Đồng Tháp:

Tô hủ tiếu “khủng” nhất Việt Nam phục vụ 1.000 thực khách

(Dân trí) - Trong lễ hội hoa xuân năm nay, Thành phố hoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) sẽ xác lập kỷ lục cho tô hủ tiếu và đòn bánh phồng tôm lớn nhất Việt Nam. Riêng tô hủ tiếu sẽ phục vụ cho 1.000 thực khách khi đến tham gia lễ hội hoa xuân Ất Mùi.

Theo BTC lễ hội hoa xuân TP. Sa Đéc cho biết, lễ hội hoa xuân năm nay có nhiều hoạt động, như: Hội thi và triển lãm sinh vật cảnh; Hội thi trang trí nhà hoa, vườn hoa đẹp; Hội thi nông dân trồng hoa đẹp TP. Sa Đéc; Hội chợ triển lãm thương mại; Hội thi nấu ăn món “Hủ tiếu Sa Đéc”; Hội thi đường phố (biểu diễn trống kèn, lân, viết thư pháp…); Hội thi Nhiếp ảnh…

Đặc biệt trong dịp mừng xuân Ất Mùi 2015, TP. Sa Đéc tổ chức khánh thành đường hoa Sa Nhiên – Cai Dao vào phục vụ du khách, từng bước tổ chức hướng dẫn người dân trồng hoa phục vụ du khách quanh năm với nhiều giống hoa mới, đẹp…

Lễ hội xuân năm nay, TP. hoa Sa Đéc lập kỷ lục cho tô hủ tiếu, đòn bánh phồng tôm lớn nhất Việt Nam
Lễ hội xuân năm nay, TP. hoa Sa Đéc lập kỷ lục cho tô hủ tiếu, đòn bánh phồng tôm lớn nhất Việt Nam

Đồng chí trưởng ban tổ chức lễ hội hoa xuân Phan Văn Nhiều – Chủ tịch UBND TP. Sa Đéc cho biết thêm trong lễ hội hoa xuân năm nay thành phố vui mừng khi khánh thành đường hoa Sa Nhiên – Cai Dao (giai đoạn 1) vào phục vụ người dân, du khách đúng vào dịp tết Ất Mùi. Đồng thời dịp này, thành phố sẽ xác lập hai kỷ lục Việt Nam cho tô hủ tiếu và đòn bánh phồng tôm, đây cũng là hai đặc sản nổi tiếng của TP. Sa Đéc.

Cụ thể theo BTC cho biết, tô hủ tiếu lớn nhất Việt Nam có đường kính 150cm, chiều cao đứng của tô là 70cm, thể tích là 900 lít và có thể phục vụ cho 1.000 lượt khách. Để nấu tô hủ tiếu “khổng lồ” này, BTC chuẩn bị 100kg hủ tiếu, 100kg thịt heo và 500 lít nước súp với 15  thợ nấu chế biến trong 5 giờ. Đi cùng với kỷ lục tô hủ tiếu lớn nhất Việt Nam là đôi đũa bằng gỗ căm xe dài 200cm và chiếc muỗng Inox dài 130cm

Riêng đòn bánh phồng tôm lớn nhất Việt Nam có kích thước dài 2,2m, đường kính 0,4m (sau khi sấy còn 0,2m), trọng lượng đòn bánh 160kg và có 15 người thợ tham gia chế biến trong thời gian 5 ngày.
 
Nguyễn Hành