Về An Giang thưởng thức món tung lò mò

(Dân trí) - Cùng với các cộng đồng dân cư khác, cộng đồng người Chăm ở An Giang có những món ăn hết sức thú vị, một trong số đó phải kể đến món tung lò mò – món ăn hấp dẫn từ cái tên tới hương vị độc đáo.

Tung lò mò hay còn gọi là lạp xưởng là món ngon độc đáo của cộng đồng người Chăm ở An Giang. Trong tiếng Chăm, tung lò mò có nghĩa là lạp xưởng bò, người Chăm theo đạo hồi không ăn thịt lợn nên họ làm lạp xưởng bằng thịt bò.

Về An Giang thưởng thức món tung lò mò


Món tung lò mò của người Chăm hấp dẫn mọi người bởi từ lúc đi tìm nguyên liệu cho đến cách chế biến rất độc đáo.

Tung lò mò được làm từ thịt bò vụn, sau khi loại bỏ những phần dai cứng, thịt bò sẽ được đem rửa sạch để ráo, khử mùi bằng cách ướp với chút rượu và gừng, sau đó sắt thành miếng, băm hoặc say nhỏ. Để được tung lò mò ngon nhất, người ta phải lấy thịt bò ngon như: đùi, bắp hoặc thịt bò nạc lóc từ xương.

Tỷ lệ giữa thịt bò và mỡ bỏ là 2 thịt, một mỡ, sau đó trộn đều hỗn hợp thịt với hạt tiêu, tỏi, bột ngọt, đường cùng một vài loại gia vị bí truyền. Thịt trộn xong, để cho thấm, dồn vào ruột bò, thắt từng khúc dài khoảng 3 đốt tay, tròn cỡ ngón chân cái, phơi chừng 3 nắng là có thể dùng được.

Về An Giang thưởng thức món tung lò mò


Món tung lò mò có hai loại là chua và không chua. Để món tung lò mò trở thành món ngon độc đáo, người Chăm còn cho vào đó một nguyên liệu đặc biệt - cơm nguội. Cơm nguội khi được lên men có vị chua lạ miệng cho người ăn.

Những ngày nắng đẹp, đến Châu Đốc, An Giang, qua phà Tân Châu, người ta sẽ thấy trước sân nhà những người dân nơi đây dăng những dây trông như tấm rèn màu đỏ và đó chính là tung lò mò.

Người Chăm thường làm tung lò mò để ăn chơi trong gia đình và đãi bạn. Ngồi quanh bếp lửa hồng, nướng tung lò mò, chín tới đâu ăn tới đó và cùng trò chuyện.

Về An Giang thưởng thức món tung lò mò


Cũng giống như món lạp xương, thưởng thức tung lò mò tuyệt nhất là nướng hoặc chiên, nhưng phải còn nóng mới tuyệt. Món tung lò mò được ăn kèm với rau húng quế, gò gai và đu đủ ngâm chua ngọt. Chấm tung lò mò với tương, phở đen và tương ớt mới thực sự đúng điệu.

Món ăn này, để ăn cơm hay nhâm nhi đều hấp dẫn. Gắp cắn một miếng, vị ngọt bùi của thịt và mỡ bò, vị chua chua của cơm nguội lên men hòa cùng gia vị cay nồng xông vào khẩu cái, lại nghe vị ngọt giòn thơm của rau sống, cần ống, vị chua của khế, vị chát của chuối sống tan thấm trên mặt lưỡi.

Minh Anh (tổng hợp)