Thứ Ba 04/11/2014 - 05:45

Về Bạc Liêu ghé thăm Lăng Cá Ông

(Dân trí) - Ở Bạc Liêu, Lăng cá Ông không chỉ là một trong những nơi thờ tự linh thiêng của người dân vùng biển mà còn là điểm du lịch nổi bật của tỉnh này.

Tại tỉnh Bạc Liêu hiện nay có 2 Lăng cá Ông nổi tiếng là Lăng cá Ông Gành Hào và Lăng cá Ông Vĩnh Thịnh.

Lăng cá Ông Gành Hào (hay còn gọi là Lăng Ông Nam Hải) tọa lạc tại thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, cách trung tâm TP Bạc Liêu khoảng hơn 60km.

Kiến trúc Lăng Ông Gành Hào không quá cầu kỳ nhưng điểm nổi bật là ở trong lăng vẫn còn lưu giữ nhiều bộ xương cá Ông mà theo ngư dân địa phương cho biết là cả trăm năm tuổi.

Lăng Ông Nam Hải, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải. (Ảnh: internet)
Lăng Ông Nam Hải, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải. (Ảnh: internet)

Được biết vào năm 2010, một cá Ông dài 9,7m, nặng khoảng 13 tấn được người dân phát hiện đã “lụy” nên đưa vào bờ thực hiện những nghi thức trang trọng nhất để thờ cúng. Hiện xác cá Ông được đặt ngay tại lăng phục vụ du khách đến hành hương, chiêm ngưỡng.

Tại đây, từ ngày 9 đến 11 tháng 3 âm lịch hàng năm đều diễn ra lễ hội Nghinh Ông rất trang trọng nhưng cũng sôi nổi thu hút rất đông người dân tham gia.

Lăng Ông Duyên Hải, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình.
Lăng Ông Duyên Hải, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình.

Lăng cá Ông Vĩnh Thịnh (hay còn gọi là Lăng Ông Duyên Hải) tọa lạc tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, cách trung tâm TP Bạc Liêu khoảng hơn 30km. Lăng Ông Vĩnh Thịnh hiện có một bộ xương cá Ông dài hơn 16m được ngư dân trưng bày và thờ tự từ nhiều năm qua.

Một phần cá Ông được người dân thờ tự cùng viếng. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Một phần cá Ông được người dân thờ tự cùng viếng. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Về với Lăng Ông Nam Hải và Lăng Ông Duyên Hải, du khách sẽ được nghe những câu chuyện ly kỳ xung quanh cá Ông trong việc bảo vệ thuyền bè đánh cá ngoài khơi cũng như lòng thành kính của ngư dân địa phương đối với việc thờ cúng cá Ông. 

                                                                                                Huỳnh Hải 

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.