Thứ Bảy 17/09/2016 - 14:28

Xử lý nghiêm việc thu đổi Nhân dân tệ trái phép cho khách Trung Quốc

(Dân trí) - Liên quan đến tình trạng thu đổi đồng Nhân dân tệ trái phép cho du khách Trung Quốc ở TP Nha Trang, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết sẽ yêu cầu lực lượng chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm sự việc này.

Trao đổi đồng nhân dân tệ tại Cảng Cầu Đá, TP Nha Trang (ảnh H.T).
Trao đổi đồng nhân dân tệ tại Cảng Cầu Đá, TP Nha Trang (ảnh H.T).

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có chỉ đạo yêu cầu Ngân hàng nhà nước chi nhánh Khánh Hòa lập đoàn kiểm tra, báo cáo tình hình để có hướng xử lý. Trong ngày 16/9, ông Nguyễn Hoài Chiểu, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khánh Hòa, cho biết đã nhận được chỉ đạo của UBND tỉnh liên quan đến tình trạng nói trên.

Theo nguồn tin riêng, sau khi báo chí phản ánh, Công an TP Nha Trang đã cử cán bộ đến bến tàu du lịch Cầu Đá (TP Nha Trang) để xác minh hành vi trao đổi đồng Nhân dân tệ tại đây. Hiện ngành chức năng đã thu thập được một số hình ảnh về việc trao đổi trái phép đồng Nhân dân tệ do người dân cung cấp, làm bằng chứng xử lý.

Trước đó như Dân trí đã phản ánh, thời gian gần đây, tình trạng mua bán, trao đổi đồng Nhân dân tệ xuất hiện tràn lan tại các điểm du lịch của thành phố biển Nha Trang. Anh Trương S.H.T (TP Nha Trang, Khánh Hòa), cho biết, sáng 15/9, tại bến tàu du lịch Cầu Đá, một phụ nữ mang ba lô, ra hiệu đổi đồng Nhân dân tệ cho khách Trung Quốc đi du lịch ra Vịnh Nha Trang. Thấy vậy, nhiều khách Trung Quốc lại gần người phụ nữ này và rút ra một xấp tiền Nhân dân tệ để đổi tiền Việt. Theo anh T., hoạt động giao dịch đồng Nhân dân tệ ở bến tàu này diễn ra gần như công khai.

Trên tuyến phố Tây của TP Nha Trang như đường Hùng Vương, Nguyễn Thiện Thuận… tình trang thu đổi Nhân dân tệ cũng bát nháo, như chưa hề có quy định nghiêm cấm hiện hữu ở đây.

“Em muốn đổi bao nhiêu chị bán lại cho. Giá là 3.500 đồng/tệ, nếu mua nhiều chị bớt cho còn 3.450 đồng/tệ. Em muốn mua bao nhiêu cũng có chị gom cho”, người phụ nữ ở một quầy đổi ngoại tệ trái phép trên đường Nguyễn Thiện Thuật - háo hức mời chào.

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khánh Hòa, Pháp lệnh ngoại hối quy định rõ trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối. Hiện Ngân hàng Nhà nước chưa cấp phép cho đơn vị nào ở trong tỉnh được trao đổi đồng Nhân dân tệ.

Thủy Nguyên

Xem theo ngày tháng

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.