Thứ Ba 18/09/2018 - 14:31

Tình cờ phát hiện bức tượng nhân sư bằng đá sa thạch niên đại hơn 2000 năm

(Dân trí) - Trong cuộc khai quật giảm mực nước ngầm trong hầm mộ, các nhà khảo cổ học Ai Cập tình cờ phát hiện thấy bức tượng nhân sư bằng đá sa thạch với niên đại hơn 2000 năm tuổi.

Tình cờ phát hiện bức tượng nhân sư bằng đá sa thạch niên đại hơn 2000 năm

Theo nguồn tin từ Bộ Cổ vật Ai Cập, hôm 16/9 vừa qua, trong quá trình giảm mực nước ngầm ra khỏi đền Kom Ombo ở tỉnh Aswan phía nam nước này, nhóm các nhà khảo cổ học bất ngờ phát hiện thấy bức tượng nhân sư bằng đá sa thạch với niên đại hơn 2000 năm tuổi.

Bức tượng nhân sư bằng đá sa thạch có niên đại hơn 2000 năm tuổi
Bức tượng nhân sư bằng đá sa thạch có niên đại hơn 2000 năm tuổi

Bức tượng được xác định có từ triều đại Ptolemaic, cao khoảng 38cm, rộng 28 cm. Đây là triều đại của người Hy Lạp cai trị Ai Cập và các vùng lân cận từ năm 305 Trước công nguyên đến năm 30 Trước công nguyên, cũng là Vương triều cuối cùng của Ai Cập cổ đại.

Theo ông Mostafa al-Waziri , Tổng thư ký Hội đồng Cổ vật tối cao Ai Cập, bức tượng nhân sư vốn thuộc về vua Ptolemy V. Ông là con của Vua Ptolemy IV Philopator, là vị vua thứ 5 của triều đại Ptolemaic. Ông lên ngôi Vua khi lên 5 tuổi, dưới sự bảo trợ của một loạt nhiếp chính. Bức tượng nhân sư này được tìm thấy tại khu vực phía đông nam của ngôi đền. Khoảng 2 tháng trước đó, các nhà khảo cổ đã tìm thấy 2 bức phù điêu bằng sa thạch của vị Vua này.

Bức tượng vừa được các nhà khảo cổ Ai Cập tình cờ phát hiện ra
Bức tượng vừa được các nhà khảo cổ Ai Cập tình cờ phát hiện ra

Ai Cập là một trong những nơi có nền văn minh cổ đại nhất thế giới. Giới chức nước này đang nỗ lực bảo tồn các di sản khảo cổ của mình, khám phá những bí mật cổ xưa để làm “sống dậy” ngành du lịch chịu nhiều ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng chính trị xảy ra từ những năm trước.

Huy Hoàng

Theo Xinhua

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.