Thứ Ba 16/09/2014 - 06:14

Tiền tip và những lưu ý khách du lịch cần nắm rõ

(Dân trí) - Quy ước tip (boa) tiền sau khi sử dụng dịch vụ ở các nước không giống nhau, nhưng vẫn có nhiều điểm chung. Dưới đây là một số lời khuyên cho bạn khi đi du lịch, giúp bạn “đánh bóng” hình ảnh lịch thiệp của mình.

Việt Nam

Trước đây, nước ta không có hình thức cho tiền người phục vụ. Vì khách hàng cho rằng họ có quyền được hưởng sự phục vụ tận tình và đây là nhiệm vụ hiển nhiên của người bán. Do đó, mỗi khi đến bất kỳ 1 nơi nào, bạn chỉ trả đủ tiền trong hóa đơn và người phục vụ cũng vui vẻ làm tròn trách nhiệm của mình.

Tiền tip và những lưu ý khách du lịch cần nắm rõ

Khi du khách nước ngoài đến Việt Nam, họ cho tiền tip người phục vụ ở bất cứ đâu theo thói quen. Mới đầu, người phục vụ có vẻ ngại và không quen với những hành động trên. Nhưng theo thời gian, văn hóa tiền tip bắt đầu hình thành ở Việt Nam và phổ biến ở nhiều nơi. Phục vụ sẽ rất vui và sẽ làm việc tận tình hơn nếu bạn cho họ tiền “tip”.

Philippines

Tại các nhà hàng, bạn hãy kiểm tra lại hóa đơn trước khi trả tiền. Nếu trong hóa đơn đã gồm tiền tip, bạn có thể để thêm 1-2 USD cho bồi bàn. Còn nếu nhà hàng chưa tính tiền tip cho bạn, du khách có thể để lại sô tiền tương ứng từ 10-15% hóa đơn.

Nhật Bản

Tiền tip và những lưu ý khách du lịch cần nắm rõ

Tại Nhật Bản, người ta thường không cho tiền tip bạn cũng có thể hiểu là tiền “boa” bạn không cần thiết phải cho tiền tip trong khách sạn, quán bar và nhân viên nhà hàng, hay tài xế taxi...Vì trong thực tế điều này sẽ khiến cho nhân viên, tài xế, bồi bàn…sẽ cảm thấy xấu hổ, và cho rằng việc làm đó của bạn là thô lỗ.Trong khi đó bạn không cần phải cho tiền tip mà vẫn được cung cấp những dịch vụ tốt nhất và nhận được sự giúp đỡ từ các nhân viên.

Trung Quốc

Cho tiền tip không chỉ không được hoan nghênh ở Trung Quốc mà thậm chí còn là phạm pháp ở một số nơi. Dù bạn có thiện ý bày tỏ sự cảm ơn của mình với người phục vụ, có thể vô tình bạn sẽ làm cho người đó bị mất việc như chơi. Vì thế, tốt nhất đừng nên thực hành văn hóa phương Tây ở Trung Quốc và Đài Loan. Thay vào đó, bạn hãy tặng họ mấy cái kẹo, một đồng xu từ đất nước mình hay một thứ gì đó nho nhỏ để làm kỷ niệm.

Hồng Kông

Tiền tip và những lưu ý khách du lịch cần nắm rõ

Ngược lại với Trung Quốc lục địa, tiền boa ở Hồng Kông được chấp nhận rộng rãi và thường là một phần quan trọng trong phép ứng xử xã giao. Tuy nhiên, thông thường tiền boa chỉ phổ biến tại các nhà hàng kiểu phương Tây hay nhà hàng cao cấp. Tùy vào hóa đơn, bạn có thể đưa cho họ từ 50 đến 100 đô la Hồng Kông (HKD).

Singapore

Được biết việc cho tiền boa ở đất nước này có thể hơi phức tạp vì Singapore chịu ảnh hưởng rất nhiều từ văn hóa phương Tây. Nói chung, tiền boa trên 10% phí dịch vụ không được khuyến khích tại khách sạn và nhà hàng, thậm chí còn bị cấm tại sân bay. Thuế hàng hóa và dịch vụ thường được cộng luôn vào hóa đơn, vì vậy hãy kiểm tra hóa đơn của bạn cẩn thận.

Mỹ

Tiền tip và những lưu ý khách du lịch cần nắm rõ

Phần lớn tại nhiều nhà hàng ở Mỹ, tiền tip thường được kì vọng ở mức 15-20% giá trị hóa đơn, nếu ít hơn 10% bạn sẽ không nhận được sự phục vụ như mong muốn. Ở một số bữa tiệc đông người , thường thì mức tiền tip sẽ vào khoảng 17-209% giá trị hóa đơn.

Đức

Mức tiền phục vụ đã được liệt kê sẵn trong menu giá cả của các nhà hàng và quán bar trên toàn nước Đức. Tuy nhiên nếu bạn yêu cầu nhiều lần và đi theo một nhóm lớn, nên tip thêm khoảng 10% giá trị hóa đơn.

London, Anh

Cũng giống như nhiều nước, tiền tip sẽ khoảng từ 10-15% giá trị mà bạn phải thanh toán. Khi ăn ở các nhà hàng ở Anh, bạn chú ý kiểm tra kỹ hóa đơn, vì nhiều nhà hàng đã cộng luôn tiền tip vào hóa đơn. Nên nhớ tiền tip ở các cửa hàng đồ ăn nhanh, bar hay pub không bắt buộc, tùy vào mức độ hài lòng của bạn.

Australia

Tiền tip và những lưu ý khách du lịch cần nắm rõ

Tiền tip ở Australia có vẻ như cũng thành một thói quen của người bản xứ, tuy không hoàn toàn giống với Argentina. Thông thường, tiền típ dành cho người phục vụ tại các nhà hàng là khoảng 10%, nhưng người Australia không hay “bo” cho tài xế taxi. Văn hóa tiền tip của quốc gia này gần đây cũng có nhiều thay đổi, du khách có xu hướng dành tiền tip cho nhân viên phục vụ ngày càng nhiều.

Pháp

Theo luật ở Pháp, phí dịch vụ được tính trong giá hóa đơn, chính vì vậy, tiền tip không cần thiết, nhưng thông thường người Pháp lịch lãm vẫn để lại tiền thối nhỏ cho người phục vụ. Đối với khách sạn, tiền típ thông thường cho phục vụ phòng hay nhân viên khuân vác là 1 - 2 euro.

Minh Anh (tổng hợp)

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.