Dùng... tỏi tây làm đũa: Trải nghiệm ẩm thực thú vị tại Ouchi-juku

Chúng ta ai cũng biết đến các loại đũa như là đũa tre, đũa inox, hay đũa gỗ, nhưng khi đến ngôi làng cổ Ouchi-juku tại Nhật Bản, bạn sẽ được trải nghiệm dùng tỏi tây làm đũa với món “Negi-soba” – món ăn mang đậm nét truyền thống của ngôi làng Ouchi-juku.

Đôi nét về Ouchi-juku

Ouchi-juku là một ngôi làng nhỏ tách biệt nép mình trong những dãy núi ở phía Tây Nam, vùng Aizu, tỉnh Fukushima, Nhật Bản. Thị trấn được xây dựng từ thời Kỳ Edo (năm 1640), là thị trấn nhà trọ bằng gỗ, là nơi ở chủ yếu của các samurai và thương gia khi di chuyển giữa 2 thành phố Tohoku và Edo (Tên cũ của thành phố Tokyo). Dọc 2 bên khu phố trong ngôi làng là hơn 30 căn nhà lợp mái tranh hiện được bảo tồn bởi dân làng, và được biết đến với cái tên “Làng Samurai”. Vào năm 1981, ngôi làng được chỉ định là Quận quan trọng cần được bảo tồn trong Nhóm các Công trình lịch sử tại Nhật Bản.

Dùng... tỏi tây làm đũa: Trải nghiệm ẩm thực thú vị tại Ouchi-juku - 1

Hình ảnh Ouchi-juku hiện tại. Nguồn: internet

Bên trong ngôi làng, con đường lớn xuyên suốt chạy qua làng có tên là Shimotsuke hay Aizu Nishi Kaido Route, là con đường giao thông trọng điểm nối liền Aizuwakamatsu và Imaichi, thị trấn trên con đường Nikko Kaido Route thuộc tỉnh Tochigi. Thời Edo, các lãnh chúa thường xuyên đi lại, diễu hành trong địa phận của mình hoặc lên kinh đô trên những con đường này.

Dùng... tỏi tây làm đũa: Trải nghiệm ẩm thực thú vị tại Ouchi-juku - 2

Cửa hàng lưu niệm tại Ouchi-juku. Nguồn: internet

Hiện các ngôi nhà lợp mái tranh được tu sửa thành các cửa hàng lưu niệm, nhà hàng phục vụ các món ăn truyền thống và đặc sản của vùng. Khi đến với Ouchi-juku, du khách có thể đi bộ dọc các con đường trong làng và chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật dân gian độc đáo như đồ gốm, vải…

Negi-soba – Món mì sử dụng tỏi tây làm đũa

Các món ăn truyền thống tại làng chủ yếu là món mì soba của Nhật Bản, và Ouchi-juku rất nổi tiếng với món “Negi Soba” – món mì Soba sử dụng tỏi tây Nhật Bản làm đũa.

Dùng... tỏi tây làm đũa: Trải nghiệm ẩm thực thú vị tại Ouchi-juku - 3

Đặc sản Negi Soba với tỏi tây được dùng làm đũa trứ danh của Ouchi-juku

Món mì Negi Soba này mang đậm nét lịch sử của vùng Aizu tỉnh Fukushima. Tương truyền ngày xưa, Hoàng tử Masayuki Hoshina trở về Aizu từ tỉnh Nagano, một trong những tỉnh lớn nhất Nhật Bản, đi cùng với Hoàng tử là một người quản gia thuộc gia tộc Takato ở tỉnh Nagano. Họ thấy người quản gia này dùng củ cải trắng Nhật Bản làm đũa để ăn mì soba khiến cho người dân ở Aizu không khỏi tò mò và thích thú. Cách ăn mì bằng củ cải trắng này nhanh chóng lan rộng khắp vùng Aizu với cái tên “Takato-soba”.

Sau này, ông chủ nhà hàng ẩm thực Misawaya tại Ouchi-juku đã biến tấu món ăn, dùng tỏi tây làm đũa đồng thờigia vị cho món mì thêm đậm đà và gọi đó là món mì “Negi-soba”. Du khách khi tới làng Ouchi-juku nhất định nên ăn món mì đặc biệt này, đây sẽ là trải nghiệm độc đáo khó quên, không làm du khách thất vọng.

Ouchi-juku còn là điểm đến thu hút hàng triệu lượt khách vào mùa tuyết rơivới một loạt các sự kiện đặc sắc mang đậm nét truyền thống. Đặc biệt, Lễ hội tuyết Ouchi-juku được tổ chức vào tháng 2 hàng năm có hoạt động biểu diễn nghệ thuật , múa yosakoi, bắn pháo hoa và thưởng thức các món ăn truyền thống.

Dùng... tỏi tây làm đũa: Trải nghiệm ẩm thực thú vị tại Ouchi-juku - 4

Khi màn đêm buông xuống, toàn bộ ngôi làng được bao phủ bởi ánh sáng lung linh, huyền ảo từ những ngọn nến được thắp sáng phía trước mỗi ngôi nhà mái lá.

Dùng... tỏi tây làm đũa: Trải nghiệm ẩm thực thú vị tại Ouchi-juku - 5

Phương tiện di chuyển

Di chuyển tới làng Ouchi-juku hoàn toàn không khó khăn bởi dịch vụ giao thông công cộng trong nước tại Nhật Bản rất phát triển. Dịch vụ nhanh chóng, tiện nghi của Công ty Đường sắt Tobu Railway là phương án được nhiều du khách lựa chọn nhất tại Nhật Bản. Tất cả những chuyến tàu của Tobu Railway đều bắt đầu từ ga Asukara hoặc ga Tokyo. Từ Ga Asukara, du khách chọn tuyến Tobu Skytree mất khoảng 3 giờ 15 phút để di chuyển tới ga Aizu Tajima. Từ đây, du khách tiếp tục chọn tuyến Aizu để tới ga Yunokami-onsen trong vòng 30 phút và chỉ mất thêm 15 phút di chuyển bằng xe buýt là tới làng Ouchi-juku. Để có trải nghiệm tiện lợi và thoải mái nhất du khách nên lựa chọn các gói di chuyển toàn phần của Tobu để nhận được các ưu đãi du lịch tại nhiều địa danh với giá vô cùng hấp dẫn. Bên cạnh đó, các ga tàu của Tobu Railway đều cung cấp dịch vụ wifi miễn phí cho khách du lịch.

Thông tin về Công ty đường sắt Tobu Railway:

Được thành lập từ 11/1897, Tobu Railway là một trong những công ty đường sắt lâu đời nhất của Nhật Bản. Mạng lưới rộng lớn của Công ty đường sắt Tobu (Tobu Railway) kéo dài từ Tokyo đến những khu vực địa lý xung quanh như: Chiba, Saitama, Tochigi, and Gunma. Với đường ray vận hành dài 463.3km, Tobu Railway là công ty đường sắt tư nhân lớn nhất Kanto, được các hành khách, học sinh, doanh nhân và khách du lịch thường xuyên sử dụng.

Website Tobu Railway: http://www.tobu.co.jp/foreign/en/

Thông tin cập nhật nhất về tập đoàn Tobu Railway: https://www.mynewsdesk.com/tobu-railway