Thứ Ba 06/05/2014 - 15:31

“Trưng” 700 USD mới được nhập cảnh Thái Lan, du khách Việt bức xúc

(Dân trí) - Rất nhiều doanh nghiệp lữ hành Việt Nam tỏ thái độ bức xúc xung quanh chuyện nhân viên nhập cảnh tại cửa khẩu biên giới Poipet Thái Lan yêu cầu khách Việt Nam phải trưng ra 700 USD hoặc 20 ngàn baht mới được đóng dấu nhập cảnh vào nước này.

Theo lời bà V.L.Phương, hướng dẫn viên của một công ty du lịch ở TP.HCM, trong dịp nghỉ lễ vừa qua, bà đưa đoàn 32 du khách Việt du lịch Campuchia - Thái Lan. Khi làm thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu Arayaprathet (thuộc tỉnh Sa Kaeo), hải quan Thái Lan đã buộc du khách Việt phải xòe 700 USD, hoặc khoản tiền tương đương 20.000 bath (tiền Thái), ra ngang mặt để camera đặt ở khu vực hải quan chụp hình rồi mới cho nhập cảnh.
 
Hành động bắt khách trưng tiền để soi bằng webcam là một sự xỉ nhục đối với khách du lịch Việt Nam

Hành động bắt khách trưng tiền để soi bằng webcam là một sự xỉ nhục đối với khách du lịch Việt Nam

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này với báo chí, ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, kiêm chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam cho rằng: Đây là một quy định quá thô thiển và phía Hiệp hội sẽ có ý kiến chính thức bằng văn bản gửi tới cơ quan chức năng của Thái Lan: “Trước sự việc trên chúng tôi sẽ có văn bản gửi Tổng cục Du lịch Thái Lan tại Việt Nam yêu cầu giải thích vì sao lại có quy định kỳ cục này”, ông Bình nói.

“Buộc các du khách phải mang theo một khoản tiền mặt khi vào Thái Lan là hoàn toàn sai, vì nếu du khách đã mua tour (đã trả tiền trọn gói cho việc ăn, ở, đi lại, bảo hiểm...) thì mang theo bao nhiêu tiền là quyền của họ, sao lại có quyền đòi hỏi”, ông Bình cho hay.

Còn theo ông Lê Hoàng Thanh Tùng, Giám đốc Công ty Tuyhoatourist cho hay, tôi mới nhận được thông tin này sáng nay. Hành động và thái độ của nhân viên cửa khẩu Poipet dùng webcam để soi tiền của du khách là một cách làm thiếu văn hóa trong ứng xử đặc biệt với khách du lịch.

Theo phản ánh từ một số công ty du lịch cho biết nhân viên của họ từng cãi nhau rất dữ ở Poipet vì quy định vô lý này của phía Thái Lan, nhưng phần lớn đều không có kết quả. Không có tiền thì không được nhập cảnh.

Bà Nguyễn Hồng Huệ, Phó trưởng Phòng thị trường, Công ty Du lịch Việt Nam tại Hà Nội cho rằng; Thái Lan là thị trường đang cần thu hút khách du lịch, đặc biệt sau những bất ổn chính trị vừa qua mà đưa ra quy định như thế thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc lôi kéo khách du lịch tới đất nước này.

“Không chỉ là khách du lịch, ngay bản thân tôi khi đi du lịch để an toàn tôi chỉ mang thẻ theo thay vì mang tiền mặt đi, quy định này chắc chắn sẽ gây nhiều phiền hà cho khách du lịch”, bà Huệ chia sẻ.

Đồng quan điểm với ông Thanh Tùng, bà Huệ cho rằng hành động bắt khách trưng tiền để soi bằng webcam là một sự xỉ nhục đối với khách du lịch Việt Nam.

Với quy định mới này trong tương lai xu hướng hủy chuyến đến Thái Lan sẽ còn tiếp tục.

Với quy định mới này trong tương lai xu hướng hủy chuyến đến Thái Lan sẽ còn tiếp tục.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thực tế đâu đó một số quốc gia vẫn có quy định này như: Singapore, Macao (Trung Quốc) tuy nhiên họ chỉ áp dụng với khách lẻ chứ không áp dụng đối với khách đoàn đi theo tour như ở cửa khẩu Poipet Thái Lan như mới đây.

Việc áp dụng quy định này đối với các quốc gia là để hạn chế tình trạng nhập cư lao động kiếm tiền của một số người từ nước khác sang. Song nếu áp dụng quy định này với khách đi qua công ty du lịch là một việc không nên làm đối với Thái Lan – đất nước đang nỗ lực thu hút khách du lịch tới đây.

Nhiều doanh nghiệp du lịch Việt Nam cho rằng, hành động này là không cần thiết và sẽ gây phiền nhiễu và động chạm đến lòng tự ái của khách du lịch khi tới Thái Lan.

Ông Trần Anh Giang, Phó Giám đốc công ty cổ phần Du lịch Việt cho rằng, ngành du lịch Thái Lan chưa dịu xuống sau vụ bất ổn chính trị, nay lại là quy định trưng tiền mới được nhập cảnh thì chắc chắn các doanh nghiệp Việt Nam sẽ rất khó đưa khách sang đất nước này.

Trước đó một thời gian ngắn, trong cuộc khủng hoảng chính trị Thái Lan, mức tăng số lượng du khách đến đất nước này đáng thất vọng. Rất nhiều hãng du lịch đã hủy bỏ các tour ngay trong mùa cao điểm vì các cuộc biểu tình chống chính phủ tại Bangkok. Rất có thế, với quy định mới này trong tương lai xu hướng hủy chuyến đến Thái Lan sẽ còn tiếp tục.

Được biết từ ngày 2 -7/6 năm nay, Tổng cục Du lịch Thái Lan đang kêu gọi các doanh nghiệp du lịch tham gia hội chợ Thailand Travel Mart TTM+ 2014 dự kiến sẽ được tổ chức tại đất nước này.

Tổng cục Du lịch Việt Nam cho rằng, đây là một hội chợ du lịch chuyên nghiệp nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông tìm kiếm, tiếp cận với các đối tác đến từ các khu vực thị trường nguồn quan trọng của du lịch thế giới.

Thu Hà - Hữu Thắng

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.