Thứ Sáu 07/09/2018 - 11:50

Vụ tour 0 đồng, lừa bán hàng giá cao: Công ty không có giấy phép kinh doanh du lịch

(Dân trí) - Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Du lịch Á Châu, đơn vị đứng ra tổ chức các chuyến tham quan du lịch miễn phí cho cựu chiến binh để bán hàng không rõ nguồn gốc với giá cao, không có giấy phép đăng ký kinh doanh du lịch.  >>   Tham gia tour 0 đồng, hàng trăm người bị lừa mua hàng giá cao

Liên quan đến vụ việc, hàng trăm cựu chiến binh, người trung tuổi ở các tỉnh Hà Tĩnh, Phú Thọ… tham gia tour du lịch miễn phí do Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Du lịch Á Châu tổ chức, bị lừa mua hàng giá cao, không rõ nguồn gốc xuất xứ, trao đổi với Pv Dân trí, đại diện Sở Du lịch Hà Nội cho biết đã nắm được thông tin và phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc.

Theo đó, tại thời điểm kiểm tra, địa chỉ số nhà 29, lô 6, đường Huỳnh Văn Nghệ, phường Sài Đồng, quận Long Biên có treo biển Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Du lịch Á Châu nhưng phía trong công ty không có cán bộ nhân viên trực, làm việc. Hiện trong căn hộ mà công ty này đăng ký kinh doanh chỉ là một nhà kho chứa các mặt hàng thiết bị điện tử như: nồi cơm điện, nồi áp suất, chảo điện… và phế liệu.

Hiện tại, Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Du lịch Á Châu đã tháo dỡ biển công ty và khóa trái cửa, dừng hoạt động.
Hiện tại, Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Du lịch Á Châu đã tháo dỡ biển công ty và khóa trái cửa, dừng hoạt động.

“Qua liên hệ với Giám đốc công ty này là bà Trần Thị Bình bằng số điện thoại di động thì đoàn công tác được hẹn làm việc sau 5 phút. Tuy nhiên, sau hơn 1 giờ, Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Du lịch Á Châu không bố trí cán bộ, nhân viên làm việc. Bản thân bà Bình cũng không trả lời điện thoại di động”, đại diện Sở Du lịch Hà Nội thông tin.

Đồng thời, qua kiểm tra dữ liệu quản lý của Sở Du lịch Hà Nội, Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Á Châu không kê khai, đăng ký hoạt động trong lĩnh vực du lịch, không có thông báo, báo cáo đến cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh du lịch, không có trụ sở tại địa chỉ như quảng cáo.

Tuy nhiên, công ty đã tổ chức chương trình du lịch miễn phí cho Hội Cựu chiến binh huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh để giới thiệu bán các sản phẩm, mặt hàng của công ty có chất lượng kém, giá cả sản phẩm cao gấp 5 – 6 lần giá thị trường, một số sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ…

Để phòng ngừa tình trạng lừa đảo khách du lịch, đảm bảo quyền lợi cho khách du lịch, Sở Du lịch Hà Nội thông tin và đề nghị Công an thành phố Hà Nội chỉ đạo các đơn vị chuyên môn nghiệp vụ kiểm tra, xử lý nghiêm đối với Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Du lịch Á Châu theo quy định của pháp luật”, đại diện Sở Du lịch Hà Nội nhấn mạnh.

Công an phường Phúc Đồng đã phối hợp cùng Đội cảnh sát kinh tế quận Long Biên, Đội quản lý thị trường kiểm tra, thu giữ 120 chiếc chảo không rõ nguồn gốc của Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Du lịch Á Châu.

Trước đó, hàng trăm cựu chiến binh ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), Chí Tiên (Thanh Ba, Phú Thọ) bức xúc phản ánh đến báo Dân Trí việc “ăn quả đắng” khi mua phải hàng hóa kém chất lượng với giá đắt gấp nhiều lần khi tham gia chuyến du lịch miễn phí về quê bác do phía Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Du lịch Á Châu (Công ty Á Châu, Hà Nội) tổ chức.

Để phòng ngừa tình trạng lừa đảo khách du lịch, đảm bảo quyền lợi cho khách, Sở Du lịch Hà Nội đã đề nghị các cơ quan, đơn vị chức năng phối hợp rà soát, hướng dẫn, yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hoạt động du lịch thuộc lĩnh vực, địa bàn quản lý chấp hành nghiêm chỉnh các quy định định pháp luật về du lịch, kinh doanh du lịch.

Các cơ quan, đơn vị tuyên truyền đến người dân, cộng đồng dân cư lựa chọn sản phẩm, chương trình du lịch của các doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành, hoạt động kinh doanh có uy tín, đầy đủ thông tin pháp nhân, điều kiện kinh doanh lữ hành theo quy định.

Trong trường hợp phát hiện các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hoạt động du lịch có hành vi vi phạm quy định pháp luật cần kịp thời thông tin với các cơ quan chức năng, các địa phương phối hợp kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm.

Hà Trang

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.