Dùng nhiều nước cốt dừa dễ bị bệnh

Sức hấp dẫn lôi cuốn của nước cốt dừa là vị béo ngậy thơm lừng nhưng chính vị béo ngậy đó khi vào cơ thể sẽ làm tăng quá trình tổng hợp cholesterol xấu, vốn là nguy cơ gây bệnh tim mạch.

Rất nhiều món ăn miền Nam như bánh tằm bì, bánh xèo, bánh khọt, chè xôi, bánh ít, bánh nếp... có sử dụng nước cốt dừa. Theo bác sĩ Đào Thị Yến Phi, Trung tâm Đào tạo cán bộ y tế TPHCM, đây là loại chất béo thực vật có hàm lượng axít béo no rất cao. Do đó, dù bản thân không chứa cholesterol nhưng nó có thể làm gia tăng quá trình tổng hợp cholesterol nội sinh, nhất là các dạng không có lợi cho sức khỏe như LDL. Việc bớt dùng nước cốt dừa có thể góp phần giảm nguy cơ béo phì, rối loạn lipid máu, hội chứng chuyển hóa, tiểu đường type 2...

 

Nướng thực phẩm bằng bằng lửa trực tiếp từ than, củi hay rơm giúp tạo hương vị đặc biệt cho món ăn nhưng chúng cũng tạo ra nhiều khói với các hợp chất có ôxy gốc lưu huỳnh, nitơ... Đó là những chất ôxy hóa mạnh, có thể làm tổn hại tế bào và tạo tổn thương tiền ung thư. Các chất này còn có trong thực phẩm cháy, nhất là thịt. Để khắc phục, bác sĩ Yến Phi khuyên nên tránh để thức ăn tiếp xúc trực tiếp với lửa bằng cách sử dụng các loại vỉ nướng hoặc giấy bạc. Thời gian chế biến, nhiệt độ nướng nên ở mức vừa phải.

 

Đa số người dân Nam Bộ không ăn mặn nhưng có một số món ăn đặc sản từ mắm như bún mắm, mắm thái ăn với thịt luộc, mắm kho và ngay cả món mắm chưng trứng... có thể là mối nguy cho sức khỏe, nhất là với những người có các bệnh lý cần ăn kiêng natri như cao huyết áp, tim mạch, gan, thận... Do vậy, khi chế biến cần nấu ít mắm hơn trong các món ăn, ăn xong nên uống nhiều nước, nhất là các loại nước mát trong dân gian như nước rễ tranh, mía lau, mã đề... vốn có tác dụng lợi tiểu nhẹ sẽ giúp thải bớt lượng natri dư thừa.

 

Ngoài một số những nhược điểm trên, bác sĩ Yến Phi cho rằng, ưu điểm lớn nhất trong ẩm thực Nam Bộ là ăn rất đa dạng - một tiêu chuẩn vàng của dinh dưỡng. Các món ăn truyền thống như lẩu mắm, cá lóc nướng trui, bánh xèo, bánh khọt... thường là sự tập hợp của rất nhiều nguyên liệu. Chỉ tính riêng một đĩa rau dùng trong món bún mắm hoặc bánh tráng cuốn thịt heo đã có trên 20 loại. Sự đa dạng này sẽ giúp người dân Nam Bộ nhận được đầy đủ các dưỡng chất cần thiết.

 

Theo Thùy Dương

Người lao động