Thứ Bảy 08/09/2018 - 15:40

Xem cuộc "đại di cư" lớn nhất hành tinh băng qua dòng sông "tử thần"

(Dân trí) - Cảnh tượng ngoạn mục về cuộc đại di cư lớn nhất hành tinh của hàng triệu con linh dương đầu bò, băng mình qua dòng sông đầy cá sấu hung dữ được các khách du lịch ghi lại.

Xem cuộc đại di cư lớn nhất hành tinh băng qua dòng sông "tử thần"

Vào mùa di cư từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm, hàng triệu con linh dương đầu bò lại đối diện với nhiều hiểm nguy rình rập để vượt sông đi tìm nguồn sống mới.

Người ta vẫn gọi đó là cuộc đại di cư diễn ra giữa hai khu vực gồm Serengeti ở Tanzania và Maasai Mara ở Kenya. Khi đó, hơn 1 triệu con linh dương đầu bò, ngựa vằn, cùng nhau vượt qua "dòng sông tử thần" theo chuyến đi "hình vòng tròn" để tìm kiếm nguồn nước và những đồng cỏ tươi tốt.

Cảnh tượng vượt sông Mara ngoạn mục của cả triệu con linh dương đầu bò và ngựa vằn
Cảnh tượng vượt sông Mara ngoạn mục của cả triệu con linh dương đầu bò và ngựa vằn

Cuối tháng 7 hàng năm là thời điểm cuộc đại di cư diễn ra. Chúng sẽ cùng nhau di chuyển lên phía bắc tìm kiếm nguồn sống mới. Sau đó đến cuối tháng 9, cả triệu con lại di chuyển ngược về phía nam.

Quá trình di cư khó khăn khiến số lượng cả đoàn sẽ vơi dần. Trên khắp quãng đường, chúng phải đối diện nhiều nguy hiểm. Một trong số đó là thử thách vượt sông, đối diện với đàn cá sấu châu Phi nổi tiếng hung bạo.

Những nguy hiểm luôn rình rập ngay dưới dòng sông tử thần, chờ sẵn bầy linh dương và ngựa vằn
Những nguy hiểm luôn rình rập ngay dưới dòng sông tử thần, chờ sẵn bầy linh dương và ngựa vằn

Khi những con thú đi ngang qua dòng sông Mara rộng lớn, bầy cá sấu sát thủ đợi sẵn phía dưới để rình mồi. Chỉ những con nào đủ sức mạnh, độ dẻo dai và tinh khôn mới vượt qua được cạn bẫy dưới nước. Trong hành trình vượt sông đầy cam go, khoảng 1/3 đàn linh dương đầu bò phải bỏ mạng dưới hàm cá sấu, vĩnh viễn không bao giờ sang được bờ bên kia. Hàng năm, sông Mara luôn chứng kiến cảnh tượng cả trăm nghìn con linh dương đầu bò hay cá sấu ngã xuống.

Tiếp đó là thử thách trốn thoát khỏi những kẻ săn mồi trên cạn sẵn sàng "đón lõng" ở bờ bên kia như báo săn, sư tử hay nhiều động vật hoang dã khác.

Cảnh tượng ngoạn mục của thế giới động vật
Cảnh tượng ngoạn mục của thế giới động vật

Có thể nói, mỗi cuộc di cư là một bài kiểm tra "khó nhằn" về khả năng sinh tồn trong thế giới động vật. Trong khi đó, với du khách, cảnh tượng tự nhiên này còn được coi là kỳ quan không chính thức của thế giới.

Những cuộc di cư trong khu bảo tồn quốc gia Maasai Mara luôn thu hút sự chú ý của du khách. Có thể coi đó là một vòng tròn hệ sinh thái Serengeti-Mara không có điểm bắt đầu và nơi kết thúc, nằm trong chuỗi không ngừng của sự sống và cái chết.

3

Một con linh dương đầu bò xấu số rơi vào hàm cá sấu châu Phi
Tiếp đó là những cạn bẫy rình rập trên đồng cỏ chờ sẵn đoàn ở phía trước
Tiếp đó là những cạn bẫy rình rập trên đồng cỏ chờ sẵn đoàn ở phía trước

Quốc Việt

Theo MMN/WK

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.