Thứ Hai 30/12/2013 - 05:07

Thuyền mô hình xé nước hồ Hà Nội

(Dân trí) - Trên các mặt hồ ở Hà Nội gần đây xuất hiện thú chơi thuyền mô hình với hàng chục chiếc thuyền mô hình chạy hết tốc độ, rẽ sóng tạo nên những vệt nước đẹp mắt, cùng tiếng kêu giòn đanh thu hút nhiều người xem.

Thuyền mô hình xé nước hồ Hà Nội
Thuyền mô hình xé nước hồ Hà Nội
Không chỉ có những bạn trẻ tuổi teen hiếu kỳ mà những thanh niên, trung niên, phụ nữ cũng tỏ ra thích thú với những màn “biểu diễn ngoạn mục” với trò chơi mới lạ này.

Thi thoảng họ lại vỗ tay, reo mừng và hướng ánh mắt ngưỡng mộ về người đang điều khiển con thuyền để tán dương vì vừa trình diễn được một pha ngoạn mục. Cứ thế, hết lớp người này đến lớp người khác, chỉ một lúc lâu xung quanh hồ đã chật kín người đứng xem.

Những đường lướt rất điệu của thuyền trên mặt hồ khiến không ít người phải trầm trồ ngưỡng mộ.

Thuyền mô hình xé nước hồ Hà Nội
Thuyền mô hình xé nước hồ Hà Nội
Kiểu chơi thứ hai là tự mua tất cả các thiết bị rồi về tự lắp ráp. Kiểu chơi này đòi hỏi người chơi phải am hiểu máy móc vì việc lắp ráp rất tỉ mỉ và công phu.

Những chiếc thuyền mô hình được thiết kế đẹp mắt, dài khoảng 5 gang tay, có 3 bộ phận quan trọng là vỏ thuyền, động cơ và bộ điều khiển. Thuyền được nhập từ Mỹ, có giá từ 10 - 100 triệu đồng một chiếc. Chỉ riêng bộ chân vịt có giá lên đến 5 triệu đồng, nhiên liệu cho động cơ là xăng A95.

Hiện ở Hà Nội, có hai kiểu chơi thuyền mô hình. Một là mua nguyên chiếc về dùng luôn, loại bình thường thì giá khoảng 10 triệu đồng/chiếc, còn loại xịn thì giá cả vô cùng. Kiểu chơi thứ hai là tự mua tất cả các thiết bị rồi về tự lắp ráp. Kiểu chơi này đòi hỏi người chơi phải am hiểu máy móc vì việc lắp ráp rất tỉ mỉ và công phu.

Nhiều người vẫn nghĩ những trò chơi này chỉ dành cho các "đại gia" lắm tiền, thừa thời gian chơi nhưng thực tế là không phải thế.

Thú chơi này cũng không thể tránh được những cú tai nạn trên đường đua
Thú chơi này cũng không thể tránh được những cú tai nạn trên đường đua
Thú chơi này cũng không thể tránh được những cú "tai nạn" trên đường đua

Là một loại đồ chơi nhưng liên quan đến công nghệ, mà công nghệ thì phải có kỹ thuật, kỹ thuật lại không phải một sớm một chiều mà nắm được ngay nó đòi hỏi phải có sự trao đổi, học hỏi lẫn nhau. Vì thế những người muốn chơi được thì phải kiên trì. Ngoài ra, đây cũng là một thú chơi mang tính thể thao nên cũng phải có năng khiếu một chút không sẽ rất dễ bị nản.

Thú chơi này cũng không thể tránh được những cú "tai nạn" trên đường đua. Một khi thuyền đã bị tai nạn thì phải mất rất nhiều công để sửa chữa. Tai nạn ở đây không phải chỉ có thuyền khác đâm vào mà có cả thuyền mình đâm vào thuyền bạn, hoặc tự mình đâm vào bờ hồ.

Hiện ở Hà Nội, dân chơi chỉ tập trung vào hai loại thuyền, thuyền chạy bằng động cơ xăng, về nguyên lý không khác mấy những chiếc canô thật và thuyền airboard. Đây là loại thuyền lắp động cơ máy bay, dùng cồn methanol làm nhiên liệu và chạy theo nguyên tắc phản lực.

Bài, ảnh: Minh Phan

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.