1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Festival nghề Huế 2011:

"Bếp Việt trong vườn Huế" hút khách ngày mở màn

(Dân trí) - Chiều 29/4, tại Quảng trường Ngọ Môn, không gian ẩm thực 3 miền chính thức mở cửa đón du khách. Đây là điểm nhấn trọng tâm nhất của Festival nghề Huế 2011 “Bếp Việt trong vườn Huế”. Đúng như mong đợi, hàng nghìn người về đây thưởng thức những món ăn độc đáo.

Vì nằm sát bên quảng trường Ngọ Môn là nơi tập trung nhiều du khách tham quan nhất trong các di tích ở Huế nên rất nhiều khách tranh thủ đi bộ vào khu ẩm thực để vui chơi.

"Bếp Việt trong vườn Huế" hút khách ngày mở màn - 1
Không gian ẩm thực miền Nam đông khách

Theo quan sát, bộ phận bán coupon (vé có ghi từng giá tiền) làm việc không ngơi nghỉ. Tại khu vực “ẩm thực khẩn hoang đất phương Nam” và khu ẩm thực dân gian Huế rất đông khách. Nhiều gia đình, nhóm bạn, khách ngoại kéo vào và kêu nhiều món ăn lạ để thưởng thức.

Hấp dẫn người Huế nhất vẫn là các món ăn miền Nam mà chủ yếu là của vùng Tây Nam bộ như bún mắm, bánh xèo, chuột nướng, cá lóc nướng trui, gà nướng ống tre, bánh chuối nướng. Phong vị Bắc với bún thang, bún mộc, bún ốc, cổ truyền Hà Nội cũng hấp dẫn không kém.

"Bếp Việt trong vườn Huế" hút khách ngày mở màn - 2

Một quán nướng hút du khách

Tại gian hàng dân gian Huế, các món bánh bèo nậm lọc dân gian, cháo gạo đỏ cá bống thệ kho khô, bánh cuốn thịt heo tôm chua, cơm bún hến đã thu hút khách du lịch ngoại tỉnh và người nước ngoài vào thưởng thức.

Ban tổ chức đã tạo ra một không gian đúng với từng vùng miền làm du khách ngỡ ngàng như cầu khỉ Nam bộ, sân rơm mùa gặt miền Nam, đi cà kheo, đu tiên Phong Điền Huế, bàn ghế thấp lè tè đúng với miền quê Bắc bộ. Xen lẫn vào đó là các tiết mục đờn ca tài tử Nam Bộ, ca Huế, ca trù tạo không khí vui tươi. Mặt khác vì giá cả phải chăng, số lượng các món ăn từ 5.000-30.000đồng chiếm đến 70% nên cũng dễ dàng cho khách mua được nhiều món cùng lúc.

"Bếp Việt trong vườn Huế" hút khách ngày mở màn - 3

Ban tổ chức đã tạo ra nhiều hoạt cảnh vùng miền để làm “lạ” thêm “khẩu phần” thị hiếu như cầu khỉ miền Tây...
"Bếp Việt trong vườn Huế" hút khách ngày mở màn - 4
...đến Ca Huế góp vui với những điệu ca đối đáp

Dự kiến trong những ngày tiếp, không gian ẩm thực 3 miền sẽ còn đông hơn vì chính thức là ngày nghỉ lễ của mọi người. Một dự đoán khác, sau khi Festival pháo hoa Đà Nẵng kết thúc vào 30/4, một lượng lớn khách sẽ đổ về Huế chơi Festival làng nghề vì còn đến 3 ngày nghỉ là mồng 1,2,3 tháng 5. Lúc đó nhiều khả năng những món ăn đem từ Nam, Bắc vào Festival nghề Huế sẽ bị “cháy” hàng.

"Bếp Việt trong vườn Huế" hút khách ngày mở màn - 5
Nhiều dân Huế và khách du lịch rất thích thú với những món ăn lạ, ngon, rẻ 3 miền

Dưới đây là một số món ăn ngon hấp dẫn của 3 miền Dân trí được gửi đến quý độc giả:

"Bếp Việt trong vườn Huế" hút khách ngày mở màn - 6

Thịt chuột nướng miền Tây
"Bếp Việt trong vườn Huế" hút khách ngày mở màn - 7

Cá trê nướng trui và gà nướng ống tre thơm ngào ngạt
"Bếp Việt trong vườn Huế" hút khách ngày mở màn - 8

Bê quay
"Bếp Việt trong vườn Huế" hút khách ngày mở màn - 9

Gỏi ba khía Bạc Liêu
"Bếp Việt trong vườn Huế" hút khách ngày mở màn - 10

Bún mắm Châu Đốc
"Bếp Việt trong vườn Huế" hút khách ngày mở màn - 11

Bánh chuối nướng gồm chuối bọc nếp nướng thơm phức bởi lá chuối bên ngoài
"Bếp Việt trong vườn Huế" hút khách ngày mở màn - 12

Con nuốt trong món “bún giấm nuốt” của Huế
"Bếp Việt trong vườn Huế" hút khách ngày mở màn - 13

Cơm hến Huế bình dân
"Bếp Việt trong vườn Huế" hút khách ngày mở màn - 14

Hến xào xúc bánh tráng
"Bếp Việt trong vườn Huế" hút khách ngày mở màn - 15

Bánh cuốn thịt heo tôm chua
"Bếp Việt trong vườn Huế" hút khách ngày mở màn - 16

Cháo đậu đỏ ăn với cá bống thệ Huế
"Bếp Việt trong vườn Huế" hút khách ngày mở màn - 17

Bún bò Huế thơm phức
"Bếp Việt trong vườn Huế" hút khách ngày mở màn - 18

Các hàng gánh thiếu nữ xinh đẹp
"Bếp Việt trong vườn Huế" hút khách ngày mở màn - 19

Bún thang Hà Nội
"Bếp Việt trong vườn Huế" hút khách ngày mở màn - 20

Bún ốc hấp dẫn
"Bếp Việt trong vườn Huế" hút khách ngày mở màn - 21

Một mâm cổ cổ truyền Hà Nội gồm 4 bát, 6 dĩa với giò lụa, chả quế, bánh chưng, canh măng.... giá 120.000đ/người
"Bếp Việt trong vườn Huế" hút khách ngày mở màn - 22

Rượu Nếp cái Hoa vàng Hà Nội
"Bếp Việt trong vườn Huế" hút khách ngày mở màn - 23

Nhãn sấy khô miền Bắc
"Bếp Việt trong vườn Huế" hút khách ngày mở màn - 24

Một ngôi nhà sàn mang đặc trưng của đồng bào dân tộc Tây Bắc, trong bán sản vật gây tò mò cho nhiều người
 

Đại Dương