Thứ Ba 17/12/2019 - 07:14

Tòa nhà vẫn “sống sót” và đứng vững sau trận bom nguyên tử

(Dân trí) - Dù trải qua trận bom nguyên tử do Mỹ ném xuống thành phố vào năm 1945 nhưng tòa nhà vẫn “sống sót” và đứng vững cho tới ngày nay.

Tòa nhà vẫn “sống sót” và đứng vững sau trận bom nguyên tử

Hai tòa nhà tọa lạc tại thành phố Hiroshima, vẫn "sống sót" và đứng vững sau trận ném bom nguyên tử của Mỹ xuống Nhật Bản vào năm 1945. Công trình vốn không mở cửa đón du khách tham quan, nhưng người dân địa phương vẫn hi vọng nó sẽ được bảo tồn vì mang những giá trị lịch sử.

Tòa nhà vẫn “sống sót” và đứng vững sau trận bom nguyên tử - 1

Tòa nhà vẫn "sống sót" sau quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima vào tháng 8/1945, nhưng chính quyền thành phố dự kiến sẽ dỡ bỏ công trình

Tuy nhiên, theo nguồn tin mới đây từ chính quyền tỉnh Hiroshima, người ta dự định sẽ phá bỏ hai tòa nhà vào năm 2022 do những lo ngại công trình có khả năng bị đổ sập nếu xảy ra động đất mạnh.

Kế hoạch phá bỏ hiện đang vấp phải sự phản đối của người dân địa phương. Nhiều người lên tiếng kêu gọi tu sửa và bảo tồn công trình lịch sử này, đồng thời hy vọng có thể tái tạo làm giảng đường hoặc xưởng vẽ.

Tòa nhà vẫn “sống sót” và đứng vững sau trận bom nguyên tử - 2
Nhiều người kêu gọi trùng tu công trình để trở thành điểm đến mới

"Chúng ta có thể tận dụng nó để kêu gọi phản đối vũ khí hạt nhân", cụ ông Iwao Nakanishi, 89 tuổi, một nhân chứng may mắn sống sót sau vụ ném bom nguyên tử vào năm 1945, nhận định.

Được biết, hai tòa nhà trên xây vào năm 1913, từng là nhà máy để sản xuất trang phục cho quân đội. Sau đó, chúng được cải tạo thành bệnh viện dã chiến khi bom nguyên tử tàn phá thành phố. Sau đó, nơi này lại trở thành ký túc xá dành cho sinh viên.

Tòa nhà vẫn “sống sót” và đứng vững sau trận bom nguyên tử - 3
Thành phố Hiroshima gần như bị san phẳng sau quả bom nguyên tử dội xuống. Ảnh tư liệu

Ngày 6/8/1945, Mỹ đã ném quả bom nguyên tử mang tên "Little Boy" xuống thành phố Hiroshima khiến ít nhất 80.000 người thiệt mạng và 35.000 người khác bị thương.

Quả bom gần như san phẳng thành phố, chỉ 85 công trình còn tồn tại trong vòng bán kính 5 km tính từ trung tâm vụ nổ. Trong khi đó, hai tòa nhà kể trên cách nơi quả bom thả xuống khoảng 2,7 km. Đây cũng là hai trong số rất ít những tòa nhà còn trụ vững.

Huy Hoàng

Theo Japantimes

Xem theo ngày tháng

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.