Thứ Bảy, 09/06/2018 - 20:29

Vụ 2 du khách Việt bị giết ở Mỹ: Gia cảnh nam hướng dẫn viên rất khó khăn

(Dân trí) - Sau sự việc đáng tiếc của hai người Việt bị sát hại ở Mỹ, ông Trần Văn Long, Phó Chủ tịch Chi hội Hướng dẫn viên TPHCM đã cung cấp cho Dân trí thông tin mới nhất cũng như chỉ ra những vấn đề đáng quan tâm khi đi du lịch nước ngoài.

Phó Chủ tịch Chi hội Hướng dẫn viên TPHCM hướng dẫn an toàn khi ở phòng khách sạn

Như Dân trí đã thông tin, hai du khách Việt Nam là bà Nghĩa Bội Sang và Nguyễn Lê Bá Khương đi theo đoàn khách của Công ty Du lịch Triều Hảo (bà Sang là giám đốc, Khương là nhân viên công ty du lịch này) du lịch tại Mỹ.

Tuy nhiên, điều đáng buồn là bà Sang và Khương được phát hiện tử vong với nhiều vết thương nghi do dao đâm tại phòng thuộc tầng 21 ở khách sạn Circus Circus Casino, Las Vegas, Mỹ vào khoảng 4h chiều ngày 1/6 (giờ địa phương). Cảnh sát Mỹ ngày 7/6 đã bắt giữ một nam giới bị tình nghi sát hại 2 công dân Việt Nam như đã nêu trên.

Các điều tra viên tin rằng 2 nạn nhân đã bị đâm thiệt mạng và động cơ của vụ gây án có thể là giết người cướp của.

Gia cảnh nạn nhân rất khó khăn

Qua sự việc đáng tiếc này, ông Trần Văn Long, Phó Chủ tịch Chi hội Hướng dẫn viên TPHCM đã chia sẻ thêm thông tin cũng như những khuyến cáo cho công dân Việt Nam khi du lịch nước ngoài.

Thưa ông Long, trước hết xin chia sẻ với Chi hội Hướng dẫn viên du lịch TPHCM khi vừa thành lập đã phải đón nhận thông tin không vui này. Được biết, chi hội đã tổ chức thăm hỏi các nạn nhân. Xin ông cho biết tình hình hiện nay của hai gia đình?

Bạn bè trong giới hướng dẫn kể với tôi rằng Khương rất muốn đi Mỹ, trước đó cậu ấy đã mấy lần trượt VISA. Đây là lần đầu tiên Khương đến Mỹ. Thông tin từ gia đình thì phía đoàn bên Mỹ cho biết là đã nhận thi thể của Khương.

Theo kế hoạch thì trong tuần tới, thi thể của hai nạn nhân sẽ về đến Việt Nam.
Theo kế hoạch thì trong tuần tới, thi thể của hai nạn nhân sẽ về đến Việt Nam.

Ngoài công tác thăm hỏi, động viên, phía Chi hội Hướng dẫn viên TPHCM phối hợp cùng với các anh em làm du lịch làm việc với phía nhà đoàn bên Mỹ để hỗ trợ đưa thi thể nạn nhân về với gia đình.

Gia đình Nguyễn Lê Bá Khương đã lập bàn thờ, chờ nhận thi thể từ Mỹ
Gia đình Nguyễn Lê Bá Khương đã lập bàn thờ, chờ nhận thi thể từ Mỹ

Chi hội Hướng dẫn viên du lịch TPHCM đã có những việc làm cụ thể như thế nào hỗ trợ nạn nhân, thưa ông?

Với tư cách là người đại diện Chi hội Hướng dẫn viên du lịch TPHCM, chúng tôi có trách nhiệm chia sẻ với gia đình. Hoàn cảnh gia đình Khương vốn đã khó khăn (cha đang bệnh, mẹ đã ngoài 60 tuổi, anh trai đã mất cách đây hơn 10 năm trong một tai nạn giao thông), giờ khó khăn lại càng chồng chất. Theo thông tin mới nhất từ gia đình, thi thể sẽ đưa về Việt Nam với chi phí khâm liệm ban đầu là 20.000 USD. Đây là số tiền quá sức với một người cha bệnh tật và một người mẹ già yếu.

Vì vậy, Chi hội hướng dẫn viên TPHCM thấy rằng chúng tôi có trách nhiệm chia sẻ khó khăn này cùng gia đình Khương bằng cách kêu gọi sự trợ giúp từ đồng nghiệp.

Phối hợp các bên tổ chức đưa thi thể hai du khách về nước

Chi hội sẽ phối hợp cùng cơ quan chức năng cũng như Hiệp hội du lịch TPHCM và Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức đón thi thể hai bạn về Việt Nam.

Hiệp hội Du lịch Việt Nam bên này có liên hệ với Hiệp hội Du lịch Mỹ nhờ sự hỗ trợ nhưng phía họ cũng đang chờ kết luận của cơ quan điều tra.

“Chúng tôi cũng nhận được thông tin từ công ty bảo hiểm về mức bồi thường, cao nhất có thể đến 50.000 USD”, ông Long cho biết.
“Chúng tôi cũng nhận được thông tin từ công ty bảo hiểm về mức bồi thường, cao nhất có thể đến 50.000 USD”, ông Long cho biết.

Không nên chưng diện hàng hiệu khi đi du lịch

Thưa ông, có một chi tiết là nghi phạm đi lại khá thoải mái trong khách sạn lúc rạng sáng mà không vướng phải rào cản an ninh, có phải công tác an ninh của khách sạn có vấn đề?

Khách sạn này có dịch vụ sòng bạc hoạt động 24/24. Nói đúng hơn đây là sòng bạc có khách sạn. Sòng bạc thì người ra kẻ vào vô kể, nên mới có chuyện nghi phạm kia đi lại thoải mái lúc rạng sáng.

Vậy nên, nếu du khách vô tình hay hữu ý ở những khách sạn có sòng bạc thì hãy cẩn thận, chú ý an toàn bản thân.

Ông Long chỉ vào một tour du lịch Mỹ giá rẻ
Ông Long chỉ vào một tour du lịch Mỹ giá rẻ

Từ vụ việc đáng tiếc này, ông có lời khuyên gì cho du khách?

Với tư cách là Trưởng ban Truyền thông Hiệp hội du lịch TPHCM thì câu chuyện làm tôi lo lắng hơn không phải ở người đã khuất mà là dành cho người sống, cụ thể là kỹ năng an toàn cho những người làm du lịch cũng như du khách.

Du khách đi dạo phía trước nhà thờ Đức Bà, quận 1
Du khách đi dạo phía trước nhà thờ Đức Bà, quận 1

Tôi có lời góp ý với khách du lịch, kể cả hướng dẫn viên là đừng quá nặng về hình thức bên ngoài. Tình trạng du khách để trong người quá nhiều tiền mặt, chưng diện hàng hiệu còn khá phổ biến.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Phạm Nguyễn

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.