Thứ Tư 10/02/2016 - 14:54

Tết đến Đà Nẵng du ngoạn danh thắng Ngũ Hành Sơn

(Dân trí) - Không chỉ người dân địa phương mà du khách đến Đà Nẵng trong những ngày Tết vẫn chọn danh thắng Ngũ Hành Sơn là điểm đến đầu tiên, vừa ngoạn cảnh thiên nhiên hùng vĩ, vừa viếng chùa lễ Phật cầu năm mới an lành.

Danh thắng Ngũ Hành Sơn

Nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng chưa đến 10 km về phía đông nam, quân thể danh thắng Ngũ Hành Sơn (hay còn gọi là Non Nước) với năm ngọn Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ hùng vĩ bên bờ biển dài của Đà thành.

Ngũ Hành Sơn được ví như hòn non bộ khổng lồ giữa lòng Đà Nẵng
Ngũ Hành Sơn được ví như hòn non bộ khổng lồ giữa lòng Đà Nẵng
Vọng Gác Đài trên đỉnh Ngũ Hành Sơn
Vọng Gác Đài trên đỉnh Ngũ Hành Sơn
Từ trên Vọng Gác Đài, du khách có thể quan sát toàn cảnh Đà Nẵng
Từ trên Vọng Gác Đài, du khách có thể quan sát toàn cảnh Đà Nẵng

Đến Ngũ Hành Sơn, du khách có thể ghé thăm những công trình chùa tháp mang đậm dấu ấn kiến trúc của các công trình tâm linh trong khoảng đầu thế kỷ XIX đến thế kỷ XX như động Âm Phủ, chùa Tam Thai, động Huyền Không, động Vân Thông... Nhiều bút tích thi ca từ thời Lê, Trần đến nay vẫn còn lưu dấu trên những vách động. Nơi đây, còn có nhiều di tích văn hóa - lịch sử như mộ mẹ tướng quân Trần Quang Diệu, đền thờ công chúa Ngọc Lan..; các di tích lịch sử đấu tranh cách mạng của quân và dân thành phố như Địa đạo núi đá Chồng, hang Bà Tho, núi Kim Sơn...

Trong khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, 4 điểm đến thu hút du khách nhất vẫn là chùa Tam Thai và các động Huyền Không, động Vân Thông, động Âm Phủ ở ngọn Thủy Sơn với các kiến tạo hùng vĩ của thiên nhiên kết hợp với các công trình kiến trúc, tượng thờ Phật tôn nghiêm tạo cho không gian nơi đây vẻ đẹp huyền bí, thoát tục.

Du khách ngoạn cảnh Non Nước ngày đầu năm thường viếng chùa Tam Thai lễ Phật cầu an. Đây là ngôi chùa cổ được xây dựng vào năm 1930, là di tích Phật giáo được xem như một quốc tự. Chánh điện thờ Phật Di Lặc bằng đồng lớn ngồi trên tòa sen, hai bên thờ tượng Quan Thánh và Bồ Tát. Chùa là nơi từng được quốc sư Hưng Liên trụ trì và đã truyền từ lúc khai sơn đến nay được 18 đời.

Tết đến Đà Nẵng du ngoạn danh thắng Ngũ Hành Sơn - 4
Chùa Tam Thai
Chùa Tam Thai

Trong hệ thống hang động ở ngọn Thủy Sơn, động Huyền Không phải nói là một trong những động đẹp nhất mang vẻ đẹp huyền bí với ý nghĩa tâm linh sâu sắc nhất. Đây là động lộ thiên với 5 lỗ thông từ trên cao. Ban ngày, ánh sáng dọi qua những lỗ thông xuống đáy động tạo nên vẻ đẹp huyền bí như ở cõi thoát tục. Lối dẫn vào động Huyền Không, hai bên có hai vị thần Thiện, Ác nhắc nhở con người giữ đạo từ bi. Trên cao nhất là tượng Phật Thích Ca, được làm vào năm 1960 bởi nghệ nhân Nguyễn Chất, người nổi tiếng ở làng đá mỹ nghệ Non Nước. Bên dưới là bàn thờ Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát. Bên trái động có đền thờ bà Ngọc Phi (bà Chúa Tiên), là nơi du khách đến cầu tài, cầu lộc... Đặc biệt, gian bên phải thờ Ông Tơ, Bà Nguyệt, là nơi các đôi trai gái thường đến đây cầu duyên.

Tết đến Đà Nẵng du ngoạn danh thắng Ngũ Hành Sơn - 6
Tết đến Đà Nẵng du ngoạn danh thắng Ngũ Hành Sơn - 7
Động Huyền Không
Động Huyền Không

Động Âm Phủ là một thế giới huyền bí khác trong quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn. Tương truyền tên động do có từ thời vua Minh Mạng (đầu thế kỷ 19), khi nhà vua vi hành đến ngọn Thủy Sơn. Động Âm Phủ được chia làm hai ngách, đó là ngách lên trời và ngách xuống âm phủ. Theo giáo lý của đạo Phật, chết không phải là hết mà là sự chuyển tiếp để đầu thai về cảnh giới khác. Người tích thiện nhiều sẽ được siêu thoát, kẻ gây nên tội ác sẽ bị đọa đày theo luật nhân quả.

Tết đến Đà Nẵng du ngoạn danh thắng Ngũ Hành Sơn - 9
Động Âm Phủ
Động Âm Phủ
Cán cân công lý trong động Âm Phủ
Cán cân công lý trong động Âm Phủ

Đường lên động Vân Thông được ví như đường lên trời với lối dẫn lên tới đỉnh núi. Bước chân vào cửa động gặp một tượng Phật lớn, vòng ra phía sau là lối dẫn lên đỉnh núi có một đoạn đi khá khó khăn, phải bám vào vách núi mới qua được. Cuối động là miệng thông ra ngoài với luồng ánh sáng từ trên cao dọi xuống tạo cảm giác như đang nhìn thấy ánh hào quang rực rỡ.

Lối vào động Vân Thông
Lối vào động Vân Thông
Tiền cảnh động Vân Thông
Tiền cảnh động Vân Thông
Đường lên đỉnh động Vân Thông có những đoạn nhỏ hẹp thử thách du khách
Đường lên đỉnh động Vân Thông có những đoạn nhỏ hẹp thử thách du khách

Nằm trong quần thể 5 ngọn Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ còn có chùa Quán Thế Âm cũng là nơi nhiều người dân và du khách viếng thăm trong ngày đầu năm. Đặc biệt tại chùa Quán Thế Âm vừa khánh thành Bảo tàng Văn hóa Phật giáo được xem là bảo tàng văn hóa Phật giáo đầu tiên trong cả nước với hàng trăm hiện vật văn hóa Phật giáo quý báo; trong đó, có nhiều hiện vật được các chuyên gia khảo cổ đề nghị lập hồ sơ bảo vật quốc gia.

Đà Nẵng không chỉ là một thành phố trẻ, năng động với những bãi biển đẹp, Đà Nẵng còn chứa đựng trong lòng thành phố chiều sâu văn hóa với những danh thắng hấp dẫn du khách tìm về như danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Khánh Hiền

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.