Thứ Hai 05/08/2019 - 16:06

Xử lý nghiêm vụ người lái xích lô chặt chém du khách Nhật 2,9 triệu đồng

(Dân trí) - Trao đổi với PV, đại diện Sở du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã nắm được thông tin và đang phối hợp với các cơ quan chức năng thành phố điều tra, làm rõ vụ việc người lái xích lô bị du khách người Nhật "tố" chặt chém 2,9 triệu đồng cho cuốc xe 5 phút.  >>   Du khách Nhật bị “chém” 2,9 triệu đồng cho cuốc xích lô 5 phút: Nguy hiểm cho ngành du lịch  >>   Mỗi người dân hãy trở thành “một hướng dẫn viên du lịch lịch sự!”

Liên quan đến vụ việc tài xế xe xích lô lấy của du khách người Nhật 2,9 triệu đồng cho một cuốc xe 5 phút khi tham quan TP. Hồ Chí Minh, chia sẻ với Pv Dân trí, đại diện Sở Du lịch thành phố cho biết đã nắm được thông tin và đang giao thanh tra Sở Du lịch phối hợp với thanh tra Sở giao thông vận tải thành phố rà soát lại vụ việc.

“Sở du lịch phản đối hành động trên, hiện tượng chặt chém là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, gây tâm lý lo lắng và cảm giác không an toàn khách khi đi du lịch tại thành phố”, đại diện Sở du lịch nói.

Vị đại diện này cũng thông tin, trong những năm qua Sở Du lịch đã phối hợp với lực lượng thanh niên xung phong trong thành phố tăng cường lực lượng trật tự viên du lịch tại các điểm có đông khách du lịch tham quan, nhằm hướng dẫn và kịp thời hỗ trợ thông tin cho du khách.

“Trong năm 2018, Sở Du lịch đã phối hợp xử lý hơn 8000 trường hợp taxi, xích lô, hàng rong ăn xin chèo kéo, đeo bám làm phiền du khách, chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, con số này lên tới 2652 trường hợp.

Quan điểm của Sở là xử lý nghiêm nếu phát hiện các trường hợp vi phạm nhằm góp phần giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tạo môi trường thân thiện, lành mạnh, đem lại sự yên tâm cho du khách khi tham quan”, đại diện Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh nói.

Xử lý nghiêm vụ người lái xích lô chặt chém du khách Nhật 2,9 triệu đồng - 1

Đi xích lô tham quan đường phố là một trong những trải nghiệm yêu thích của nhiều du khách nước ngoài khi đến Việt Nam du lịch. Ảnh: Phú Thọ

Trong khi đó, trao đổi với PV Dân trí về hành vi của người đạp xích lô, luật sư Lê Văn Hồi, Giám đốc Công ty Luật My Way cho biết, người lái xích lô có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 1 Điều 48 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP.

Theo đó mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng do có hành vi chèo kéo, ép buộc khách hàng sử dụng dịch vụ, ngoài ra người lái xích lô này còn phải hoàn trả lại cho du khách người Nhật toàn bố số tiền vượt quá giá trị thực tế của phí dịch vụ cho cuốc xe.

“Hành vi “chặt chém” khách du lịch nước ngoài tại Việt Nam không phải là một câu chuyện mới mà được xem như “vấn nạn” của du lịch nước nhà. Từ các cửa hàng ăn uống, cho đến những người bán hàng rong… đều có thể có hành vi chặt chém, lôi kéo, ép du khách mua hàng.

Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các hành vi này mới chỉ dừng ở mức phạt hành chính, chưa đủ sức răn đe. Tôi cho rằng, thời gian tới các cơ quan chức năng có thể nghiên cứu lại các điều Luật, đối với các hành vi có tính chất nghiêm trọng cần phải khởi tố, tăng nặng hình phạt để tăng tính chất răn đe, giáo dục tránh tái diễn các hiện tượng xấu xí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh du lịch Việt Nam”, luật sư Lê Văn Hồi nói.

Hà Trang - Phú Thọ

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.