Bạc Liêu:
Tết Đoan Ngọ về xứ "công tử" ăn bánh xèo, nghe hát cải lương
(Dân trí) - Xứ “Công tử Bạc Liêu” nổi tiếng với nhiều món ăn ngon và một trong những món hút thực khách khi đến đây du lịch là bánh xèo.
Ngày 5/5 âm lịch (Tết Đoan ngọ), người dân Bạc Liêu thường làm nhiều loại thực phẩm để cúng tổ tiên ông bà, trong đó có món bánh xèo. Đây là một loại bánh được nhiều người ưa chuộng.
Do đó, tại Bạc Liêu có rất nhiều quán chuyên chế biến món này để bán cho khách thập phương. Và thời điểm lễ, tết như Tết Đoan ngọ…cũng là dịp để du khách đến đây vừa tham quan du lịch, vừa thưởng thức món bánh xèo nổi tiếng.
Ở Bạc Liêu, bánh xèo Giồng Nhãn (một khu du lịch gần biển ở TP Bạc Liêu) là một “thương hiệu” khá nổi tiếng. Tại đây có rất nhiều quán bán món bánh xèo với nhiều hương vị, cách chế biến khác nhau để làm vừa lòng thượng đế. Song, nhìn chung, bánh xèo đều được làm từ bột gạo trộn đậu xanh, nhân bên trong có giá, củ sắn, tôm, thịt…được chế biến thành một cái bánh to, nhỏ khác nhau tùy theo giá cả mỗi quán. Ăn kèm với món này là rau như xà lách, cải xanh, tía tô, quế, rau thơm, lá tra, bằng lăng…và đặc biệt hơn cả là nước chấm. Nhiều thực khách cho rằng, ăn bánh xèo ngon hay không là phụ thuộc vào nước chấm. Nước chấm thường được làm bằng nước mắm, tỏi, ớt, có thêm củ cải đỏ, cải trắng thái nhỏ và độ nước chấm ngọt, mặn, chua tùy vào sở thích của mỗi người.
Một điều khá thú vị nữa mà ít nơi nào có được là khi ăn bánh xèo ở Bạc Liêu, thực khách có thể vừa ăn, vừa nghe hát đờn ca tài tử với những bài tân cổ giao duyên rất đặc sắc từ những người bán kẹo kéo hay nhóm ca của quán.
Huỳnh Hải