Để thưởng thức hương vị cuộc sống trọn vẹn...

Thưởng thức một ly trà đá mát lạnh giữa trời oi bức cùng một thanh kẹo lạc giòn tan, hay một bát phở nóng hổi giữa mùa đông lạnh… Những cảm giác đơn giản này đôi khi thật khó trở thành hiện thực bởi chứng ê buốt răng khó chịu.

Từ nguyên nhân…

Nhiều người cho rằng ê buốt răng là kết quả tất yếu của việc ăn quá nóng, quá lạnh, chua, ngọt hoặc nhai thức ăn cứng. Họ cố gắng chịu đựng những cơn ê buốt, thậm chí phải từ bỏ sở thích ẩm thực của mình và từ chối nhiều loại thực phẩm, trái cây và đồ uống hợp khẩu vị. Thực phẩm không có lỗi, chúng chỉ là tác nhân kích hoạt, giúp phản ánh tình trạng thật của răng.
Một cốc nước đá mát lạnh giữa mùa hè đôi khi lại là mơ ước của nhiều người

Một cốc nước đá mát lạnh giữa mùa hè đôi khi lại là mơ ước của nhiều người

 
Không chỉ vậy, khi cơn ê buốt răng lên tới cực điểm, nhiều người còn chọn biện pháp né tránh vệ sinh răng miệng, vừa kém hiệu quả vừa gây ra các chứng bệnh về răng như như sâu răng, viêm nướu, bệnh nha chu và hôi miệng.

Trên thực tế, ê buốt răng không phải là một hiện tượng không có cách chữa trị như nhiều người vẫn nghĩ. Ê buốt răng là một loại triệu chứng thường gặp, khó nhưng vẫn có biện pháp chữa trị nếu chúng ta hiểu được nguyên nhân từ gốc của triệu chứng này.

Răng của chúng ta được bao bọc bởi hai vệ sỹ chính là men răng và nướu, giúp bảo vệ răng khỏi các tác động từ môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, khi men răng bị mòn hoặc lợi bị tụt do các nguyên nhân: chải răng quá mạnh bằng bàn chải cứng, viêm nha chu, viêm nướu, bị thoái hóa do tuổi tác… làm lộ ra các ống ngà răng li ti, răng sẽ trở nên nhạy cảm hơn với thức ăn và kết quả là các cơn ê buốt dai dẳng. Theo thống kê, hiện nay có đến 30-40% người dân thành thị bị ê buốt răng, chứng tỏ đây là triệu chứng dễ gặp nhưng chưa được quan tâm chữa trị đúng mức.

… đến giải pháp

Các biện pháp giúp xoa dịu tình trạng ê buốt răng đơn giản nhất bao gồm: chải răng nhẹ nhàng bằng bàn chải lông mềm, tránh ăn các thức ăn quá nóng, quá lạnh hay quá chua. Tuy nhiên, đây chỉ là các “giải pháp tình thế” nhất thời giúp giảm các cơn đau nghiêm trọng nhưng không chấm dứt được vấn đề một các toàn diện. Không những thế, sự kiêng cữ này cũng làm cho cuộc sống kém vui khi chúng ta phải gạt niềm đam mê ẩm thực sang một bên.

Có thể ví các ống ngà bị hở như khung cửa sổ mở toang, khiến các cơn gió lạnh bên ngoài luôn có thể tràn vào phòng gây cảm giác ê buốt. Một khi các ống ngà được bịt kín, tình trạng ê buốt răng sẽ được cải thiện, cũng như căn phòng mùa đông sẽ trở nên ấm áp hơn khi các cửa sổ đã được đóng kín.

Dùng các loại kem đánh răng đặc hiệu có những chất giúp lấp đầy các ống ngà để làm giảm ê buốt là giải pháp lâu dài tốt nhất để giải quyết dứt điểm vấn đề khó chịu này.

Có hai công nghệ chính được ứng dụng trong kem đánh răng hiện nay: Potassium Nitrate hoặc công nghệ Pro-argin. Các loại kem đánh răng sử dụng Potassium Nitrate không được xem là biện pháp chữa trị triệt để do chất này chỉ giúp giảm đau và làm dịu cơn ê buốt mà vẫn để hở các ống ngà, hơn nữa Potassium Nitrate cũng chỉ có tác dụng sau 4-8 tuần sử dụng.
Công nghệ Pro-argin giúp lấp đầy các ống ngà li ti và hình thành một lớp màng bảo vệ răng lâu dài
Công nghệ Pro-argin giúp lấp đầy các ống ngà li ti và hình thành một lớp màng bảo vệ răng lâu dài

Loại kem đánh răng sử dụng Công nghệ Pro-argin được chứng tỏ là vượt trội hơn, do chứa hợp chất Arginine và Calcium Carbonite có khả năng lấp đầy các ống ngà li ti và hình thành một lớp màng bảo vệ răng lâu dài, tác dụng ngay lập tức sau khi bôi lên vùng răng bị ê buốt trong một phút.

Khi sử dụng thường xuyên, nghiên cứu cho thấy Pro-argin hiệu quả hơn Potassium Nitrate sau 2 - 4 và 8 tuần, điều trị dứt điểm các triệu chứng ê buốt khó chịu. Bạn cũng có thể tìm thấy sản phẩm Colgate Sensitive Pro-relief với công nghệ Pro-argin tại các siêu thị trên toàn quốc như: Big C, Coopmart, Lotte Mart, Maximart và Metro…