Thứ Tư, 11/04/2018 - 06:16

Trung Quốc: Đi tảo mộ 30 phút, check-in tại nghĩa trang, đút túi ngay cả triệu mỗi ngày

Dịch vụ này “hot” tới mức khách hàng phải đặt lịch trước từ 1-2 ngày.

Trên các trang mạng Trung Quốc hiện nay, chỉ cần gõ từ khóa “tảo mộ thuê” sẽ hiện ra hàng chục cửa hàng, phân bố khắp các tỉnh thành trong nước. Mỗi cửa hàng có mức giá và nội dung dịch vụ khác nhau tùy theo yêu cầu của khách.

Dịch vụ “tảo mộ thuê” nở rộ ở Trung Quốc

Thông thường, khách hàng sẽ được tận hưởng dịch vụ trọn gói, bao gồm lau dọn mộ, thắp hương và thắp nến, đọc điếu văn. Ngoài ra, một cửa hàng ở Quế Lâm còn “check-in” tại nghĩa trang bằng cách chụp ảnh, quay clip gửi cho khách hàng để chứng thực đã hoàn thành nhiệm vụ.

Người tảo mộ thuê còn “check-in” tại nghĩa trang bằng cách chụp ảnh

Một gói dịch vụ tiêu chuẩn ở cửa hàng này có giá 988 NDT/lượt (3,5 triệu VND), chuyên phục vụ khách hàng trong thành phố Quế Lâm. Nội dung bao gồm lau dọn mộ phần, dọn sạch cỏ xung quanh, đốt vàng mã, đọc văn khấn, vái lạy người mất. Toàn bộ quá trình thường kéo dài từ 20 – 30 phút. Theo chủ cửa hàng, khách thuê có thể chi thêm tiền để sử dụng một số dịch vụ khác, chẳng hạn như hoa cúng loại đẹp hơn. Tuy nhiên, ở đây không cung cấp dịch vụ khóc thuê.

quay clip gửi cho khách hàng để chứng thực đã hoàn thành nhiệm vụ

Tuy thăm viếng mộ người lạ nhưng những người “tảo mộ thuê” luôn tiến hành công việc với sự tôn trọng nhất định dành cho người đã mất. Họ cũng tự đưa ra những tiêu chuẩn và yêu cầu nghiêm ngặt khi làm việc. Đầu tóc phải gội sạch sẽ, trang phục đi viếng phải là màu trắng hoặc màu đen, nghiêm cấm cười cợt. Toàn bộ quá trình thăm viếng phải được chụp ảnh, quay phim lại. Để sử dụng dịch vụ này, khách hàng phải đặt lịch trước từ 1-2 ngày.

Với mức giá 988 NDT, người “tảo mộ thuê” sẽ lau dọn mộ phần, dâng hoa, đốt vàng mã, đọc văn khấn thay khách

“Tảo mộ thuê” là một lựa chọn phù hợp cho những người ở xa, người bận bịu công việc không thể đi thăm viếng. Dù vậy, cũng có một số cư dân mạng Trung Quốc cho rằng, tảo mộ dịp Thanh minh là một hoạt động truyền thống để bày tỏ niềm tiếc thương tới người thân đã khuất, không nên để người khách đi thay mà nên đích thân thực hiện.

Toàn bộ quá trình thăm viếng phải được chụp ảnh, quay phim lại rồi gửi cho khách hàng chứng thực

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.