Vụ suất ăn bán trú "lèo tèo" rau cá: Phụ huynh không chấp nhận lời xin lỗi

Hoàng Hồng

(Dân trí) - Phụ huynh Trường THCS Yên Nghĩa cho rằng công ty cung cấp suất ăn bán trú không thể xin lỗi là xong chuyện, "bởi vì con chúng tôi đã bị đói".

Phụ huynh truy vấn công ty Hoa Sữa về giá và định lượng suất ăn

Chiều 17/10, Trường THCS Yên Nghĩa tổ chức cuộc họp ba bên giữa nhà trường, lãnh đạo công ty Hoa Sữa - đơn vị cung cấp suất ăn bán trú - và đại diện phụ huynh các lớp.

Cuộc họp kéo dài hơn 2 giờ với rất nhiều câu hỏi được phụ huynh nêu ra liên quan tới giá và định lượng suất ăn. Tuy nhiên, câu trả lời lẫn lời xin lỗi từ phía công ty Hoa Sữa không được phụ huynh chấp nhận.

"Chúng tôi không chấp nhận lời xin lỗi của công ty cung cấp suất ăn. Không thể xin lỗi là xong. Bởi vì con chúng tôi đã bị đói", một phụ huynh bày tỏ quan điểm.

Giải trình về giá bóc tách của suất ăn 32.000 đồng, ông Vũ Thanh Bình - Phó giám đốc công ty Hoa Sữa - cho biết chi phí thực phẩm là 24.820 đồng.

Các chi phí khác là 7.180 đồng bao gồm: nhân công 3.300 đồng, điện nước 230 đồng, phí khấu hao tài sản 500 đồng, thuế giá trị gia tăng (VAT) 2.560 đồng, phí vệ sinh 320 đồng, lãi dự kiến 270 đồng.

Vụ suất ăn bán trú lèo tèo rau cá: Phụ huynh không chấp nhận lời xin lỗi - 1

Suất ăn bán trú giá 32.000 đồng được phụ huynh Trường THCS Yên Nghĩa chụp lại ngày 11/10 (Ảnh: NVCC).

Tuy nhiên, phụ huynh cho rằng những con số trên quá chung chung. "Chúng tôi muốn rõ thành phần cấu thành của 24.820 đồng thực phẩm. Gạo, thịt, rau giá ra sao, định lượng calo của từng thành phần", một phụ huynh nêu ý kiến.

Phụ huynh cũng yêu cầu công ty Hoa Sữa tính giá cụ thể cho suất ăn ngày 11/10 với 25g giò, 85g khoai tây, 65g cá theo đúng định lượng mà công ty và nhà trường cung cấp. 

Theo biên bản kiểm tra bếp ăn ngày 11/10 của đại diện cha mẹ học sinh Trường THCS Yên Nghĩa, thực phẩm nhập về gồm: 29kg cá rô phi phi lê, 12,5kg giò nạc, 0,5kg nạc mông (nấu canh). Cá rô phi bị thiếu 3,5kg so với định lượng, đúng định lượng là 32,5kg.

Tại siêu thị Lotte, giá niêm yết các thực phẩm này như sau: cá rô phi phi lê 159.000 đồng/kg, giò lụa Vissan 206.200 đồng/kg, thịt nạc xay hộp 0,5kg giá 91.000 đồng. Với định lượng trong biên bản kiểm tra, chi phí cho cá, giò, thịt của ngày 11/10 là 7,836 triệu đồng. 

Số tiền này chia cho 500 suất ăn của ngày 11/10, chi phí mỗi suất là 15.672 đồng, chiếm 63,14% tổng chi phí thực phẩm. 

36,86% còn lại tương ứng số tiền 9.148 đồng là chi phí gạo, rau, dầu ăn, mắm muối, gia vị. Điều này được phụ huynh cho là bất hợp lý.

Phó giám đốc công ty Hoa Sữa im lặng trước câu hỏi của phụ huynh. Hiệu trưởng Trường THCS Yên Nghĩa Hoàng Thị Thu Trinh xin phép phụ huynh cho công ty trả lời bằng văn bản vì: "Ngay lúc này bắt tính thì mất thời gian mà không ra được".

Trước yêu cầu của phụ huynh về việc phải có bảng chi tiết rõ ràng về định lượng, dinh dưỡng và đơn giá của từng suất ăn, bà Trinh đề nghị công ty Hoa Sữa từ tuần tới sẽ công khai đầy đủ trong thực đơn hằng ngày.

"Bếp ghi rõ mỗi món bao nhiêu tiền, cơm bao nhiêu, canh bao nhiêu, thịt bao nhiêu… để phụ huynh dễ theo dõi", bà Trinh nói.

Bên cạnh đó, phụ huynh bất bình với cách giải thích của đại diện công ty Hoa Sữa về suất ăn "lèo tèo" cá, rau khi đổ lỗi cho nhân viên thiếu trách nhiệm.

