Ráo riết kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết

(Dân trí) -Trước nhu cầu tiêu thụ thực phẩm, các loại bánh mứt kẹo trong dịp Tết tăng cao, cơ quan chức năng đã lập các đoàn thanh tra kiểm tra an toàn thực phẩm trên toàn quốc. Cục an toàn thực phẩm cũng khuyến cáo người dân tránh xa các thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ráo riết kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết

Ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán năm 2014, sẽ có 9 đoàn thanh kiểm tra liên ngành Trung ương về ATTP tiến hành thanh tra tại 18 tỉnh, thành phố trọng điểm. Trong đó, đặc biệt chú trọng tới việc thanh kiểm tra các thực phẩm dùng phổ biến trong dịp tết như bánh kẹo, mứt tết,,, rượu, thịt gia cầm, củ quả…Theo đó, sẽ tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng tiêu thụ lớn trong dịp Tết.
Đối với các tỉnh biên giới và khu vực lân cận với các tỉnh biên giới cần đặc biệt chú trọng kiểm tra, kiểm soát, xử lý các mặt hàng thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn ngốc, gia cầm nhập khẩu trái phép, không bảo đảm an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp vi phạm, tuyệt đối không để cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm ATTP tiếp tục hoạt động, sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn tiếp tục lưu thông, tài liệu quảng cáo sai quy định tiếp tục lưu hành.

Ngoài ra tại các địa phương, mỗi tỉnh, thành phố cũng lập các đoàn kiểm tra liên ngành để triển khai thanh kiểm tra về an toàn thực phẩm.

Theo ông Trung, các đoàn thanh kiểm tra cần bố trí lực lượng đủ mạnh để xử lý sai phạm khi cần thiết. Các đoàn thanh kiểm tra cũng sẽ tập trung lấy mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm các chỉ tiêu, các yếu tố nguy cơ.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, ngoài việc thanh kiểm tra, phát hiện nguy cơ mất an toàn thực phẩm từ các cơ sở sản xuất, ý thức người dân trong việc sử dụng thực phẩm sao cho an toàn cũng rất quan trọng. Bởi các thực phẩm chịu tác động nhiều bởi môi trường, thời tiết. Trong khi đó, miền Bắc thường xảy ra mưa phùn, nhiệt độ thấp, dễ xảy ra tình trạng hỏng, mốc thực phẩm, nhất là các loại hạt có dầu (hạt hướng dương, lạc, đậu tương…) dễ bị ẩm mốc, gây ngộ độc. Trong khi đó, vùng khí hậu phía Nam thời tiết lại nóng ấm, nếu không bảo quản tốt thực phẩm dễ bị ôi thiu, mốc hỏng.

Vì thế, Cục an toàn thực phẩm sẽ có những hướng dẫn chi tiết cho người dân trong việc lựa chọn mua, tiêu dùng các sản phẩm thực phẩm an toàn. Cục an toàn thực phẩm cũng kêu gọi người dân tẩy chay các cơ sở thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, các sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn, gia cầm, các sản phẩm gia cầm nhập lậu; tuyên truyền, vận động người dân, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm, trong năm 2013, toàn quốc ghi nhận 160 vụ ngộ độc thực phẩm với 5.238 người mắc, 4.700 người nhập viện, 28 trường hợp tử vong. Số vụ ngộ độc thực phẩm trên 30 người mắc là 37 vụ  với 4.000 người mắc, 3.648 người đi viện, không ghi nhận trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2012, số vụ ngộ độc thực phẩm giảm 5 vụ, số người mắc giảm 102 người, số người đi viện tăng 404 người và số người tử vong giảm 6 người.

Tú Anh