nhưng cũng vui vì thấy có không khí Tết đang đến rất gần”. 

Kế thừa nghề gói bánh chưng, bánh tét truyền thống của cha mẹ, sau 30 năm gắn bó đến nay bà Phan Thị Xê (ở phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn, Bình Định) đã mở cơ sở lớn, tạo thương hiệu bánh chưng, bánh tét được người dân thành phố cũng như khách hàng ngoài tỉnh đặt hàng.


Anh Tô Phước Sanh (35 tuổi, còn trai bà Xê), cho biết: “Tùy vào khách hàng đặt nhưng nếu ngày thường cơ sở của gia đình bán ra thị trường khoảng 50-70 cặp bánh chưng lớn, vài trăm bánh chưng nhỏ. Dịp Tết này, từ ngày 25 tháng Chạp mỗi ngày cơ sở mình gói khoảng từ 2.000 – 2.500 cái bánh chưng đáp ứng kịp thời để người dân vui xuân đón Tết”.

Anh Tài chia sẻ thêm: “Sở dĩ, bánh chưng, bánh tét của gia đình được nhiều người dân tin dùng vì bánh được làm hoàn toàn thủ công, từ khâu lựa chọn lá gói, đến khâu chuẩn bị nguyên vật liệu đều rất kỹ lưỡng. Đặc biệt, bánh phải làm bằng gạo nếp Hà Nội thì mới đảm bảo được độ dẻo, mềm của bánh. Còn bánh ngon hay không là bí quyết của mỗi gia đình”.

Những ngày này, không khí xuân tràn ngập các con đường, góc phố muôn loài hoa khoe sắc. Và không chỉ có xóm bánh chưng, bánh tét ở Bàu Sen đỏ lửa mà đâu đó giữa phố phường nhộn nhịp, nhiều gia đình cũng tự gói bánh chưng ngồi quây quần bên nồi bánh đang đỏ lửa, khói bốc nghi ngút, lẫn vào hương vị bánh chưng thơm ngậy.

Chuẩn bị nguyên liệu để gói bánh
Chuẩn bị nguyên liệu để gói bánh
Chuẩn bị nguyên liệu để gói bánh
Những em nhỏ cũng giúp gia đình gói bánh
Những em nhỏ cũng giúp gia đình gói bánh
Thuê nhân công làm bánh cho kịp
Thuê nhân công làm bánh cho kịp
Bánh gói xong cho vào nồi luộc 12 tiếng đồng hồ cho nhừ bánh
Bánh gói xong cho vào nồi luộc 12 tiếng đồng hồ cho nhừ bánh
Bánh gói xong cho vào nồi luộc 12 tiếng đồng hồ cho nhừ bánh
Bánh chưng, bánh tét hút khách người bán người và người mua đều phấn khởi
Bánh chưng, bánh tét hút khách người bán người và người mua đều phấn khởi

Doãn Công