Phía công ty cũng chỉ nhận sai sót về định lượng cá trong ngày 11/10. Phụ huynh khẳng định có nhiều ngày suất ăn "lèo tèo" như vậy trong các buổi kiểm tra đột xuất liên tiếp sau đó. Đó là lý do họ đặt nghi ngờ về chất lượng bữa ăn trước thời điểm ngày 11/10, khi chưa có các cuộc kiểm tra đột xuất.

Vụ suất ăn bán trú lèo tèo rau cá: Phụ huynh không chấp nhận lời xin lỗi - 2

Ông Vũ Thanh Bình - Phó Giám đốc công ty Hoa Sữa - giải trình về giá bóc tách suất ăn bán trú Trường THCS Yên Nghĩa (Ảnh: Hoàng Hồng).

Một phụ huynh phát biểu: "Tôi không biết công ty Hoa Sữa đã làm ở bao nhiêu trường học, nhưng tôi cho rằng quý vị coi thường phụ huynh chúng tôi khi cung cấp suất ăn như thế".

Sau nhiều câu hỏi chất vấn, phụ huynh yêu cầu công ty Hoa Sữa và nhà trường làm sáng tỏ hai vấn đề chính: Một là giá chi tiết của mỗi thành phần thực phẩm trong một suất ăn là bao nhiêu; Hai là công ty Hoa Sữa nâng định lượng thực phẩm lên như thế nào để đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh.

Hiệu trưởng Trường THCS Yên Nghĩa cam kết với phụ huynh sẽ cùng công ty cung cấp suất ăn bán trú trả lời mọi câu hỏi bằng văn bản vào thứ hai tuần tới, ngày 23/10.

Sẽ dừng bếp ăn bán trú nếu phụ huynh không hài lòng

Kết luận cuộc họp, Hiệu trưởng Hoàng Thị Thu Trinh cho biết, từ nay cho đến hết tháng 10, phụ huynh cùng nhà trường tăng cường giám sát bếp ăn. Nếu phụ huynh ưng ý, yên tâm thì nhà trường tiếp tục duy trì bếp ăn. Nếu phụ huynh vẫn không hài lòng, nhà trường sẽ dừng công tác bếp ăn.

Trước mắt, nhà trường cam kết sẽ thực hiện hàng loạt nội dung theo yêu cầu của phụ huynh. 

Cụ thể, từ ngày mai, 18/10, nhà trường sẽ cho lắp camera tại các vị trí cần thiết của bếp gồm khu vực chế biến và khu vực chia thức ăn để phụ huynh cùng nhà trường giám sát, kiểm tra.

Vụ suất ăn bán trú lèo tèo rau cá: Phụ huynh không chấp nhận lời xin lỗi - 3

Hình ảnh suất ăn bán trú tại Trường THCS Yên Nghĩa đã được nâng định lượng sau khi phụ huynh kiến nghị (Ảnh: NVCC).

Nhà trường đề nghị công ty cung cấp suất ăn nghiên cứu các quy định để nâng định lượng thực phẩm, tính ra lượng dinh dưỡng cụ thể cho mỗi suất ăn, thay đổi thực đơn phù hợp với mùa và theo đề xuất từ phụ huynh.

Nhà trường thực hiện công khai thực đơn và hình ảnh chụp bữa ăn hằng ngày gửi cho Ban đại diện cha mẹ học sinh. Ban đại diện cha mẹ học sinh có nhiệm vụ gửi về từng lớp học.

Nhà trường tạo mọi điều kiện và khuyến khích phụ huynh tham gia vào công tác giám sát, kiểm tra bếp ăn bằng các cuộc kiểm tra thường xuyên và đột xuất. Bà Trinh cũng bác bỏ thông tin nhà trường cản trở việc kiểm tra này. 

"Khi phụ huynh đến trường kiểm tra đột xuất bếp ăn, tôi mong phụ huynh gọi cho Ban giám hiệu để Ban giám hiệu cử người xuống đón và đưa đi kiểm tra. Trường học cần được đảm bảo về an ninh, an toàn, không thể ai muốn vào thì vào. 

Thứ nhất, chúng tôi cần được đảm bảo rằng đó là phụ huynh của trường. Thứ hai, khu vực bếp cần giữ an ninh. Nhân viên bếp không biết phụ huynh là ai, nếu có chuyện gì xấu xảy ra thì ai sẽ chịu trách nhiệm?

Việc này chúng tôi đã trao đổi với phụ huynh rất nhiều lần. Phụ huynh phải đi cùng với nhân viên nhà trường hoặc Ban giám hiệu nhà trường khi vào khu vực bếp ăn", bà Trinh giải thích.

Trước ý kiến của một phụ huynh yêu cầu nhà trường phải chịu toàn bộ trách nhiệm về suất ăn bán trú, bà Trinh đồng ý. 

"Chúng tôi xin nhận trách nhiệm. Đây là lần cuối cùng phụ huynh phải làm việc với công ty cung cấp suất ăn. Mọi vấn đề tiếp theo đây, nhà trường sẽ làm việc trực tiếp với phụ huynh", bà Trinh nói và nhắc lại: "Nếu bếp ăn không đạt yêu cầu sẽ cho dừng".