Cặm cụi vác đất lên tầng 5, mẹ đảm Đà Nẵng có vườn rau trái 100m2

Thảo Trinh

(Dân trí) - Kiên trì mỗi ngày một ít, chị Loan vác từng bao đất lên sân thượng tầng 5 để làm vườn, trồng cây. Sau 3 năm, khu vườn "trên cao" của chị đã tràn ngập hàng chục loại rau trái.

Chị Lê Thị Loan (sống ở Đà Nẵng) bắt đầu làm vườn cách đây 3 năm. Năm đầu tiên, chị trồng rau ở ban công nhưng chỉ trồng được vài loại vì không gian ít nắng. Bên cạnh đó, cây cũng chậm lớn do không hấp thu được đủ lượng ánh sáng cần.

Cặm cụi vác đất lên tầng 5, mẹ đảm Đà Nẵng có vườn rau trái 100m2 - 1
Sang năm thứ hai, chị quyết định làm thêm khu vườn trên sân thượng tầng 5 để có đủ nguồn rau trái sạch cung cấp cho gia đình mỗi ngày mà lại đảm bảo an toàn sức khỏe.

Vốn sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn, thuở bé thường thấy bố mẹ ra làm vườn trồng cây nên chị Loan cũng có chút kinh nghiệm, biết được cách gieo trồng và chăm sóc một số giống rau trái khác nhau.

Cặm cụi vác đất lên tầng 5, mẹ đảm Đà Nẵng có vườn rau trái 100m2 - 2
Tuy nhiên, làm vườn trên sân thượng khác dưới mặt đất, chưa kể việc vận chuyển đất lên cao cũng khiến cô "nông dân thành thị" gặp khó khăn. Kiên trì "kiến tha lâu cũng đầy tổ", mỗi ngày vác một ít đất lên tầng 5, dần dần làm thành khu vườn "trên cao" bao người mơ ước.
Cặm cụi vác đất lên tầng 5, mẹ đảm Đà Nẵng có vườn rau trái 100m2 - 3
Sân thượng rộng khoảng 100m2, được bố trí, sắp xếp khoa học, gọn gàng để tận dụng tối đa các lớp không gian và có thể trồng đa dạng nhiều loại rau, trái.
Cặm cụi vác đất lên tầng 5, mẹ đảm Đà Nẵng có vườn rau trái 100m2 - 4
Nữ gia chủ chọn trồng rau theo mùa, mùa nào thức nấy giúp hạn chế được sâu bệnh mà lại cho năng suất cao. Mùa hè nhiều nắng, chị chủ yếu trồng các loại dưa.
Cặm cụi vác đất lên tầng 5, mẹ đảm Đà Nẵng có vườn rau trái 100m2 - 5
Sang giai đoạn đông - xuân, thời tiết lạnh rất thích hợp để trồng cà chua, dâu tây và các giống rau trái như xà lách, cải kale, khổ qua (mướp đắng), bầu, bí, mướp,...
Cặm cụi vác đất lên tầng 5, mẹ đảm Đà Nẵng có vườn rau trái 100m2 - 6
Khi trào lưu trồng cây ăn quả, đặc biệt là dưa lưới trên sân thượng nở rộ, chị Loan thấy tò mò, muốn thử sức. Chị bắt đầu tham khảo, học hỏi kiến thức trồng dưa từ những người có kinh nghiệm trong các hội nhóm trên mạng rồi áp dụng vào thực tế.
Cặm cụi vác đất lên tầng 5, mẹ đảm Đà Nẵng có vườn rau trái 100m2 - 7
Để hạn chế rủi ro do chưa có kinh nghiệm, chị chỉ chọn các giống dưa ngắn ngày và có khả năng kháng bệnh cao. Nhờ thế mà mùa dưa đầu tiên, gia chủ đã trồng thành công và có trái cây sạch cho cả nhà cùng thưởng thức.
Cặm cụi vác đất lên tầng 5, mẹ đảm Đà Nẵng có vườn rau trái 100m2 - 8
Dần dần "lên tay", người phụ nữ tuổi 40 mạnh dạn trồng nhiều loại dưa như dưa chuột, dưa Hàn, dưa lê, dưa hấu. Đặc biệt với giống dưa lưới rất ưa nắng, vừa khó trồng lại đòi hỏi quá trình chăm sóc kỳ công, chị dành nhiều thời gian hơn, theo dõi sát sao từng giai đoạn của cây từ khi ươm hạt đến lúc ra hoa tạo quả.
Cặm cụi vác đất lên tầng 5, mẹ đảm Đà Nẵng có vườn rau trái 100m2 - 9
Trong suốt mùa hè, chị trồng được 3 vụ dưa với khoảng 4-6 giống. Gia chủ trồng theo hình thức gối vụ nên không thu hoạch một lúc mà giữ quả trên cây để có dưa ăn quanh mùa. Khi cần thưởng thức thì mới hái giúp quả luôn tươi ngon và có vị ngọt đậm

