Cà phê, cacao và những thực phẩm có vị đắng tốt cho sức khỏe

Hoàng Tiến

(Dân trí) - Trong 5 hương vị ngọt, mặn, chua, đắng và umami thì vị đắng không hẳn là món khoái khẩu của nhiều người. Nhưng nếu bạn xem vị đắng là thứ cần tránh, bạn đang bỏ lỡ nhiều lợi ích dinh dưỡng từ chúng.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Theresa Shank, nhà sáng lập công ty tư vấn dinh dưỡng và chế độ ăn Philly Dietitian (Mỹ): Thực phẩm đắng có thể có vị chát, hăng bao gồm rau, trái cây, thảo mộc và đồ uống. Mỗi loại đều có những lợi ích dinh dưỡng riêng, nhưng các loại thực phẩm có vị đắng đều có điểm chung là chúng tốt cho đường ruột và hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa.

Shank nói thêm: "Thực phẩm đắng giúp tăng cường tiêu hóa, kích thích sự thèm ăn và kích thích tiết dịch tiêu hóa trong tuyến tụy. Vì lý do này, bạn có thể nhấm nháp đồ uống có vị đắng trước khi ăn hoặc chế biến các món ăn có vị đắng vào bữa ăn hoặc món khai vị.

Dưới đây là 10 loại thực phẩm và đồ uống có vị đắng nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng:

Cacao

Trong khi sôcôla đã qua chế biến chắc chắn ngọt hơn, cacao ở dạng nguyên chất có vị đắng rõ rệt hơn và cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn. Ngoài việc giúp tiết dịch tiêu hóa, cacao còn chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng bao gồm magiê, kali, sắt và kẽm.

Cacao cũng chứa nhiều flavonoid, một loại polyphenol rất tốt cho não. Đặc biệt, không có đường trong cacao nguyên chất.

Cà phê, cacao và những thực phẩm có vị đắng tốt cho sức khỏe - 1
Một lợi ích khác của cacao mà cần biết đó là nó giúp cải tâm trạng.

Cải xoăn (cải kale)

Cải xoăn chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, K, B6, C và canxi, kali, đồng và mangan. Nó cũng chứa đầy chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại các độc tố từ môi trường và các gốc tự do tích tụ trong cơ thể, tổn thương tế bào có thể xảy ra dẫn đến viêm và các bệnh khác.

Trong khi tất cả các loại rau xanh đều giàu chất dinh dưỡng, bao gồm cả nguồn chất xơ dồi dào và chất chống oxy hóa cao, điều làm cho cải xoăn trở nên đặc biệt là nó đặc biệt tốt cho gan. Điều này là do nó chứa một loại chất phytochemical được gọi là glucosinolate, một nhóm hợp chất giúp giải độc gan và hỗ trợ các chức năng khác của cơ thể.

Mướp đắng

Giống như hầu hết các loại thực phẩm đắng, mướp đắng rất giàu chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

Cà phê, cacao và những thực phẩm có vị đắng tốt cho sức khỏe - 2
Mướp đắng là loại dưa có màu xanh, sần sùi, hình quả dưa chuột, có vị vô cùng đắng. Nó được sử dụng phổ biến ở các nước Châu Á, Châu Phi và Caribe (Ảnh: Healthline).

Rau bồ công anh

Trong tất cả các loại rau đắng, bồ công anh là đắng nhất. Tuy hơi khó ăn với nhiều người nhưng loại rau này cực kỳ tốt cho gan - giống như cải xoăn vậy. Bạn có thể đổi cách thưởng thức bằng việc dùng làm trà bồ công anh.

Quả nam việt quất

Nam việt quất là loại quả mọng màu đỏ có vị chua, đắng, có thể được thưởng thức sống, nấu chín, sấy khô hoặc ép lấy nước.

Quả này nổi tiếng vì có nhiều ích lợi: Chống oxy hóa, kháng viêm, tăng cường miễn dịch. Bạn có thể dùng làm salad, nước xốt hoặc sinh tố. Tốt nhất nên uống việt quất nguyên chất chứ đừng thêm đường.

Vỏ trái cây có múi

Cà phê, cacao và những thực phẩm có vị đắng tốt cho sức khỏe - 3
Vỏ của cam hoặc chanh đều đắng và chúng rất tốt cho hệ tiêu hóa và đường ruột.

Bạn có thể nướng vỏ cam quýt ăn hoặc làm xí muội, hoặc làm thành các món mứt, đây cũng là cách thông minh để cắt giảm lãng phí thực phẩm.

Giấm táo

Giấm táo luôn nằm trong thực đơn của những người ăn uống lành mạnh. Nó trị táo bón, ợ nóng, giải độc gan, hỗ trợ điều trị tiểu đường, giảm huyết áp, làm đẹp da… Thêm một chút giấm táo vào món salad sẽ giúp món ăn đậm vị hơn.

Trà xanh

Nếu các thực phẩm ở trên vẫn còn hơi đáng sợ với bạn thì hãy thử uống trà xanh. Trà xanh có vị đắng, chát nhẹ, là 1 thức uống lành mạnh giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột, não bộ, tim mạch và giúp cải thiện tâm trạng.

Cà phê

Cà phê là một trong những đồ uống được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới và là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa hàng đầu trong chế độ ăn uống của người Mỹ.

Cà phê, cacao và những thực phẩm có vị đắng tốt cho sức khỏe - 4
Tương tự như trà xanh, cà phê cũng có lợi cho não, tim và giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể (Ảnh: Minh Tien Coffee).

Trà hoa cúc

Nếu không thích caffeine, bạn có thể đổi qua uống trà hoa cúc. Thay vì cung cấp năng lượng, trà hoa cúc giúp tinh thần thư giãn hơn.

Một số lưu ý

Mặc dù tất cả 10 loại thực phẩm và đồ uống được nêu ở trên đều chứa nhiều lợi ích dinh dưỡng, nhưng có một điều cần lưu ý: Những người bị sỏi thận, bệnh túi mật, thoát vị hoành, viêm dạ dày hoặc loét dạ dày tá tràng không nên ăn thức ăn có vị đắng.

Một số thực phẩm đắng có thể không an toàn để tiêu thụ trong thai kỳ, vì vậy nếu bạn đang mang thai, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng những thực phẩm có vị đắng nêu trên.