Thứ Bảy 19/10/2019 - 06:03

TPHCM rà soát lại các ấn phẩm du lịch sau vụ “đường lưỡi bò”

(Dân trí) - Ngày 18/10, Sở Du lịch TPHCM đã có văn bản yêu cầu các đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành trên địa bàn TPHCM rà soát lại các ấn phẩm, chương trình du lịch của các đối tác nước ngoài. Việc này nhằm tránh xảy ra tình trạng ấn phẩm du lịch có hình ảnh “đường lưỡi bò” trái phép xuất hiện ở Saigontourist như vừa qua.  >>   Saigontourist đã giao nộp 15 ấn phẩm có in “đường lưỡi bò" phi pháp  >>   Sau Hội chợ Du lịch Quốc tế, "đường lưỡi bò" lại xuất hiện tại phòng tour của Saigontourist

Ông Từ Lương, PGĐ Sở Thông tin- Truyền thông TPHCM nói về vụ "đường lưỡi bò"

Trước đó, chiều 15/10, một nhóm du khách đến phòng tour của lữ hành Saigontourist (45 Lê Thánh Tôn, quận 1) để tìm hiểu đặt tour. Ban đầu, nhóm khách dự tính tìm hiểu tour đi Đài Loan (Trung Quốc).

Tuy nhiên sau đó, nhân viên tư vấn giới thiệu tour đi Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn của Trung Quốc và đưa cho nhóm khách một cuốn sách khá dày giới thiệu về cảnh vật, thiên nhiên nơi đây để ông tham khảo. Nhóm du khách phát hiện “đường lưỡi bò” phi pháp nằm ở trang gần cuối.

Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh, Thanh tra Sở Du lịch TPHCM đã cử đoàn làm việc với lữ hành Saigontourist và tiến hành thu hồi các ấn phẩm trái phép này. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 4 ấn phẩm đã cung cấp cho du khách chưa được thu hồi.

Đồng thời, ngay sau khi tiếp nhận vụ việc, ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh Thanh tra Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM ký quyết định xử phạt công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Lữ hành Saigontourist 50 triệu đồng, tịch thu 10 xuất bản phẩm vi phạm.

Ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM cho biết: “Đây là mức xử phạt rất cao. Trong tương lai chúng tôi sẽ tăng cường quản lý trên các cửa nhập khẩu. Đối với xuất bản phẩm này thì đi theo con đường hội chợ du lịch, chúng tôi cũng trao đổi với Sở Du lịch về cách xử lý vì vấn đề này là nghiêm trọng, cần xử lý nghiêm”.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, bà Võ Thị Ngọc Thúy, Phó giám đốc Sở Du Lịch TPHCM cho biết: “Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Lữ hành Saigontourist là đơn vị đưa trực tiếp ấn phẩm cho du khách thì đây là hành vi sai phạm.

Hành vi này vô tình hay cố ý thì cần phải có sự điều tra. Đơn vị này có thời gian 3 ngày để giải trình cũng như hợp tác với lực lượng thanh tra làm rõ vấn đề. Chúng tôi đã xử lý ngay tức khắc vụ việc và hiện tại vẫn còn 4 ấn phẩm chưa được thu hồi từ du khách”.

“Sở Du lịch quyết liệt phản đối các đơn vị đối tác nước ngoài sử dụng các ấn phẩm vi phạm chủ quyền cũng như ảnh hưởng đến tình cảm thiêng liêng của người dân Việt Nam đối với đất nước. Chúng tôi sẽ có văn bản yêu cầu các đơn vị lữ hành trên địa bàn lưu ý về việc sử dụng các ấn phẩm do đối tác cung cấp. Đối với các ấn phẩm, việc kiểm tra đòi hỏi phải liên ngành và chúng tôi sẽ tích cực hợp tác”, bà Thúy nhấn mạnh.

Ngay trong này 18/10, Sở Du lịch TPHCM cũng đã có văn bản yêu cầu các đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành trên địa bàn TPHCM rà soát lại các ấn phẩm, chương trình du lịch của các đối tác nước ngoài.

Chiều 18/10, theo ghi nhận của Dân trí, một số du khách tìm đến phòng đặt tour của Lữ hành Saigontourist nằm trên đường Nguyễn Huệ thì nhân viên cho biết hiện tại chưa có lịch khởi hành cũng như thông tin về địa điểm Trương Gia Giới sau sự cố “đường lưỡi bò”.

TPHCM rà soát lại các ấn phẩm du lịch sau vụ “đường lưỡi bò” - 1
Quyết định xử phạt công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Lữ hành Saigontourist 50 triệu đồng, tịch thu 10 xuất bản phẩm vi phạm của Sở Thông tin – Truyền thông TPHCM
TPHCM rà soát lại các ấn phẩm du lịch sau vụ “đường lưỡi bò” - 2
Ấn phẩm có “đường lưỡi bò” do công ty Trung Thế cung cấp cho Lữ hành Saigontourist 
TPHCM rà soát lại các ấn phẩm du lịch sau vụ “đường lưỡi bò” - 3
Văn bản của Sở Du lịch yêu cầu các đơn vị lữ hành khẩn trương rà soát lại các ấn phẩm do đối tác cung cấp một cách nghiêm túc
TPHCM rà soát lại các ấn phẩm du lịch sau vụ “đường lưỡi bò” - 4
Phòng đặt tour công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Lữ hành Saigontourist trên đường Nguyễn Huệ tạm ngưng cung cấp dịch vụ và thông tin về điểm đến Trương Gia Giới- Phượng Hoàng cổ trấn và không hẹn khi nào có lịch khởi hành trở lại

Phạm Nguyễn

Xem theo ngày tháng

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.