Thứ Bảy 03/10/2015 - 07:37

"Sởn da gà" trước cảnh hàng ngàn con bướm đeo bám trên thân cây

(Dân trí) - Một thung lũng thuộc phía Tây đảo Rhodes ở Hy Lạp là ngôi nhà chung của hàng ngàn con bướm hổ Jersey quý hiếm. Tận mắt chứng kiến những gốc cây dày đặc bướm khiến người xem rùng mình.

Khám phá thung lũng bướm ở Hy Lạp.

 

Petaloudes còn được biết tới với tên gọi thung lũng bướm, nằm ở phía tây của hòn đảo Rhodes Hy Lạp, cách thành phố chừng 25 km. Đây là nơi sinh sống của hàng ngàn con bướm hổ Jersey. Khoảng cuối tháng 5 khi mùa mưa kết thúc, đàn bướm lại tụ tập về đây sinh sản, đậu kín trên những thân cây, dày đặc như tấm thảm.

"Sởn da gà" trước cảnh hàng ngàn con bướm đeo bám trên thân cây - 1

Vào mùa mưa, những con sâu bướm sống trong khu vực Địa Trung Hải, ăn lá cây. Cuối mùa, chúng biến thành bướm. Tới mùa khô, chúng di chuyển trong đêm, tìm những nơi ẩm ướt và dừng lại ở thung lũng.

"Sởn da gà" trước cảnh hàng ngàn con bướm đeo bám trên thân cây - 2

Lũ bướm dành cả mùa hè mát lành sống trong môi trường ẩm. Sau đó, chúng giao phối vào những tuần cuối của tháng 8 và tháng 9. Loài bướm hổ Jersey bị thu hút bởi mùi thơm ngọt ngào của loài cây Oriental Sweet gum trong thung lũng. Chúng bám chặt vào thân cây với số lượng lớn.

"Sởn da gà" trước cảnh hàng ngàn con bướm đeo bám trên thân cây - 3

Bướm hổ Jersey bay xa tới những nơi cách thung lũng tới 25km để tìm chỗ để trứng. Chúng để trong bụi cây và chết đi. Những con bướm bé bật khỏi kén vào mùa xuân. Đến tháng 6, chúng thành bướm trưởng thành. Sức nóng và mùi ngọt ngào hấp dẫn của rừng cây kéo chúng quay lại thung lũng. Toàn bộ chu kỳ lặp lại một lần nữa.

Bướm đậu chi chít trên những cành cây.
Bướm đậu chi chít trên những cành cây.

Hiện thung lũng bướm đang mở cửa cho khách tới tham quan. Số lượng người tới ngày một đông khiến cuộc sống của đàn bướm bị xáo trộn. Chúng giật mình khi nghe thấy tiếng vỗ tay, hay húyt sáo và bay sang nơi khác. Điều này khiến chúng mất năng lượng không kịp bổ xung và kiệt sức chết. Bởi vậy, du khách khi tới thăm thung lũng bướm được khuyến cáo không nên gây ồn, ảnh hưởng đến môi trường sống của loài bướm quý hiếm này.

"Sởn da gà" trước cảnh hàng ngàn con bướm đeo bám trên thân cây - 5
Môi trường trong lành của thung lũng bướm.
Môi trường trong lành của thung lũng bướm.

Việt Hà

Theo AP

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.