Thứ Năm 01/02/2018 - 13:42

Thành Venice và nhiều địa danh nổi tiếng khác đứng trước nguy cơ biến mất vĩnh viễn

(Dân trí) - Do tác động khách quan từ phía con người, hiện tượng biến đổi khí hậu diễn ra ngày một nghiêm trọng ảnh hưởng tới sự tồn tại của một số điểm du lịch nổi tiếng. Và chúng phải đối diện với nguy cơ biến mất vĩnh viễn.

Thành Venice

Thành Venice có nguy cơ biến mất vĩnh viễn trong vòng 100 năm nữa

Theo nghiên cứu mới nhất, các chuyên gia lên tiếng cảnh báo, mực bước biển toàn cầu dâng lên khiến thiên đường Venice của Italia có nguy cơ biến mất vĩnh viễn trong vòng 100 năm nữa.

Thành Venice và nhiều địa danh nổi tiếng khác đứng trước nguy cơ biến mất vĩnh viễn - 1

Kết quả nghiên cứu cho thấy, trước năm 2100, mực nước biển ở Địa Trung Hải tăng lên 140 cm khiến thành Venice và phần lớn bờ biển phía bắc Adriatic sẽ bị “nuốt chửng”. Mực nước biển dâng cao do sự nóng lên toàn cầu.

Biển Chết

Biển Chết có nguy cơ biến mất vĩnh viễn

Thành Venice và nhiều địa danh nổi tiếng khác đứng trước nguy cơ biến mất vĩnh viễn - 2

Biển Chết thuộc biên giới giữa Bờ Tây Israel và Jordan. Khu vực chứa nước bị vây kín và là hồ chứa nước có độ mặn cao nhất thế giới khiến cá và thực vật không thể sống nổi. Biển Chết hàng năm vẫn thu hút lượng lớn du khách tới nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, trong vòng 40 năm qua, khu vực này đã giảm đi 1/3 diện tích. Nếu việc khai thác nguồn nước từ sông Jordan (dòng sông duy nhất cung cấp nước cho nơi này) vẫn còn tiếp diễn, Biển Chết sẽ biến mất trong vòng 50 năm nữa.

Rạn san hô Great Barrier

Rạn san hô Great Barrier có thể biến mất vĩnh viễn

Quần thể san hô Great Barrier là kỳ quan thiên nhiên thế giới của Australia đang đứng trước nguy cơ biến mất do hiện tượng tẩy trắng đã giết hết gần ¼ lượng san hô. Hiện nay, tốc đổ tẩy trắng của rạn san hô quanh vùng đảo Lizard xảy ra rất nhanh, thậm chí chúng có thể biến mất vĩnh viễn.

Thành Venice và nhiều địa danh nổi tiếng khác đứng trước nguy cơ biến mất vĩnh viễn - 3

Hiện tượng tẩy trắng (san hô mất màu và thiếu thức ăn) xảy ra khi nước biển trở nên quá ấm trong một thời gian dài. Nếu nhiệt độ nước biển không quay trở lại bình thường, san hô sẽ chết đói trong thời gian ngắn. Việc san hô chết sẽ kéo theo hệ thống sinh thái quanh nó bị biến đổi nghiêm trọng.

Bãi biển Glass ở vịnh Ussuri, Nga

Bãi biển Glass ở vịnh Ussuri, Nga

Bãi biển thủy tinh nổi tiếng ở Nga đứng trước nguy cơ biến mất khi ngày càng nhiều du khách tới đây nhặt những mảnh thủy tinh về làm quà, cùng sự ăn mòn của tự nhiên.

Bãi biển nằm ở vịnh Ussuri, gần thành phố Vladivostok, từng là bãi thải chai lọ, chủ yếu là rượu vodka. Nơi này từng cấm khách du lịch đi bộ vì quá nhiều mảnh vỡ nguy hiểm. Sau nhiều năm trôi qua, những con sóng đã bào mòn mảnh vỡ chai lọ, tạo thành mảnh đá thủy tinh đẹp tuyệt. Nơi này còn được ví như bãi biển kính vạn hoa ở Nga.

Thành Venice và nhiều địa danh nổi tiếng khác đứng trước nguy cơ biến mất vĩnh viễn - 4

Tuy nhiên các chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo bãi biển đặc biệt này đang đứng trước nguy cơ biến mất chỉ trong vài thập kỷ tới. Có thể trong tương lai gần, chúng chỉ trơ lại sỏi đá như những bãi biển thông thường khác.

Huy Hoàng

Tổng hợp

Xem theo ngày tháng

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.