1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Hà Nội: 9 người ngộ độc nhộng tằm

(Dân trí) - Sau khi ăn nhộng tằm mua ở chợ về, 9 người ở Bạch Mai và Mai Động có biểu hiện khó thở, buồn nôn. Theo kết luận của Sở Y tế Hà Nội, những người này bị dị ứng với chất Natri sufit mà người bán dùng để bảo quản nhộng.

Theo báo cáo cụ thể từ Trung tâm Chống độc, bệnh viện Bạch Mai: Ngày 14/4, Trung tâm tiếp nhận 5 người (trong số 13 thành viên của một gia đình) trú tại số 5 ngách 24 Bạch Mai trong tình trạng khó chịu, khó thở, có cảm giác buồn nôn sau khi ăn nhộng tươi mua ở Trại Găng (khu vực gần phố Bạch Mai).

 

Cùng ngày có thêm 4 người trú tại tổ 6 Mai Động, Hoàng Mai nhập viện trong tình trạng tương tự. Theo khai báo: sau khi ăn nhộng tươi mua tại chợ Mai Động, 4 thành viên cùng trong gia đình có cảm giác váng đầu, khó thở, chóng mặt, buồn nôn… Tuy nhiên, cả 9 người của hai gia đình này đã hết các triệu chứng trên vào trưa hôm sau (15/4) và đã ra viện.

 

Theo chẩn đoán sơ bộ của các bác sĩ tại Trung tâm, đây là những trường hợp dị ứng do tác dụng phụ của natri sunfit (là chất bảo quản nằm trong danh mục cho phép của bộ Y tế). 

 

Ngày 6/5, Ông Đỗ Lê Huấn, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng, Sở Y tế Hà Nội, đã đưa ra kết luận: “Hàm lượng Natri sunfit trong các mẫu nhộng nói trên ở dưới mức độ cho phép của Bộ Y tế (dưới 30mg/kg). 9 bệnh nhân nhập viện sau khi ăn nhộng tằm có thể do cơ địa dị ứng với chất bảo quản này”.

 

Thanh Trầm