"Dưa là giống cây hay bị nấm rễ và bệnh ở lá nên khâu làm đất và phun phòng bệnh được cho là quan trọng nhất. Trước khi trồng lứa mới, mình phải làm sạch và bổ sung dinh dưỡng cho đất từ vụ cũ bằng cách trộn thêm rác nhà bếp, bánh dầu, xơ dừa, cá nước ngọt,lá cây,... mỗi thứ một ít.

Cặm cụi vác đất lên tầng 5, mẹ đảm Đà Nẵng có vườn rau trái 100m2 - 10
Ngoài ra còn dùng nấm trichoderma, lân trộn dầu, ủ tầm 10-15 ngày cho hoai mục, hết nóng rồi đem trộn vôi bột để phơi khô đất. Với cây bị nấm rễ như dưa hấu thì sau khi phơi khô đất xong, mình tưới thêm thuốc trị nấm, chờ một tuần rồi mới trồng cây con", chị Loan chia sẻ kinh nghiệm trồng dưa sân thượng.

Khi cây con hạ thổ được một tuần, chị bắt đầu bón phân đạm cá, đậu tương pha loãng định kỳ 2 lần/tuần và chú ý phun phòng bọ trĩ, phấn trắng, nhện đỏ bằng dầu neem ba ngày/lần vào buổi chiều mát.

Thời điểm cây ra hoa, gia chủ phun bổ sung canxi bo và tưới phân bón MKP. Đây cũng là giai đoạn cần giảm đạm cho cây. Sau 5 ngày thụ phấn, chị Loan tiến hành tưới phân đạm cá, bánh dầu, dịch chuối luân phiên 3 ngày/lần.

Cặm cụi vác đất lên tầng 5, mẹ đảm Đà Nẵng có vườn rau trái 100m2 - 11
Khi cây đậu trái, chỉ nên giữ lại một quả để cây khỏe và nuôi dưỡng trái tốt hơn. Sau 20 ngày, chị bổ sung dịch chuối 3 ngày/lần. Trước thu hoạch 10 ngày, chị chỉ tưới nước cho cây. Hai ngày cuối trước khi thu hái, chị cắt nước để dưa có vị ngọt đậm.
Cặm cụi vác đất lên tầng 5, mẹ đảm Đà Nẵng có vườn rau trái 100m2 - 12
Nhờ chăm sóc khoa học, kỹ lưỡng mà mỗi mùa vụ, chị Loan lại được dịp thu hoạch dưa "mỏi tay". Gia đình chị cũng có nguồn trái cây sạch đa dạng để thưởng thức và cải thiện hàng ngày.
Cặm cụi vác đất lên tầng 5, mẹ đảm Đà Nẵng có vườn rau trái 100m2 - 13
Không chỉ dưa, các giống rau trái khác cũng được người "nông dân thành thị" vun vén và chăm sóc đều đặn.
Cặm cụi vác đất lên tầng 5, mẹ đảm Đà Nẵng có vườn rau trái 100m2 - 14
Giữa mùa dịch, khu vườn trên sân thượng vẫn xanh tốt giúp gia chủ có đủ nguyên liệu để thoải mái chế biến và cải thiện bữa ăn cho cả nhà, đồng thời hạn chế ra ngoài hay đi chợ.
Cặm cụi vác đất lên tầng 5, mẹ đảm Đà Nẵng có vườn rau trái 100m2 - 15
Các con chị Loan cũng rất thích thú khi được theo mẹ lên vườn chăm sóc và thu hoạch rau trái. Được thưởng thức các loại dưa ngon ngọt do chính tay mẹ trồng, các bé cảm thấy phấn khích và tự hào.

Kể từ khi có khu vườn sân thượng tươi tốt, chị Loan cảm thấy yêu đời hơn. Mỗi lần căng thẳng hay mệt mỏi, chị lại lên vườn cắt tỉa cành lá, xới đất, bón phân. Đây là cách để người phụ nữ đảm đang giải tỏa mọi bộn bề, muộn phiền trong lòng cũng như vận động tay chân giúp giảm cảm giác trì trệ của cơ thể, vượt qua mùa dịch an toàn mà vẫn vui khỏe.