Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ họp Quốc hội

Minh Nhật

(Dân trí) - Trước ngày khai mạc kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, các đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở phục vụ đại biểu Quốc hội.

Cụ thể, hai đoàn kiểm tra gồm các cán bộ thuộc Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Bộ tư lệnh cảnh vệ và Viện kiểm nghiệm Vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia đã đi kiểm tra tại Nhà khách Quốc hội (số 27 Trần Hưng Đạo), Khu bếp của tòa nhà Quốc hội (đường Độc Lập, Ba Đình), Nhà khách Chính phủ (37 Hùng Vương) và Nhà khách Quân đội (số 1A Nguyễn Tri Phương).

Tại các cơ sở này, đoàn đã tiến hành kiểm tra hồ sơ pháp lý, các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ chế biến; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; khâu sơ chế, chế biến thực phẩm và kiểm tra việc lưu mẫu thực phẩm.

Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ họp Quốc hội - 1

Test kiểm tra độ sạch của bát đũa sử dụng để phục vụ suất ăn cho các đoàn đại biểu Quốc hội.

Bên cạnh đó, đoàn tiến hành lấy một số mẫu thực phẩm phục vụ các đoàn đại biểu của các tỉnh tham dự kỳ họp Quốc hội, để kiểm tra độ an toàn, đồng thời test tại chỗ bát đĩa phục vụ suất ăn.

Qua kiểm tra 2 địa điểm là Nhà khách Quân đội và Nhà khách Chính phủ, TS.BS Cao Văn Trung, Phó Trưởng phòng Phòng Giám sát Ngộ độc thực phẩm và Thông tin truyền thông, Cục An toàn thực phẩm nhận định: "Các cơ sở đều đáp ứng tốt các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ đầu bếp đến các nhân viên tham gia trực tiếp vào quá trình chế biến đều được kiểm tra sức khỏe và đã được tập huấn đào tạo kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng quy định. Các cơ sở đều đáp ứng tốt các điều kiện quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Các nguyên liệu thực phẩm tươi sống, rau củ quả đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; được hợp đồng với các cơ sở cung cấp có uy tín và có trách nhiệm, việc lưu mẫu thức ăn và kiểm thực ba bước được các cơ sở thực hiện theo đúng quy định".

Cũng theo TS Trung, việc kiểm tra, giám sát các cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống là nhiệm vụ thường xuyên đối với các cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, tại kỳ họp lần này của Quốc hội, công tác đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm được đặt yêu cầu rất cao cho các cơ sở phục vụ ăn uống cho các đại biểu trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong thời gian diễn ra kỳ họp, các đoàn kiểm tra sẽ tiếp tục thanh, kiểm tra đột xuất các cơ sở phục vụ các đại biểu Quốc hội.