Thứ Tư 05/06/2019 - 20:46

“Tour 0 đồng”, khách du lịch bỏ trốn ở Đài Loan làm “nóng” nghị trường Quốc hội

(Dân trí) - Về vụ 152 khách Việt bỏ trốn khi du lịch ở Đài Loan, đây là những sự việc đáng buồn của ngành du lịch và theo Bộ trưởng Bộ VHTT&DL việc này cần phải lên án, xử lý.  >>   Bộ trưởng VHTT&DL: "Thị thực của Việt Nam thấp nhất trong ASEAN"  >>   Vụ người mẫu Ngọc Trinh vừa qua là hiện tượng “lệch chuẩn”, cần lên án gay gắt

Chiều 5/6 trong phiên chất vấn của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, liên quan đến hình thức tour 0 đồng, đại biểu Nguyễn Thị Xuân - Đắk Lắk thẳng thắn cho rằng, đây là vấn nạn.

Hình thức kinh doanh này gây ra những hệ lụy nguy hiểm. Theo đó, các công ty kinh doanh tour 0 đồng giao dịch bằng ngoại tệ và có một hệ thống khép kín từ nhà hàng, khách sạn, vận tải… ra nước ngoài dẫn đến thất thu thuế.

Trong khi đó, chúng ta phải gánh chịu chi phí bảo vệ môi trường, an ninh trật tự. Đối với du khách, họ bị cắt giảm thời gian nghỉ tại khách sạn, ăn những bữa rẻ tiền, bị ép buộc vào các cửa hàng mua sắm với giá cao gấp nhiều lần. Sau khi biết mình bị lừa, các du khách này đã lên mạng nói xấu người Việt Nam, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh đất nước và con người Việt Nam.

“Bộ VHTT&DL đã tính toán cụ thể thiệt hại của vấn nạn này đối với đất nước hàng năm hay chưa? Đề nghị Bộ cho biết giải pháp để khắc phục tình trạng này trong thời gian tới?”, đại biểu Nguyễn Thị Xuân - Đắk Lắk hỏi.

“Tour 0 đồng”, khách du lịch bỏ trốn ở Đài Loan làm “nóng” nghị trường Quốc hội - 1

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7 - Quốc hội khoá XIV. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thừa nhận tour 0 đồng là vấn đề đã được ngành du lịch và toàn xã hội nhiều lần đưa ra giải pháp. Về bản chất, tour 0 đồng thực chất là tour giá rẻ. Ở những mùa du lịch thấp điểm, loại hình tour này được tung ra để tăng tính cạnh tranh giữa các công ty. Tuy nhiên, do giá thành rẻ nên đã xuất hiện các hành vi tiêu cực như: cắt tour tham quan của khách, đưa du khách vào các điểm mua sắm là chủ yếu.  

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng cho rằng, thời gian qua đã làm việc với các cơ quan quản lý du lịch của các nước đưa khách đến để cùng quản lý loại hình này. Ngoài ra, cũng tăng cường việc tuyên truyền để khách du lịch hiểu “mặt trái” của tour 0 đồng.

"Thời gian tới, để xử lý tận gốc vấn đề, cần phải có sự vào cuộc, phối hợp của các cấp, ngành và cơ quan chức năng", Bộ trưởng Thiện nói.

Trong khi đó, liên quan đến vụ 152 du khách Việt bỏ trốn khi đi du lịch tại Đài Loan vừa qua, người đứng đầu ngành VHTT&DL thừa nhận sự việc là “vết nhơ” của ngành du lịch.

“Tour 0 đồng”, khách du lịch bỏ trốn ở Đài Loan làm “nóng” nghị trường Quốc hội - 2

Người đứng đầu ngành VHTT&DL thừa nhận vụ 152 khách du lịch Việt bỏ trốn khỏi Đài Loan là vết nhơ của ngành du lịch. 

Qua vụ việc, Bộ cũng đã tăng cường thanh tra, kiểm tra, các công ty lữ hành, đồng thời tuyên truyền xử lý vi phạm. Mặt khác cũng cẩn trọng hơn trong việc xét duyệt cấp giấy phép lữ hành quốc tế cho các công ty.

"Để xảy ra vụ việc thì trước hết trách nhiệm thuộc về các cơ quan quản lý nhà nước, từ Trung ương đến địa phương. Ngoài ra, có thể thấy công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nói chung còn chưa tốt và đương nhiên ở đây cũng có vi phạm lừa đảo của các doanh nghiệp", Bộ trưởng Thiện nhấn mạnh.

Ngoài những mặt còn tồn tại, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng cho rằng, thời gian qua du lịch Việt Nam đã có nhiều bước tiến. Trong 3 năm, ngành du lịch đã tăng gần gấp đôi lượng khách quốc tế đến Việt Nam. Với tốc độ tăng trưởng này, dự kiến trong năm nay này ngành du lịch sẽ hoàn thành mục tiêu của Nghị quyết 08 đặt ra là đón khoảng 18 triệu lượt khách quốc tế và phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Hà Trang

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.