Thứ Năm 16/05/2019 - 05:46

Thành phố nào có tên dài nhất thế giới gồm 169 chữ cái?

(Dân trí) - Tên đầy đủ của thành phố này lên tới 169 chữ cái, được coi là tên địa danh dài nhất thế giới.

Thành phố nào tên dài nhất thế giới gồm 169 chữ cái?

Với khách nước ngoài, họ luôn biết thủ đô của Thái Lan là Bangkok. Trong khi đó, người dân bản địa gọi thành phố này là Krung Thep. Theo tiếng Thái, cái tên này mang ý nghĩa “Thành phố của các thiên thần”.

Thành phố nào có tên dài nhất thế giới gồm 169 chữ cái? - 1
Ít người biết được, tên thực sự và đầy đủ của thủ đô Bangkok dài tới 169 chữ cái, thiết lập kỷ lục Guiness

Du khách nước ngoài ít ai biết được tên đầy đủ của thủ đô Thái Lan dài tới 169 chữ cái, được coi là tên địa danh dài nhất thế giới. Krung Thep chỉ là cái tên được rút ngắn gọn cho dễ dọc, dễ hiểu.

Phiên bản đầy đủ của Krung Thep theo phiên âm chính thức sang tiếng Anh đã nhận kỷ lục trong sách kỷ lục Guiness. Nếu viết đầy đủ, nó sẽ là “Krung Thep Mahanakhon Amon Rattanakosin Mahinthara Ayuthaya Mahadilok Phop Noppharat Ratchathani Burirom Udomratchaniwet Mahasathan Amon Piman Awatan Sathit Sakkathattiya Witsanukam Prasit”.

Thành phố nào có tên dài nhất thế giới gồm 169 chữ cái? - 2
Vẻ đẹp lộng lẫy của thành phố về đêm

Có thể dịch nôm na ý nghĩa của cái tên trên sang tiếng Việt là “Thành phố của các thiên thần, thành phố vĩ đại nơi cư ngụ của Phật Ngọc, thành phố bất khả xâm phạm của thần Indra, thủ đô vĩ đại của thế giới được trao tặng 9 viên ngọc quý, thành phố hạnh phúc, Cung điện Hoàng gia to lớn như nơi ngự trị trên trời của vị thần tái sinh, một thành phố do thần Indra ban tặng, xây dựng bởi thần Vishnukarn.

Với cái tên dài như vậy, không quá khó hiểu khi thành phố này được rút ngắn tên cho dễ dùng. Dù tên đầy đủ của thủ đô Thái Lan chẳng mấy khi được sử dụng trong đời sống thường nhật, nhưng đôi lúc, du khách vẫn có thể thấy xuất hiện xung quanh Bangkok như một phần của chiến dịch quảng bá du lịch.

Thành phố nào có tên dài nhất thế giới gồm 169 chữ cái? - 3
Đây là một trong những đô thị hút khách bậc nhất Đông Nam Á

Ở một phiên bản khác, cái tên “Krung Thep Mahanakhon” phổ biến hơn trong các tài liệu chính thức, biển số xe… Dù dài đến 169 chữ cái – một số lượng ấn tượng nhưng người Thái ngày nay vẫn có thể đọc thuộc lòng cả tên. Không phải người dân nào cũng hiểu hết ý nghĩa của tên gọi này, vì nhiều từ trong số đó là từ cổ xưa, không còn dùng trong tiếng Thái hiện đại.

Huy Hoàng

Theo Into-asia/ WK

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.