Thứ Ba 08/01/2019 - 15:59

Tiếp viên hàng không sẽ bị thôi việc nếu… béo

(Dân trí) - Nhân viên của hãng hàng không quốc gia Pakistan có thể bị cho thôi việc nếu để trọng lượng cơ thể vượt quá tiêu chuẩn quy định.

Tiếp viên hàng không sẽ bị thôi việc nếu … béo

Hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) vừa đưa ra quyết định mới với 1800 tiếp viên của mình. Nội dung trong bản thông báo cho biết, các tiếp viên phi hành đoàn buộc phải giảm cân trong vòng 6 tháng đầu năm 2019 để có trọng lượng cơ thể đạt chuẩn, mới tiếp tục được bay.

Thông báo trên do ông Aamir Bashi, Tổng giám đốc bộ phận dịch vụ bay gửi tới toàn thể đội ngũ phi hành đoàn của hãng. Cụ thể, sau ngày 31/1, những tiếp viên nào bị thừa cân 13,5kg so với tiêu chuẩn sẽ không được bay, phải trở về Trung tâm y tế của hãng hàng không để luyện tập cho tới khi nào đúng tiêu chuẩn.

Tiếp viên hàng không sẽ bị thôi việc nếu… béo - Ảnh 2.

Các tiếp viên của hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA)

Các tiếp viên cũng nhận được biểu đồ cho thấy mức cân nặng cần tương ứng với chiều cao của họ. Ví dụ, một tiếp viên nữ cao khoảng 170 cm, thì trọng lượng cơ thể tiêu chuẩn từ 60,3kg đến 66,6kg.

Theo ông Mashhood Tajwar, phát ngôn viên của PIA, hãng muốn có dàn tiếp viên đạt chuẩn trong đội ngũ của mình. “Chẳng ai muốn có các tiếp viên kém hấp dẫn trên máy bay”. Cũng theo ông Mashhood Tajwar, việc giảm cân vừa có mục đích cải thiện ngoại hình, vừa nâng cao thể chất, sức khỏe của từng tiếp viên.

Đặc biệt, hoạt động giảm cân của các tiếp viên phải đảm bảo thành công trước 1/7, nếu không họ sẽ bị sa thải. Vụ việc này hiện đang nhận nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận.

Tiếp viên hàng không sẽ bị thôi việc nếu… béo - Ảnh 3.

Các nữ tiếp viên hàng không trong trang phục truyền thống

Trước đó, hãng hàng không Air India của Ấn Độ vào năm 2015 đã “cấm bay” với 130 thành viên phi hành đoàn (hầu hết là nữ giới) vì họ bị xếp trong danh sách “thừa cân”. Trong năm 2014, Cơ quan quản lý hàng không dân dụng của Ấn Độ đưa ra phán quyết các nữ tiếp viên hàng không phải có chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) trong khoảng 18-22 mới được bay, còn với nam giới BMI là 18-25.

Tuy nhiên, sự chênh lệch giới tính này đã bị xóa bỏ trong năm 2018 khi các giới hạn BMI của nam giới và nữ giới đều ngang nhau.

Huy Hoàng

Theo Thisisinsider

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.