Thứ Sáu 12/06/2015 - 07:11

Vẻ đẹp kỳ ảo của "tuyết đỏ như màu dưa hấu"

(Dân trí) - Nếu có dịp tới thăm vùng núi Sierra Nevada, bang California, Mỹ vào dịp hè, du khách sẽ bất ngờ trước màu sắc của tuyết nơi đây. Không còn màu trắng vốn có, loại tuyết ở đây có màu hồng xốp như ruột dưa nên được gọi là "tuyết dưa hấu".

Màu tuyết xốp hồng trải dài khắp sườn núi
Màu tuyết xốp hồng trải dài khắp sườn núi

Vào những tháng hè, khi tới thăm vùng núi Nevada, màu hồng đỏ của tuyết khiến nhiều người ngỡ ngàng. Thời điểm này, nhiệt độ trong vùng còn thấp, đủ để giữ lại lớp tuyết còn sót từ dịp đông chưa bị tan hết. Những loại tuyết này được tìm thấy ở độ cao từ 3000 - 3600 m.

Xốp và hồng như ruột dưa nên chúng còn có tên gọi tuyết dưa hấu
Xốp và hồng như ruột dưa nên chúng còn có tên gọi "tuyết dưa hấu"

Màu sắc kỳ lạ của tuyết khiến nhiều người thích thú. Chúng có màu hồng nhạt, hơi xốp như ruột dưa hấu. Đặc biệt, khi dẫm lên tuyết, dấu chân để lại càng đậm màu. Từ tuyết tỏa ra mùi hương mát nhẹ như dưa nên chúng còn có tên "tuyết dưa hấu".

Cận cảnh màu hồng tự nhiên
Cận cảnh màu hồng tự nhiên

Hàng trăm năm trước, các nhà leo núi, thám hiểm đều chưa đưa ra lời giải thích rõ ràng về loại tuyết bí ẩn này. Có người còn suy đoán màu sắc lạ của tuyết do các mỏ khoáng sản hoặc hóa chất trôi rửa.

Cận cảnh màu hồng tự nhiên

Đến nay, theo các nhà khoa học, nhờ loại tảo Chlamydomonas nằm dưới lớp tuyết tạo nên điều kỳ diệu trên. Loại tảo này chứa diệp lục xanh nhưng có cảm hàm lượng sắc tố đỏ carotenoid.

Dấu chân hằn trên tuyết in rõ màu hồng nhạt
Dấu chân hằn trên tuyết in rõ màu hồng nhạt

Không giống như hầu hết các loại tảo phát triển trong tuyết lạnh, tảo Chlamydomonas không hoạt động vào những tháng mùa đông. Khi thời tiết ấm dần từ xuân sang hè, lượng ánh sáng tăng, tuyết tan và nhiều chất dinh dưỡng giúp chúng nảy mầm và xuất hiện những mảng hồng dưới tuyết. Tảo nở hoa có thể mở rộng ở độ sâu tới 25 cm.

Với các du khách, màu tuyết hồng đỏ là điều kỳ diệu của tự nhiên để khám phá vùng đất này.
Với các du khách, màu tuyết hồng đỏ là điều kỳ diệu của tự nhiên để khám phá vùng đất này.
 
Hoàng Hà
Theo AP

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.