Thứ Bảy 13/04/2019 - 15:41

Tại sao Iceland là “vùng đất chết” của loài muỗi?

(Dân trí) - Iceland là nơi duy nhất trên thế giới không hề xuất hiện bóng dáng của loài sinh vật gây hại này.

Tại sao Iceland là “vùng đất chết” của loài muỗi?

Một điểm rất thú vị ít người biết tới - Iceland là quốc gia duy nhất trên thế giới không có sự hiện diện của loài muỗi. Hay nói cách khác, đây là “vùng đất chết” cả loài sinh vật gây hại này.

Tuy là quốc gia thưa dân nhất thế giới, Iceland lại sở hữu nhiều cảnh quan hùng vỹ đáng kinh ngạc. Và một điều hấp dẫn khác tại đất nước này mà không đâu có được, chính là sự vắng bóng của muỗi.

Tại sao Iceland là “vùng đất chết” của loài muỗi? - 1
Muỗi là sinh vật nguy hiểm nhất thế giới

Ai cũng biết, muỗi là sinh vật nguy hiểm nhất trái đất, khiến lây lan những căn bệnh chết người. Chúng là nguồn cơn gây nên khoảng 830.000 ca tử vong mỗi năm ở châu Phi, Nam Mỹ, Trung Mỹ, Mexico và phần lớn các nước châu Á.

Năm ngoái, khi dịch Zika bùng phát trên diện rộng dẫn tới sự tập trung trở lại ở những nơi từng được coi là đã thoát khỏi căn bệnh do muỗi truyền vi rut. Ấy vậy mà khi đến Iceland, du khách không cần lo lắng về chúng.

Những vùng đất láng giềng như Greenland, Na Uy đều có muỗi. Riêng Iceland lại không. Vậy lý do tại sao?

Tại sao Iceland là “vùng đất chết” của loài muỗi? - 2
Iceland là nơi có khí hậu và địa hình được coi là vùng đất chết của loài muỗi

Muỗi vốn thích nghi ở cả nơi có khí hậu khắc nghiệt cực nóng ẩm hoặc cực lạnh lẽo. Điều này minh chứng cho việc muỗi tồn tại cả ở Nam Cực - nơi lạnh giá nhất thế giới. Nhưng tại Iceland, địa hình không có ao cạn nên muỗi không có nơi đẻ trứng tạo ấu trùng.

Ngoài ra, Iceland có khí hậu chia thành chu kỳ đóng băng và tan băng. Mùa đông tại đây thay đổi liên tục. Mùa đông có thể lạnh giá, nhưng đột ngột ấm lên khiến băng tan, rồi nhiệt độ lại giảm xuống ngay sau đó. Do khí hậu biến đổi quá nhanh khiến loài muỗi không kịp hoàn thành vòng đời. Điều này khiến du khách an tâm khi tới đây, không phải lo lắng về những dịch bệnh do muỗi gây ra.

Tại sao Iceland là “vùng đất chết” của loài muỗi? - 3
Viện lịch sử tự nhiên quốc gia ở Iceland là nơi sở hữu con muỗi duy nhất tại nơi này

Một điều thú vị khác, tại Iceland hiện vẫn sở hữu 1 con muỗi. Đó là con muỗi duy nhất hiện đã được ngâm rượu và trưng bày tại Viện lịch sử tự nhiên quốc gia. Du khách đến đây có thể chiêm ngưỡng con muỗi độc nhất.

Trái ngược lại, ở vùng đất láng giềng Greenland, nơi có nhiều ao cạn, là địa điểm lý tưởng cho loài muỗi. Sau khi đẻ trứng, ấu trùng muỗi “ngủ đông” dưới băng.

Khi băng tan, tiết trời mùa xuân ấm dần, những ấu trùng dưới băng phát triển thành muỗi con rồi trưởng thành. Để tồn tại ở vùng đất khắc nghiệt này, những con muỗi Greendland có kích thước lớn hơn bình thường, phát triển rất nhanh, thậm chí có thể giết chết cả một con tuần lộc con.

Hoàng Hà

Theo Icelandmag/WK

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.