Thứ Năm 28/11/2019 - 12:18

Tại sao phi công không được để râu, có sẹo trên người?

(Dân trí) - Ngoài những quy định chặt chẽ về trình độ chuyên môn nghiệp vụ và ngoại hình, nhiều hãng hàng không còn yêu cầu phi công của mình không được phép để râu hoặc có sẹo trên cơ thể. Tại sao?

Tại sao phi công không được phép để râu

Nhiều hãng hàng không trên thế giới có quy định rất chặt chẽ, nghiêm cấm phi công để râu. Điều này xuất phát từ việc nếu có tình huống khẩn cấp xảy ra, nếu phi công có râu, mặt nạ dưỡng khí không thể ôm khít mặt. Với tình huống đó, các phi công phải là người cần tỉnh táo nhất để kịp thời ứng phó cũng như cứu sống hành khách.

Tại sao phi công không được để râu, có sẹo trên người? - 1
Nhiều hãng hàng không quy định phi công không được để râu

Bên cạnh râu, các phi công cũng không được phép đeo bất cứ thứ gì trên mặt khiến họ không thể đeo mặt nạ đúng cách. Điều này sẽ khiến họ gây nguy hiểm cho chính mình và cho cả hành khách trên chuyến bay.

Ngoài ra, một quy định khác đó là trên người phi công không được có sẹo hoặc sẹo quá to.

Tại sao phi công không được để râu, có sẹo trên người? - 2

Càng lên cao, áp lực không khí càng xuống thấp. Ở điều kiện này, cơ thể con người sẽ "nở" ra, khiến các vết sẹo dễ bị "rách". Những vết sẹo càng lớn, khả năng chịu áp lực càng nhỏ. Trong trường hợp máy bay gặp sự cố về máy nén khí, những vết sẹo không đủ khả năng chống lại áp lực sẽ bị nứt ra và chảy máu.

Tuy nhiên, đó chỉ là trường hợp xấu nhất. Còn thông thường tại buồng lái máy bay và cabin đều là những phòng kín với áp lực được cân bằng giống như không khí ở độ cao 2000 m so với mực nước biển nên không gây nguy hiểm với người có sẹo.

Tại sao phi công không được để râu, có sẹo trên người? - 3
Những quy định trên xuất phát từ vấn đề an toàn cho chuyến bay

Những quy định phía trên không phải hãng bay nào cũng áp dụng. Một số hãng hàng không vẫn chấp nhận cho phi công của mình nuôi râu, miễn là mặt nạ dưỡng khí hoạt động bình thường, hoặc quy định cụ thể về độ lớn của vết sẹo.

Hoàng Hà

Theo BA

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.