Chủ nhật 17/12/2017 - 07:29

Tìm thấy phần xác ướp khá nguyên vẹn giống khủng long

(Dân trí) - Thi thể một xác ướp còn khá nguyên vẹn giống khủng long mới được tìm thấy ở Jaspur, Uttarakhand, Ấn Độ. Hiện các nhà khoa học đang phân tích để tìm câu trả lời thực sự phía sau xác ướp này.

Tìm thấy phần xác ướp khá nguyên vẹn giống khủng long

Các nhà khoa học Ấn Độ vừa tìm thấy thi thể một sinh vật được bảo quản khá nguyên vẹn với phần thịt còn dính trên xương. Đặc biệt, phần thi thể này có hình dáng khá giống một con khủng long nhỏ.

Mẫu thi thể sinh vật lạ vừa tìm thấy
Mẫu thi thể sinh vật lạ vừa tìm thấy

Được biết, một nhóm các thợ điện khi đang dọn dẹp một trạm viễn thông bỏ hoang suốt 35 năm ở Jaspur – một thành phố nhỏ thuộc Uttarakhand, Ấn Độ, vô tình tìm thấy phần thi thể này. Theo nhận định ban đầu, thi thể giống con khủng long nhỏ - loài sinh vật đã tuyệt chủng 65 triệu năm trước. Hiện mẫu xác ướp được mang đi phân tích carbon để tìm độ tuổi đích xác của nó.

Theo Tiến sỹ Parag Madhukar Dhakate, một chuyên gia bảo tồn sinh vật tham gia trong nhóm nghiên cứu cho biết, sinh vật vẫn là một ẩn số cho tới khi các phân tích khoa học kết thúc.

“Nó giống như thi thể khủng long. Nhưng chúng ta chưa thể nói được gì cho tới khi các xét nghiệm hoàn thành”, ông nói.

Tìm thấy phần xác ướp khá nguyên vẹn giống khủng long - 2

Anh Aaryan Kumar đang theo đuổi luận án tiến sỹ chuyên ngành Cổ sinh học thuộc trường Đại học Delhi lại cho rằng bộ xương khủng long không thể bảo quản tốt suốt một thời gian dài như vậy.

“Những con khủng long trên mặt đất đã tuyệt chủng từ 65 triệu năm trước. Nó trông giống con theropod – một dạng khủng long chân thú. Tuy nhiên, bộ xương khủng long không thể bảo quản nguyên vẹn sau hàng triệu năm nếu không ở tình trạng hóa thạch”, anh nói.

Deinonychus, Coelophysis và Dromaeosaurus là những loài khủng long có kích thước tương đương với thi thể sinh vật mới tìm thấy. Chúng có chiều dài nhỏ, chỉ khoảng 28 cm, thuộc nhóm khủng long theropod.

Hoàng Hà

Theo DM

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.