Thứ Năm, 10/05/2018 - 05:00

Tiết lộ bất ngờ về thị trấn từng là mỏ kim cương

Khoảng 100 năm trước, thị trấn Kolmanskop ở miền Nam Namibia trước kia từng là nơi mọi người ùn ùn kéo đến để khai thác kim cương. Nhưng giờ đây, đó lại là một vùng đất bị quên lãng. Mọi thứ từ nhà, cửa, xe cộ đều bị vùi trong cát.

Roman Veillon là một nhiếp ảnh gia người Pháp với sở thích vô cùng đặc biệt. Anh thích chụp lại những thứ bị bỏ quên, những thứ mà một thời đã từng hiện hữu nhưng giờ đây lại bị rơi vào dĩ vãng.

Và tên tuổi của anh được biết đến qua bộ ảnh ghi lại khung cảnh tồi tàn của thị trấn Kolmanskop, Namibia - một nơi xưa là mỏ kim cương, nay đã bị lãng quên và bị vùi sâu dưới cát của sa mạc Namibia.

Khung cảnh hoang tàn của thị trấn Kolmanskop - một thời là mỏ kim cương.

Theo lời nhiếp ảnh gia kể lại, vào năm 1908, những người định cư gốc Đức phát hiện tại Kolmanskop có mỏ kim cương, thị trấn đã trải qua một “cơn sốt kim cương” và nhanh chóng trở thành trung tâm đầu não trong khu vực.

Theo lời đồn, hồi đó người ta có thể tìm được kim cương dưới cát nhờ vào ánh trăng chiếu xuống.

Thị trấn đã trải qua một “cơn sốt kim cương” và nhanh chóng trở nên thịnh vượng.

Thị trấn đã trở nên rất thịnh vượng khi thu hút nhiều nhà thám hiểm và những thợ đào mỏ trên khắp châu Phi.

Sự thịnh vượng tại Kolmanskop được đo đạc bởi những dẫn chứng như người dân thị trấn thường mua nước sạch từ thành phố Cape Town, Nam Phi - cách thị trấn 1000km hoặc nhập khẩu rượu vang từ Reims (Pháp).

Người dân thị trấn giàu lên rất nhanh nhờ khai thác kim cương, và số người nhập cư cũng tăng lên đáng kể. Roman Veillon cho biết, thời điểm đó Kolmanskop có khoảng 1200 người và 700 gia đình - một con số không hề nhỏ với một thị trấn ở châu Phi.

Với công nghệ của người di cư gốc Đức mang đến, họ xây bệnh viện, mở trường học, tiệm bánh, sòng bạc và cả hồ bơi. Hơn nữa, bệnh viện còn được trang bị máy chụp X-quang đầu tiên trên khắp lục địa châu Phi, nhưng máy này chủ yếu được sử dụng để xác minh xem các thợ mỏ đã không nuốt viên kim cương nào.

Theo Mỹ Linh

Vietnamnet

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.