Thứ Hai, 04/12/2017 - 08:20

Sự biến đổi kỳ lạ của dòng sông khiến giới chuyên gia "đau đầu" giải mã

(Dân trí) - Người dân địa phương và du khách đều bối rối khi thấy sự thay đổi màu sắc của dòng nước mỗi ngày, lúc chuyển màu xanh lá cây, lúc lại thành xanh dương. Hiện các nhà khoa học vẫn đang tìm kiếm câu trả lời.

Giới chuyên gia bối rối tìm cách giải mã sự biển đổi kỳ lạ của dòng sông

Suốt cả tháng nay, người dân địa phương và du khách khi đi ngang qua sông Ouse ở Cambridgeshire, Anh, đều bối rối khi thấy nước chuyển màu mỗi ngày, lúc là màu xanh lá cây, lúc lại chuyển sang xanh dương. Có vẻ như đó là do một loại chất lỏng xà phòng gây nên.

Nhưng nguồn gốc của nó vẫn là điều bí ẩn. Các nhà chức trách địa phương hiện đang kêu gọi bất cứ ai thấy sự biến đổi đáng khả nghi lập tức liên lạc để giúp quá trình kiểm tra.

Một khúc sông Ouse chuyển sang màu xanh lam kỳ lạ
Một khúc sông Ouse chuyển sang màu xanh lam kỳ lạ

Natalia Maca, một người dân địa phương 35 tuổi thường đi bộ ngang qua sông Ouse ở Huntingdon hàng ngày và thường nhận thấy sự biến đổi màu sắc của nước. "Tôi nhận thấy màu nước sông đang thay đổi, lúc xanh lam, lúc xanh lá cây. Điều này diễn ra không chỉ 1 vài ngày. Nó kéo dài cả tháng rồi", anh nói.

"Tôi đã liên lạc với Cơ quan môi trường và họ nói đang điều tra nguyên nhân nhưng chưa tìm ra kết quả. Có thể đó là loại chất lỏng xà phòng nhưng chưa ai biết đích xác nó là thứ gì. Có lẽ ai đó đổ lượng chất lỏng lớn xuống sông khiến khu vực này ô nhiễm".

Ở một đoạn khác nước sông lại có màu xanh lá cây
Ở một đoạn khác nước sông lại có màu xanh lá cây

Trước đó, một con chó không may rơi xuống sông Ouse và bị ốm. Các nhà khoa học vẫn đang kiểm tra khu công nghiệp xung quanh Huntingdon để tìm ra nguồn ô nhiễm. Phát ngôn viên của Anglian Water cho biết: "Hiện chúng tôi đang phối hợp cùng Cơ quan môi trường tìm kiếm nguyên nhân gây nên sự biến đổi màu sắc của dòng sông".

Các chuyên gia vẫn đang tìm kiếm nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này
Các chuyên gia vẫn đang tìm kiếm nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này

"Chúng tôi khuyến khích bất cứ cá nhân nào tìm thấy điều đáng ngờ có thể liên lạc 24/24 theo số điện thoại kèm theo. Lưu vực sông bao trùm diện tích lớn trải rộng nhiều nơi, bởi vậy vị trí nơi ô nhiễm chưa thể xác định", người phát ngôn nói.

Sông Ouse đổi màu cả tháng nay
Sông Ouse đổi màu cả tháng nay

Trong khi quá trình điều tra vẫn đang tiếp diễn, một số chuyên gia cho rằng, sự đổi màu kỳ lạ do thuốc nhuộm. "Có thể do thuốc nhuộm trong công nghiệp dệt khiến màu nước thay đổi", một chuyên gia cho biết.

Hoàng Hà

Theo IP/DM

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.