Thứ Ba 01/03/2016 - 12:55

Tấm hộ chiếu nào "quyền lực" nhất thế giới?

(Dân trí) - Trái với sự lầm tưởng của nhiều người cho rằng Mỹ hay Anh là nơi có tấm hộ chiếu quyền lực nhất, trên thực tế, Đức mới là quốc gia đứng vị trí đầu bảng. Với những công dân sở hữu cuốn hộ chiếu này, họ có thể thoải mái tới 177 quốc gia.

Top 10 hộ chiếu "yếu" nhất thế giới

Theo nghiên cứu mới nhất của Henley & Partners, dựa trên tổng số các quốc gia nơi công dân của họ sẽ được miễn thị thực, bảng xếp hạng sẽ tìm ra tấm hộ chiếu “quyền lực” nhất thế giới. Trái với dự đoán nhiều người, Đức mới là nước sở hữu “hộ chiếu quyền lực” khi công dân nước này thoải mái tới 177 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần visa. Ngay sau đó là Thụy Điển khi công dân nước này được miễn thị thực ở 176 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Những tấm hộ chiếu mạnh nhất thế giới
Những tấm hộ chiếu mạnh nhất thế giới

Trong năm 2015, Anh và Mỹ là hai quốc gia đứng đầu bảng. Nhưng đến năm nay đã “xuống hạng”, xếp vị trí lần lượt thứ 3 và 4. Sau 3 năm liên tiếp dẫn đầu, đến năm 2016, Vương Quốc Anh đã giảm ở vị trí thứ 3 cùng với Phần Lan, Ý, Pháp và Tây Ban Nha với 175 điểm – tương ứng 175 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong khi đó, Mỹ chia sẻ vị trí thứ 4 với Bỉ, Đan Mạch và Hà Lan.

Hộ chiếu Đức vượt mặt Anh, Mỹ, trở thành quyền lực nhất hành tinh
Hộ chiếu Đức vượt mặt Anh, Mỹ, trở thành quyền lực nhất hành tinh

Trong khu vực châu Á, có thể thấy, tấm hộ chiếu quyền lực nhất thuộc về Nhật Bản và Singapore khi công dân nước này được miễn thị thực ở 173 điểm. Tiếp đó là Hàn Quốc với 172 điểm. Malaysia, Hong Kong, Đài Loan đều có thứ hạng cao. Việt Nam xếp vị trí 90 với 49 điểm.

Tấm hộ chiếu nào "quyền lực" nhất thế giới? - 3

Nhìn xuống cuối bảng xếp hạng, có thể thấy Afghanistan đang là quốc gia có tấm hộ chiếu “ít quyền lực” nhất khi công dân nước này chỉ được miễn thị thực ở 25 điểm đến. Quốc gia vùng Trung Đông khác là Pakistan cũng đứng vị trí thứ 2 từ dưới lên khi chỉ đạt 29 điểm, sau Iraq (30), Somalia (31) và Syria (32).

Người đại diện của Henley & Partners chia sẻ: “Somalia, Iraq, Pakistan và Afghanistan tiếp tục là những quốc gia xếp áp chót bảng xếp hạng do có chỉ số thấp nhất. Những nước này tiếp tục bị dán nhãn hộ chiếu tệ nhất thế giới”.

Timor-Leste, quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, tiếp tục có những bước tiến nhảy vọt lớn, leo 33 bậc lên vị trí 57. Hungary trở lại Top 10 khiến Malaysia bị đẩy khỏi Top “quyền lực”.

Việt Hà

Theo DM

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.